Sunday, 21 April 2024

10 วิธีง่ายๆในการขจัดกลิ่นเท้าเหม็นในเวลาอันรวดเร็ว

มีวิธีง่ายๆในการขจัดกลิ่นเท้าเหม็นในเวลาอันรวดเร็วได้ เท้าเหม็นเป็นอาการที่พบบ่อยและเรียกอย่างเป็นทางการว่า โบรโมโดซิส สาเหตุที่พบบ่อยคือการสะสมของเหงื่อซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่น่าทึ่งสำหรับแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่น ดังนั้นลองหาวิธีหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้หมดสิ้นกัน

และนี่คือ 10 วิธีง่ายๆในการขจัดกลิ่นเท้าเหม็น

10.แช่เท้าในน้ำเกลือ

แช่เท้าในน้ำเกลือ

สาเหตุหลักของกลิ่นเหม็นที่มาจากเท้า คือ แบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังและใต้เล็บเท้า หากต้องการกำจัดแบคทีเรียให้ลองแช่เท้าด้วยเกลือ เกลือจะขับความชื้นออกจากผิวหนังและฆ่าแบคทีเรีย ลองเพิ่มน้ำส้มสายชูเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ส่วนผสมของอ่างเกลือควรประกอบด้วย:

  • น้ำส้มสายชู 1 ส่วน
  • น้ำ 2 ส่วน
  • เกลือ 1 ถ้วย

ทดลองทำเป็นเวลาสองสัปดาห์ ในตอนกลางคืนก่อนเข้านอน และอย่าลืมทำความสะอาดใต้เล็บเพราะสิ่งสกปรกบางส่วนอาจยังติดอยู่แม้หลังจากอาบน้ำเกลือแล้วก็ตาม

9.เลือกใช้ถุงเท้าที่มีคุณภาพ

เลือกใช้ถุงเท้าที่มีคุณภาพ

การผสมผสานของผ้าหลายชนิดจะทำให้เท้าของคุณมีเหงื่อออกและส่งผลให้กลิ่นแย่ลง อย่างไรก็ตามหากคุณเปลี่ยนมาใช้ผ้าฝ้าย มันจะช่วยให้เท้าของคุณระบายอากาศได้ดีและลดกลิ่นอับและเหงื่อออก นอกจากนี้อย่าใส่ถุงเท้าซ้ำหลายๆครั้งเพราะมัน “จับ” ความชื้นจากเท้าของคุณ (เว้นแต่คุณจะสวมรองเท้าแตะ)

8.โรยแป้งไว้ในรองเท้า

โรยแป้งไว้ในรองเท้า

เพื่อป้องกันรองเท้าของคุณจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ คุณสามารถซื้อสเปรย์ฆ่าเชื้อ Lysol หรือใช้ผงแป้งโรยรองเท้าได้ เพียงแค่ทาด้านในของรองเท้าด้วยแป้งข้าวโพดเล็กน้อย มันจะดูดซับความชื้น ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นส่วนใหญ่ในรองเท้า ถ้าให้แนะนำน้ำยาราคาถูกอื่น ๆ ก็จะเป็นแป้งเด็กและแป้งฝุ่นที่สามารถใช้แทนกันได้

7.น้ำมันซีดาร์วูด

น้ำมันซีดาร์วูด

นอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้วน้ำมันซีดาร์วูดยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อราและน้ำยาฆ่าเชื้อ คุณสามารถผสมน้ำมันนวดของคุณเองได้ ใช้:

  • 5 หยดน้ำมันซีดาร์วูด
  • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

นวดเบา ๆ ที่เท้าแล้วเข้านอน คุณยังสามารถใช้กับถุงเท้าผ้าฝ้ายใส่ไว้ข้ามคืนได้อีกด้วย

6.สครับน้ำตาล

สครับน้ำตาล

โดยทั่วไปแล้วสครับน้ำตาลมักใช้กับริมฝีปากและร่างกาย แต่จริงๆแล้วคุณสามารถใช้กับเท้าได้เช่นกัน มันจะผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและแคลลัส คุณสามารถพวกไว้แบบหนาๆได้ โดยใช้:

  • ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (> 91%)
  • น้ำตาล 3 ส่วน
  • น้ำ 1 ส่วน

ขัดออกแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด คุณสามารถใช้สครับนี้ได้ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

5.เปลี่ยนอาหารของคุณ

เปลี่ยนอาหาร

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการมีกลิ่นตัว – และรวมถึงเท้าด้วย! อาหารทั่วไปหลายชนิดอาจส่งผลให้เท้าของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากคุณมีกลิ่นเท้าที่ไม่ดีให้พยายามลดปริมาณการทานกาแฟ เนื้อแดง หัวหอม กระเทียม ดอกกะหล่ำ และแอลกอฮอล์ออกจากลิสราการอาหารของคุณ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเทศกลิ่นแรงหลายชนิดที่อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นตัว

4.สบู่

สบู่ลดกลิ่นเท้า

คุณสามารถซื้อสบู่ต้านเชื้อราหรือแบคทีเรียเพื่อใช้กับเท้าแทนเจลอาบน้ำที่คุณใช้กับส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้

3.ตรวจสอบความเจ็บป่วย

ตรวจสอบความเจ็บป่วย

ดังที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้สาเหตุหลักของแบคทีเรียที่แพร่กระจายในรองเท้าของคุณคือการขับเหงื่อ อย่างไรก็ตามการขับเหงื่อออกมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะเหงื่อออกมากเกินไป ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องได้รับการเยียวยาที่บ้านเท่านั้น แต่ต้องได้รับการรักษาพยาบาลด้วย

2.การสวมรองเท้าในการออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย

ผู้ช่วยชีวิตที่แท้จริงสำหรับผู้ที่เข้ายิมเป็นประจำ – ลงทุนซื้อรองเท้าแตะสักคู่เพื่อไปที่โรงยิมพวกเขาจะช่วยให้เท้าของคุณระบายอากาศได้ในระหว่างการออกกำลังกายที่หนักหน่วง และปกป้องเท้าของคุณจากการอาบน้ำชำระล้างสิ่งสกปรกและพื้นห้องล็อกเกอร์

1.ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้า

ใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้า

เพียงแค่ใส่หัวหอมสองสามชิ้นลงในถุงเท้าของคุณข้ามคืนก็สามารถฆ่าเชื้อและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้

จำไว้ว่ากลิ่นเหม็น ๆ ก็เหมือนกับความรู้สึกเจ็บปวดในร่างกายของคุณและอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นจงหมั่นสังเกตและอย่าเพิกเฉย มันไม่ใช่แค่เรื่องน่าอึดอัด – แต่มันอันตราย และหากคุณมีวิธีแก้ไขใด ๆ โปรดแบ่งปันกับเราในความคิดเห็น!

อ้างอิง : Brightside