Saturday, 20 July 2024

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ 11 ชนิด ที่สามารถกำจัดยุงได้

กลิ่นหอม 11 ชนิดที่สามารถกำจัดยุงได้ : ในฤดูร้อนเราทุกคนต้องการใช้เวลาในอากาศที่บริสุทธิ์ เดินเล่นในสวนและเพลิดเพลินกับความเขียวขจีและดอกไม้ แต่พวกยุงตัวร้ายก็สามารถทำลายได้แม้กระทั่งวันหยุดพักผ่อนที่วิเศษที่สุด เราจึงขอแนะนำกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่จะทำให้ยุงหนีไปจากคุณได้ ลองมาดูกัน !

1.กลิ่นวนิลา

กลิ่นวนิลา
รูปภาพจาก : Bright Side

ผสมผงวนิลากับโลชั่นเด็กในอัตราส่วน 1 ต่อ 10 และ ใช้ทากับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคุณ คุณสามารถละลายวานิลลินในน้ำ แล้วพ่นส่วนผสมลงบนบริเวณที่สัมผัสกับผิวหนังและเสื้อผ้าของคุณได้ มันจะช่วยไล่ยุงให้บินหนีออกไป.

2.น้ำมันหอมระเหยจาก โป๊ยกั๊ก กานพลู โหระพา และยูคาลิปตัส

น้ำมันหอมระเหยจาก โป๊ยกั๊ก กานพลู โหระพา และยูคาลิปตัส
รูปภาพจาก : Bright Side

น้ำมันหอมระเหยของโป๊ยกั๊ก, กานพลู, โหระพา และยูคาลิปตัส สามารถไล่ยุงออกไปได้ หากคุณใช้น้ำมันเจือจางลงบนบริเวณที่สัมผัสกับผิวของคุณ (5-10 หยดต่อน้ำ 1 แก้ว) หรือฉีดลงบนแหล่งความร้อน เช่น เตาผิง, โคมไฟอโรมา หรือกระทะอุ่นๆ คุณยังสามารถจุ่มสำลีลงในน้ำมัน และวางลงบนขอบหน้าต่างเพื่อทำให้กลิ่นฟุ้งกระจายได้ด้วย.

3.กิ่งเอลเดอร์ฟลาวเวอร์

กิ่งเอลเดอร์ฟลาวเวอร์
รูปภาพจาก : Bright Side

ใส่กิ่งไม้พร้อมดอกที่ยังสดใหม่แล้ววางไว้ในห้องของคุณ พวกมันจะไล่ยุงออกไปอย่างง่ายดายเหมือนกับใบมะเขือเทศ แต่ระวังกลิ่นของดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์อาจรบกวนการนอนหลับของคุณ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะเอากิ่งไม้ออกจากห้องนอนในเวลากลางคืน.

4.กานพลู

กานพลู
รูปภาพจาก : Bright Side

ใส่กลีบการพลู 5 กรัม ลงในน้ำหนึ่งแก้วแล้วต้มให้เดือดประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วผสมลงไป 10 หยดในโคโลญจ์หรือน้ำหอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วลองทาลงบนร่างกายของคุณ ตอนนี้คุณสามารถอยู่ในที่โล่งได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงแล้วยุงและริ้นจะอยู่ห่างจากคุณ.

5.กิ่งต้นสนจูปีเตอร์

กิ่งต้นสนจูปีเตอร์
รูปภาพจาก : Bright Side

หากคุณตัดสินใจที่จะก่อไฟเมื่อนั่งข้างนอกแล้ว ให้ลองหักกิ่งสนจูปีเตอร์มาสักสองสามกิ่งแล้วโยนเข้าไปในกองไฟ มันจะช่วยไล่ยุงให้คุณได้.

6.น้ำมันซีดาร์

น้ำมันซีดาร์
รูปภาพจาก : Bright Side

กลิ่นของน้ำมันซีดาร์ไม่เพียงแต่ทำให้ยุงกลัว แต่ช่วยไล่พวกแมลงวันและแมลงสาบด้วย

7.หญ้าสะระแหน่

หญ้าสะระแหน่
รูปภาพจาก : Bright Side

ไม่ใช่แมลงเพียงตัวเดียวที่จะสัมผัสผิวหรือใบหน้าของคุณ หากคุณล้างผิวด้วยการต้มรากหญ้าสะระแหน่ คุณต้องใส่รากสับสักประมาณหนึ่งกำมือ ลงในน้ำ 0.4 แกลลอน เสร็จแล้วนำไปต้มแล้วปล่อยทิ้งไว้ 20-30 นาที คุณจะได้ตัวช่วยไล่ยุงชั้นดีเชียวละ.

8.ไพรีท

pyrethrum. สารฆ่าแมลงที่สกัดได้จากดอกของเบญจมาศญี่ปุ่น
รูปภาพจาก : Bright Side

ไพรีท หรือ pyrethrum เป็นสารฆ่าแมลงที่สกัดได้จากดอกของเบญจมาศญี่ปุ่น Pyrethrum daisy หรือ Dalmatian chrysanthemum เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ใช้ป้องกันยุง ดอกไม้แห้ง ลำต้นและใบของพืชชนิดนี้สามารถบดเป็นผงได้ และมันจะมีผลต่อเซลล์ประสาทของแมลง คุณสามารถใส่ไพรีทรัมเล็ก ๆ สองสามก้อนรอบอพาร์ตเมนต์หรือบ้านของคุณเพื่อช่วยไล่แมลงออกไปได้.

9.ข้าวสาลีหมัก

ข้าวสาลีหมัก
รูปภาพจาก : Bright Side

ในสมัยก่อนผู้คนใช้การหมักรากต้นข้าวสาลีเพื่อไล่ยุงและแมลงดูดเลือดอื่น ๆ ใส่รากต้นข้าวสาลีสับหนึ่งกำลงในน้ำ 0.4 แกลลอนและต้ม 3 ครั้ง เพื่อให้น้ำของมันกลายเป็นสีเหลืองอ่อน แล้วนำมาล้างหน้าและมือของคุณ รับรองได้ว่าจะไม่มียุงแม้แต่ตัวเดียวที่จะบินเข้ามาใกล้คุณ.

10.ใบโหระพา

ใบโหระพา
รูปภาพจาก : Bright Side

คุณสามารถนำใบโหระพาสดๆมาสับ และดอกของโหระพา หรือเชอร์รีนก วางไว้ในห้องของคุณหรือถูลงบนพื้นที่ผิวหนังของร่างกาย มันจะช่วยไล่ยุงออกไปไกลจากตัวคุณได้.

11.น้ำมันปรุงอาหาร แชมพู และน้ำส้มสายชู

น้ำมันปรุงอาหาร แชมพู และน้ำส้มสายชู
รูปภาพจาก : Bright Side

เพื่อให้ไล่ยุงและแมลงวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะต้องใช้น้ำมันปรุงอาหารราคาถูกแชมพู และน้ำส้มสายชู 9% ผสมส่วนผสมเหล่านี้ในปริมาณที่เท่ากันและกวนให้ละเอียดจนกว่าคุณจะเห็นโฟมสีขาว คุณสามารถฉีดสารผสมเหล่านี้ลงบนร่างกายของคุณได้ หรือเทลงในภาชนะและเปิดฝาปล่อยทิ้งไว้ให้กลิ่นกระจาย

น้ำส้มสายชูจะไล่แมลงออกไป แชมพูจะซ่อนกลิ่นที่แรงเอาไว้ ในขณะที่น้ำมันเป็นฐานหลักของส่วนผสมเหล่านี้ ยาขับไล่นี้ปลอดภัยสำหรับเด็กและไม่มีกลิ่นรุนแรงจนเกินไป.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side