Saturday, 20 July 2024

11 พฤติกรรมที่เราเคยชิน ที่อาจทำร้ายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว

14 Aug 2021
978

เราหลายๆคนอาจจะมี นิสัยติดตัวหรือพฤติกรรมที่เราเคยชิน ทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยมากมาย แต่รู้หรือไม่? ว่าพฤติกรรมบางอย่างที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรนั้นมันอาจทำร้ายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ สิ่งที่เราคุ้นเคยไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเสมอไป บางชนิดเป็นเป็ยภัยในอนาคต และบางชนิดอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งในขณะนั้น !

และนี่คือ 11 พฤติกรรมที่เราเคยชิน ที่อาจทำร้ายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว

1.การนั่งไขว่ห้าง

11 พฤติกรรมที่เราเคยชิน ที่อาจทำร้ายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว

อย่างแรกเลยก็คือ อันตรายที่เกิดจากการไขว้ขา หรือ การนั่งไขว่ห้าง

มีบริษัทผลิตอาหารเสริมในปี 2542 พวกเขายังเปิดตัวแคมเปญขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่เรียกว่า The Great Cross-Out ซึ่งไม่ใช่แค่กลเม็ดในการโฆษณาเท่านั้น: แต่มันมีข้อคิดแฝงอยู่มากมาย จากการศึกษายืนยันว่าการนั่งไขว่ห้าง (บนเก้าอี้หรือบนพื้น) ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง เส้นเลือดขอด และเส้นประสาทถูกทำลายได้

2.การให้อาหารนก

2.การให้อาหารนก

การให้อาหารนกพิราบเป็นหนึ่งในกิจกรรมกลางแจ้งที่พ่อแม่ชอบทำร่วมกับลูกๆ น่าเสียดายที่มันไม่สนุกเท่านั้น แต่ยังอันตรายอีกด้วย

โอกาสที่นกในเมืองจะเป็นโรคติดต่อมีมากกว่า 50% ที่นกพิราบเป็นพาหะนำโรค ไม่ว่าจะเป็น ornithosis, colibacillosis, histoplasmosis, เชื้อ Salmonellosis, วัณโรค, listeriosis, ไข้กระต่าย, โรคนิวคาสเซิล, ทอกโซพลาสโมซิส… คุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการทราบรายการทั้งหมด? มันมีเยอะมากๆเลยละ

3.การสวมแว่นกันแดดคุณภาพต่ำ

3.การสวมแว่นกันแดดคุณภาพต่ำ

ในการพยายามประหยัดเงินในการกระบวนการการผลิต ผู้ผลิตใช้พลาสติกราคาถูกที่ไม่ปกป้องดวงตาของคุณจากรังสียูวี

ซึ่งในแสงแดดจ้าอาจนำไปสู่การไหม้ของจอประสาทตาได้ การแรเงาทำให้รูม่านตาขยายและรับรังสีอัลตราไวโอเลตสองเท่า ซึ่งอันตรายกว่าการไม่สวมแว่นกันแดดเลย รังสียูวีที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดต้อกระจก ทำลายดวงตาของคุณ หรือแม้แต่ทำให้เกิดมะเร็งได้

4.การดื่มน้ำเยอะๆ

4.การดื่มน้ำเยอะๆ

ใช่ คุณอ่านถูกต้องแล้ว: การดื่มน้ำมาก ๆ ไม่ได้ดีต่อสุขภาพเสมอไป

แม้ว่าการดื่มน้ำน้อยเกินไปก็เช่นกัน นักวิจัยยืนยันว่าร่างกายต้องการน้ำเป็นปริมาณที่สมดุลเท่านั้น หากคุณเคลื่อนไหวมากและเล่นกีฬาเยอะ ให้ดื่มน้ำมากขึ้น หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรดื่มให้น้อยลง ไม่ว่าในกรณีใด วิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาความต้องการในแต่ละวันของคุณคือความกระหาย – หากคุณไม่รู้สึกกระหาย ก็อย่าพยายามที่จะดื่มมัน

5.การใช้ถุงร้อนประคบ

5.การใช้ถุงร้อนประคบ

การประคบร้อนหรือเย็นตรงจุดที่เจ็บปวดเป็นวิธีที่เราโปรดปรานในการบรรเทาอาการปวด

แต่มีรายการอาการเจ็บป่วยทั้งหมดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ขวดน้ำร้อนโดยเฉพาะ ซึ่งรวมถึงเลือดออก การอักเสบเฉียบพลันในช่องท้อง (ไส้ติ่งอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ) และในสองสามชั่วโมงแรกและสองสามวันหลังจากอาการแพลงหรือได้รับบาดเจ็บ กระบวนการระบายความร้อนก็เป็นอันตรายเช่นเดียวกับการรักษามะเร็งเอาไว้เช่นกัน

6.การเตรียมข้าวโพดคั่วในไมโครเวฟ

6.การเตรียมข้าวโพดคั่วในไมโครเวฟ

มันไม่ได้เกี่ยวกับวิธีการหุงข้าว แต่เกี่ยวกับการระเบิดของข้าวโพดภายในเตาอบที่สำหรับใช้รับประทานกันในบ้าน

อันตรายที่นี่อยู่ในสารเคมีที่เรียกว่าไดอะซิติล เป็นน้ำมันสังเคราะห์และเครื่องปรุงแบบทูอินวัน เมื่อถูกความร้อนจะกลายเป็นไอ แล้วมันจะเข้าไปในปอดของคุณและทำลายปอด คุณสามารถลดความเสี่ยงต่อปอดได้โดยปล่อยให้ข้าวโพดคั่วเย็นลงก่อนรับประทาน

7.การทานอาหารบนโต๊ะทำงาน

7.การทานอาหารบนโต๊ะทำงาน

สถานที่ทำงานมีหลายประเภท แต่ส่วนใหญ่จะไม่เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารและที่อันตรายกว่านั้นคือ สะสมแบคทีเรียจำนวนมากซึ่งไม่ดีต่อการย่อยอาหารของคุณ

หากนั่นยังไม่พอสำหรับคุณ จำไว้ว่ากลิ่นอาหารของคุณอาจรบกวนเพื่อนร่วมงาน สมองของคุณต้องการการพักผ่อน ขาของคุณต้องออกกำลังกาย และท้องของคุณไม่สามารถย่อยอาหารได้ เพราะสมองของคุณไม่ได้จดจ่ออยู่กับการบริโภคอาหารนั้น

8.การสวมรองเท้าแบบเปิดในเมือง

8.การสวมรองเท้าแบบเปิดในเมือง

การสวมเสื้อผ้าแบบเปิดโล่งเป็นสิ่งที่ต้องมีในฤดูร้อน รวมถึงรองเท้าด้วย อย่างที่หลายคนคิด อะไรคือความเสี่ยงแม้ว่า? มีโอกาสดีที่เท้าของคุณจะมีการระบายอากาศด้วยรองเท้าแบบเปิด แต่มันก็ทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแมลงกัดต่อยหรือตุ่มพอง ก็ติดเชื้อได้ง่าย หรืออาจจะมีแผลเล็กๆอยู่แล้ว ก็อาจจะเกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน และการติดเชื้อนั้นอาจแพร่กระจายไปทั่วร่างกายของคุณในที่สุด

9.การดื่มนมปราศจากไขมัน

9.การดื่มนมปราศจากไขมัน

มันอาจดูเหมือนเกับนมที่ไม่มีไขมัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่

นมที่ไม่มีไขมันนั้นไม่ได้ใกล้เคียงกับนมปกติเลยในแง่ของประโยชน์ เมื่อไขมันถูกสกัดจากนม วิตามินจะเข้าไปแทนที่ด้วยสารสังเคราะห์ที่ไม่ค่อยดีสำหรับคุณ ผู้ผลิตหลายราย “เสริม” นมปราศจากไขมันด้วยการเติมนมผงเข้าไป ซึ่งอาจออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลในนม

ยังไม่มีหลักฐานทางแลปวิจัยใดๆ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า สัตว์ที่บริโภคคอเลสเตอรอลที่ถูกออกซิไดซ์นั้นเคยประสบกับการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายได้

10.คุณไม่สนใจท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง

10.คุณไม่สนใจท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง

ท่าที่ถูกต้องหมายถึงตำแหน่งที่สมมาตรของอวัยวะทั้งหมด

มันจะช่วยดูแลกระดูกสันหลังของคุณ – ปรับเก้าอี้สำนักงานและตรวจสอบอย่างถูกต้อง และนี่คือรายการที่คุณควรจะต้องตรวจสอบ:

  • ความสูงของเก้าอี้ควรสอดคล้องกับความยาวของต้นขา และที่นั่งควรมั่นคง
  • ก้นของคุณควรนั่งได้ไม่น้อยกว่า 2/3 ของเก้าอี้
  • พนักพิงควรพอดีกับกระดูกสันหลัง
  • เอนหลังพิงเก้าอี้เพื่อให้กระดูกสันหลังแนบชิดกับเก้าอี้
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสะบักของคุณถูกนำมารวมกัน ไหล่ของคุณอยู่ในระดับเดียวกัน และท้องของคุณผ่อนคลาย
  • อย่าไขว้ขา เพราะจะขัดขวางการไหลเวียนโลหิต
  • เคลื่อนไหวอย่างราบรื่นเพื่อไม่ให้กระดูกสันหลังของคุณกระทบกับพนักพิงหลังเก้าอี้
  • อยู่ในตำแหน่งที่ยกน้ำหนักของคุณไปที่สะโพกของคุณในขณะที่หัวของคุณมองไปข้างหน้าและเชิดขึ้น
  • อย่ารีบเปลี่ยนท่าเมื่อคุณเริ่มรู้สึกไม่สบายใจ ปล่อยให้กล้ามเนื้อของคุณชินกับตำแหน่งที่ถูกต้อง บางส่วนจะค่อยๆ ผ่อนคลาย ทำให้ท่านี้เป็นนิสัย แม้ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นทันที ค่อยๆทำให้เคยชิน

11.นอนตะแคงหรือนอนขดตัวกลม

11.นอนตะแคงหรือนอนขดตัวกลม

พวกเราหลายคนชอบนอนในท่าที่เราหลับได้ดีกว่า อย่างไรก็ตาม นิสัยนี้อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งบางส่วนก็ค่อนข้างร้ายแรงหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที

เมื่อคุณนอนตะแคง หรือนอนขดในตำแหน่งที่เรียกว่า เป็นท่านอนของทารกในครรภ์ มันจะเป็นท่าที่ทำให้กะบังลมของคุณไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาต่างๆ รวมถึงอาการปวดหลังและปัญหาเกี่ยวกับปอด

ในทางกลับกัน การนอนคว่ำจะอันตรายยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากมันกดดันอวัยวะทั้งหมดของคุณ นำไปสู่ความเสียหายของเส้นประสาทและปัญหาหัวใจในระยะยาว

การปล่อยตัวเองให้นอนหงายจะดีที่สุด เพราะเป็นธรรมชาติที่สุดในทั้งสามสามอย่างนี้ กรณีเดียวที่คุณควรหลีกเลี่ยงท่านอนในตำแหน่งนี้ คือ ถ้าคุณประสบภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คุณไม่ควรนอนหงาย!!

อ้างอิง : brightside