Friday, 21 June 2024

ทำไมคุณควรบอกลาหรือพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงก่อนออกไปทำงานนอกบ้าน?

เราค่อนข้างมั่นใจเลยว่า.. เป็นไปไม่ได้ที่จะหาคนที่ไม่ชอบลูบคลำสุนัขหรือพูดคุยกับสัตว์เลี้ยง เพราะพวกมันนำมาซึ่งความรักและความสุขอย่างมาก และยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย แต่มันก็มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับสุนัขของเราเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่พวกมันจะถูกปล่อยให้อยู่ตามลำพัง เราควรแสดงความรักและความเสน่หาของเราออกมาให้พวกมันรับรู้ด้วย

จริงๆแล้วมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถเดินผ่านไปได้โดยไม่ลูบคลำสัตว์เลี้ยงของเราก่อนออกไปทำงานนอกบ้าน และตอนนี้เราจะทำบ่อยขึ้นอย่างแน่นอน และเราจะบอกคุณว่าทำไม!

การบอกลานั้นมันยากมากๆ

บอกลาหรือพูดคุยกับสัตว์เลี้ยง

คุณย่อมรู้ดี .. ว่าการปล่อยสุนัขไว้ตามลำพังไม่ได้ทำให้พวกเขามีความสุข พวกเขามองหาคุณ พยายามทำความเข้าใจว่าคุณหายไปไหน

ยิ่งไปกว่านั้น.. นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า พวกมันสามารถเห่าและหอนได้เป็นเวลาครึ่งชั่วโมงหลังจากที่คุณออกไป เราไม่สามารถอยู่บ้านทั้งวันเพื่อป้องกันปัญหานี้ได้ แต่เราสามารถบรรเทาความเครียดของพวกเขาลงได้

การลูบคลำนั้นก็เหมือนกับการใช้เวทมนตร์สะกดจิต

การลูบคลำนั้นก็เหมือนกับการใช้เวทมนตร์สะกดจิต

การตบศีรษะง่ายๆ สามารถทำให้ลูกสุนัขของคุณวิตกกังวลน้อยลงก่อนที่จะแยกจากกัน และไม่ใช่แค่คำแนะนำจากเราเท่านั้น แต่ยังได้รับการสนับสนุนในเชิงวิทยาศาสตร์อีกด้วย การวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับสุนัขเมื่อเจ้าของต้องออกไปข้างนอกเป็นเวลานาน

ลงความตึงเครียดของสุนัข

จากการจำลองเหตุการณ์นั้น : มีสุนัขจำนวน 10 ตัวและเจ้าของถูกแยกออกจากกัน 2 ครั้งเป็นเวลา 3 นาที

ในกรณีแรก .. สุนัขถูกเลี้ยงเป็นเวลาหนึ่งนาทีก่อนที่จะแยกจากกัน ในวินาทีที่พวกเขาถูกเพิกเฉยก่อนที่จะออกไป สุนัขจะรออยู่ในสายจูงตลอดเวลา ในขณะที่นักวิจัยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมและสรีรวิทยาของพวกมันอย่างใกล้ชิด

ระดับคอร์ติซอลในน้ำลายของสุนัข

ผลการวิจัยพบว่า แม้ว่าระดับคอร์ติซอลในน้ำลายของสุนัขจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่การลูบคลำก็ทำให้พวกมันผ่อนคลายได้นานขึ้น ลูกสุนัขสามารถใช้ชีวิตผ่านการแยกจากเจ้าของได้อย่างสงบมากขึ้น นอกจากนี้อัตราการเต้นของหัวใจยังต่ำกว่าตอนที่ถูกเจ้าของละเลยการสัมผัสหรือบอกกล่าว

การฝึกสุนัขให้อยู่บ้านตามลำพังเป็นสิ่งสำคัญ

การฝึกสุนัขให้อยู่บ้านตามลำพังเป็นสิ่งสำคัญ

แม้ว่าเราจะทำให้สุนัขของเราสงบลงด้วยการลูบคลำได้ แต่การฝึกสุนัขให้อยู่บ้านตามลำพังเป็นสิ่งสำคัญ !

  • เริ่มต้นด้วยการสอนสุนัขของคุณให้อยู่ในที่ของพวกมันต่อหน้าคุณ
  • จากนั้นฝึกให้พวกเขาอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ขณะที่คุณกำลังจะออกไปข้างนอก เริ่มต้นด้วยระยะทางสั้น ๆ ภายในห้องจากนั้นค่อยลองออกไปข้างนอกบ้าน โดยเพิ่มเวลาการออกไปข้างนอกให้มากขึ้นเรื่อยๆ
  • เมื่อคุณเห็นว่าสุนัขของคุณรู้สึกดีที่คุณไม่อยู่ ให้ลองออกไปข้างนอกบ้านสักพัก จากนั้นค่อยๆเพิ่มเวลาที่คุณไม่อยู่ให้มากขึ้น
  • ให้รางวัลสุนัขของคุณสำหรับพฤติกรรมที่ดีในขณะฝึกอยู่เสมอ และติดตามนิสัยและมอบเงื่อนไขในการทำตามกฏกติกาของลูกสุนัขเพื่อให้เวลาอยู่ตามลำพังแล้วพวกมันจะรู้สึกสบายใจมากขึ้น

แล้วคุณพูดคุยกับสุนัขบ่อยแค่ไหน? คุณฝึกสุนัขให้เรียนรู้ในเรื่องอะไรบ้าง?
ก่อนออกเดินทางไกล คุณได้ร่ำลาพวกมันแล้วหรือยัง?
แบ่งปันประสบการณ์กับเรา 🙂

อ้างอิง : Brightside