Sunday, 16 June 2024

10 การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหากคุณทานมังสวิรัติ

29 May 2021
798

ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากขึ้นตัดสินใจที่จะทานมังสวิรัติ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่สามารถเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณได้ แต่ยังส่งผลดีต่อโลกใบนี้อีกด้วย ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติสามารถสัมผัสประสบการณ์บางอย่างที่แตกต่างจากผู้ที่กินเนื้อสัตว์ และผู้ทานมังสวิรัติ จะมีสุขภาพของข้อต่อและกระดูก ไปจนถึงการนอนหลับตอนกลางคืนดีกว่าคนที่ทานเนื้อ

แต่จริงๆแล้วมันก็ผลต่อสุขภาพของเราทั้งในผลลัพธ์มีทั้งบวกและลบเช่นกัน ลองอ่านรายละเอียดด้านล่างนี้ดูนะ!

หากคุณทานมังสวิรัติ ร่างกายของคุณจะ …

1.คุณอาจนอนหลับได้ดีขึ้น

10 การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหากคุณทานมังสวิรัติ

เนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว มันก็เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยที่เราจะกินอาหารที่มีเส้นใยมากขึ้นและมีไขมันอิ่มตัวน้อยลง จากการศึกษาพบว่านี่อาจเป็นสูตรอาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับการนอนหลับฝันดี ด้วยการรับประทานอาหารจากพืช คุณอาจรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่กระตุ้นการหลั่งเซโรโทนิน ซึ่งจะช่วยให้คุณนอนหลับได้มากขึ้นและง่ายขึ้น ซึ่งหมายความว่าการรับประทานอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าวและมันฝรั่ง ก่อนนอนจะช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทขึ้น

2.น้ำหนักคุณอาจจะลดลงบ้าง

น้ำหนักคุณอาจจะลดลงบ้าง

จากการศึกษาหลายชิ้นพบว่า การทานมังสวิรัติส่งผลต่อน้ำหนักของคุณ ในการศึกษาหนึ่งทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่รับประทานอาหารมังสวิรัติจะบริโภคโปรตีน คอเลสเตอรอล และไขมันอิ่มตัวน้อยลง ในความเป็นจริงเด็กที่รับประทานอาหารมังสวิรัติสามารถลดน้ำหนักได้ 6.7 ปอนด์ (หรือประมาณ3.1 กก.) โดยเฉลี่ยในช่วงระยะเวลาในการทำวิจัย

3.ฮอร์โมนของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้

ฮอร์โมนของคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้

ในขณะที่ถั่วเหลืองสามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้ดี แต่การรับประทานมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ หากคุณเปลี่ยนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ด้วยการบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นประจำ พบว่าการรับประทานถั่วเหลืองในปริมาณมากสามารถทำลายต่อมไทรอยด์ของคุณได้ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมฮอร์โมนและความสมดุล สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความไม่สมดุลของร่างกายได้

4.ช่วยลดอาการข้อต่ออักเสบ

ช่วยลดอาการข้อต่ออักเสบ

อาหาร เช่น เนย ชีส และเบอร์เกอร์ อาจทำให้ข้อต่ออักเสบได้ เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลัก โดยเฉพาะการทานมังสวิรัติสามารถช่วยในอาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณจะไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากนัก และยังเป็นเพราะคุณจะกินอาหารที่ต้านการอักเสบนี้เข้าไปได้มากขึ้นเช่นกัน

5.ต่อมรับรสของคุณจะเปลี่ยนไป

ต่อมรับรสของคุณจะเปลี่ยนไป

การเปลี่ยนจากอาหารขยะและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่มีเกลือ ไขมัน และน้ำตาลสูง อาจส่งผลต่อต่อมรับรสของคุณ ความไวในการรับรสของคุณจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณเริ่มรับประทานอาหารจากพืชและตัดผลิตภัณฑ์จากสัตว์และไขมันออกไป นี่อาจหมายความว่าคุณได้ค้นพบความรักครั้งใหม่ในอาหารที่คุณไม่เคยชอบรสชาติของสิ่งนั้นมาก่อน

6.คุณอาจท้องอืดมากขึ้น

คุณอาจท้องอืดมากขึ้น

การรับประทานผักมากมาย เช่น กะหล่ำดาว บร็อคโคลี่ และกะหล่ำปลี อาจทำให้คุณพบว่าท้องของคุณเต็มไปด้วยก๊าซส่วนเกิน สิ่งนี้อาจทำให้คุณท้องอืดได้ เนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถประมวลผลเส้นใยทั้งหมดได้พร้อมๆกัน ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำมากๆ หากต้องการทานอาหารมังสวิรัติ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบย่อยอาหารของคุณสามารถย่อยอาหารได้ดีต่อสุขภาพ

7.ผิวของคุณอาจกระจ่างใสขึ้น

ผิวของคุณอาจกระจ่างใสขึ้น

สิ่งที่เรากินเข้าไปสามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังของเรา จากการวิจัยขอแนะนำว่า การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสามารถขจัดสิวได้ และโดยทั่วไปแล้วจะทำให้สุขภาพผิวของคุณดีขึ้น การ จำกัด การบริโภคนม และการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติมากขึ้นอาจทำให้ผิวของคุณดีขึ้นได้ ดูเหมือนว่าการทานผลิตภัณฑ์จากนมมาก ๆ อาจส่งผลเสียต่อผิวของคุณเนื่องจากฮอร์โมนและสเตียรอยด์มีอยู่ตามธรรมชาติ

8.กลิ่นตัวของคุณเปลี่ยนไป

กลิ่นตัวของคุณเปลี่ยนไป

แม้ว่าการกินเนื้อสัตว์จะทำให้คุณได้รับสารพิษที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นแรง แต่ผักและธัญพืชก็ทำให้กลิ่นตัวของคุณเปลี่ยนไปเช่นกัน ผักบางชนิดมีกำมะถันตามธรรมชาติอยู่มาก เช่น กะหล่ำปลี และ หัวหอม เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีสิ่งเหล่านี้มากเกินไป เหงื่อและลมหายใจของคุณจะเริ่มมีกลิ่นเหมือนอาหารที่ย่อยสลายในร่างกายของคุณตามไปด้วย

9.คุณมีพลังงานมากขึ้น

คุณมีพลังงานมากขึ้น

ดูเหมือนว่าอาหารมังสวิรัติสามารถช่วยปรับระดับพลังงานของคุณได้ อาหารที่ทำจากพืชช่วยให้ร่างกายย่อยได้ง่ายขึ้นซึ่งหมายความว่าคุณไม่ควรทำงานหนักเกินไป เมื่อระบบย่อยอาหารของคุณทำงานหนักเกินไปคุณจะรู้สึกเซื่องซึมและพลังงานต่ำ การรับประทานอาหารมังสวิรัติอาจหมายความว่าระดับพลังงานของคุณสูงขึ้น และคุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณมีประสิทธิผลมากขึ้นในระหว่างวัน

10.กระดูกของคุณอาจแตกหักได้ง่ายขึ้น

กระดูกของคุณอาจแตกหักได้ง่ายขึ้น

การรับประทานอาหารมังสวิรัติอาจหมายความว่าคุณสามารถมีแคลเซียมและวิตามินดีในระดับที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ทานมังสวิรัติ สิ่งนี้อาจทำให้คุณมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคกระดูกพรุน โดยที่ความหนาแน่นของกระดูกของคุณต่ำลง และกระดูกหักได้ง่ายขึ้นตามการศึกษาใหม่ของ Oxford พวกเขากล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบางคนมีค่าดัชนีมวลกายที่ต่ำกว่า เนื่องจากพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีกระดูก สะโพกขา และกระดูกสันหลังที่สามารถหักได้ง่ายกว่าเท่านั้นเอง.

อ้างอิง : brightside.me