Friday, 21 June 2024

10 อาหารเสริมดูแลตับจากธรรมชาติ

24 Mar 2021
1038

วันนี้ขอแนะนำอาหารเสริมดูแลตับที่มาจากธรรมชาติกันว่ามีอะไรบ้างใน 10 ชนิดนี้ แต่ขอเกริ่นให้ฟังก่อนว่า .. พวกเรารู้หรือไม่ว่า สารที่เป็นอันตรายใด ๆ ก็ตามที่เข้าไปในร่างกายของเราพวกมันทั้งหมดจะถูกประมวลผลโดยตับ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการดูแลสุขภาพตับให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

และอาหารเสริมที่หาได้จากธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยทำความสะอาดร่างกายของเราได้ หากเรารับประทานเป็นประจำ ..

และนี่คือวิธีดูแลตับให้แข็งแรงจากอาหารเสริมดูแลตับจากธรรมชาติ

1.กระเทียม

อาหารเสริมดูแลตับจากธรรมชาติ

ไม่ว่าเราจะชอบรับประทานหรือไม่ แต่ได้โปรดรู้เอาไว้ว่า .. กระเทียมมีสารที่ดีมากมายต่อตับของเรา มันอุดมไปด้วยซีลีเนียมซึ่งช่วยเพิ่มผลของสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยล้างพิษในร่างกายของเราได้

กระเทียมยังมี อาร์จินีน ซึ่งเป็น กรดอะมิโน ที่ช่วยคลายหลอดเลือดและลดความดันโลหิตในตับ

นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี 6 ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบและ วิตามินซี ซึ่งเป็นตัวป้องกันหลักของร่างกายของเราจากการเกิดออกซิเดชันของเซลล์หรือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกาย

2.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก
อ้างอิง : Brightside

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ช่วยตับได้มาก เมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ มันเป็นฐานไขมันที่กินสารพิษในร่างกาย ดังนั้นมันจึงมีส่วนช่วยในการทำงานของตับของเราอีกด้วย

3.สมุนไพรและผัก

สมุนไพรและผัก
อ้างอิง : Brightside

จากการวิจัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ผักใบเขียวช่วยปกป้องตับ ทำให้โลหะเป็นกลาง สารเคมีและยาฆ่าแมลง ทั้งจากอาหารที่คุณกินและจากสิ่งแวดล้อม อารูกูลา ผักโขม และชิกโครี เป็นตัวช่วยในการเพิ่มการไหลเวียนของน้ำดีซึ่งจะกำจัดของเสียออกไป

บีทรูท จะคอยทำความสะอาดเลือดให้กับร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับและช่วยสร้างสารอาหาร

บร็อคโคลี กะหล่ำดอก และกะหล่ำบรัสเซลส์ รวมถึงผักตระกูลกะหล่ำอื่นๆ ช่วยให้ตับผลิตเอนไซม์ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

4.ชาเขียว

ชาเขียว
อ้างอิง : Brightside

ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ คาเทชินที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ออร์แกนิก เหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างกล่าวว่าเป็นเพราะเหตุนี้ ชาเขียวจึงช่วยปกป้องร่างกายจากมะเร็งชนิดต่างๆได้ดีกว่าอาหารอื่นๆ

5.เกรปฟรุ๊ต

เกรปฟรุ๊ต
อ้างอิง : Brightside

เกรปฟรุ๊ต ไม่เพียงแต่มีวิตามินซีจำนวนมาก แต่ยังมีกลูตาไธโอนที่หลั่งจากตับอีกด้วย รวมถึงยังช่วยในการเสริมสร้างและฟื้นฟูเนื้อเยื่อ กระตุ้นการผลิตสารเคมีที่เป็นประโยชน์บางอย่างในร่างกาย รวมถึงโปรตีน และฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน เกรปฟรุตมีกลูตาไธโอนมากกว่า 70 มก. ช่วยให้ตับสร้างเอนไซม์ขับสารพิษออกจากร่างกาย

6.วอลนัท

วอลนัท
อ้างอิง : Brightside

เช่นเดียวกับกระเทียม วอลนัทมีอาร์จินีน เช่นเดียวกับกลูตาไธโอนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการล้างพิษของตับ

วอลนัทยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งป้องกันไม่ให้ไขมันสะสมในตับ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้จำเป็นต่อการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ที่แข็งแรงรอบเซลล์ของตับอีกด้วย

7.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล
อ้างอิง : Brightside

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยเพคติน ซึ่งจำเป็นต่อการทำความสะอาดร่างกายและขจัดสารพิษออกจากระบบทางเดินอาหารซึ่งจะช่วยลดภาระในตับได้

8.ขมิ้น

ขมิ้น
อ้างอิง : Brightside

สารออกฤทธิ์หลักของขมิ้น คือ เคอร์คูมิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพและสารต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันท่อน้ำดี เร่งการไหลเวียนของน้ำดี และทำความสะอาดตับ

เคอร์คูมินยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับ ป้องกันสารพิษและแอลกอฮอล์ไม่ให้เปลี่ยนเป็นสารประกอบที่เป็นอันตราย การเพิ่มขมิ้นเล็กน้อยลงในอาหารของเรา ไม่เพียงแต่ทำให้รสชาติดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราด้วย

9.มะนาว

มะนาว
อ้างอิง : Brightside

มะนาวมีวิตามินซีจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า มะนาวมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนสารพิษ ให้กลายเป็นสารประกอบที่ละลายน้ำได้ ซึ่งจะถูกกำจัดออกจากร่างกายได้ง่าย มะนาวสดหรือน้ำมะนาวเล็กน้อยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้ดีขึ้น

10.อะโวคาโด

อะโวคาโด
อ้างอิง : Brightside

อะโวคาโดเป็นอาหารชั้นยอดที่เกี่ยวข้องกับตับ ประกอบด้วยกลูตาไธโอนพร้อมกับวิตามิน C และ E ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระและปกป้องเซลล์ตับจากความเสียหาย

วิตามิน E และ K ที่มีอยู่ในผลไม้ชนิดนี้ เป็นองค์ประกอบที่ช่วยต้านการอักเสบ ช่วยปกป้องตับจากอันตราย และยังเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ การรับประทานอะโวคาโดยังสามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ด้วย.

photo credit : depositphotos.comdepositphotos.com

อ้างอิง : Brightside