Wednesday, 22 May 2024

สัตว์เลี้ยง : วิธีการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง !

วันนี้แอดจะมาลองแนะนำเคล็ดลับในการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ แรกๆอาจจะต้องใช้ความอดทนมากสักหน่อย พอน้องหมาเริ่มมีความเคยชินแล้ว เค้าจะสามารถเรียนรู้ได้เองโดยสัญชาตญาณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว เวลาที่เราจะฝึกสอนน้องหมา ควรเป็นเวลาที่เราและน้องหมาเองรู้สึกอารมณ์ดี มีความใจเย็นด้วยนะ เพื่อให้น้องไม่รู้สึกต่อต้านเรา ละเราเองก็ไม่รู้สึกหงุดหงิดหากน้องไม่สามารถฝึกปฏิบัติได้ดีตามที่เราคาดหวัง.

ขั้นแรกคือเราต้องทำความเข้าใจสุนัขของเราก่อน !

สุนัขยังมีสัญชาตญาณของการรวมฝูงอยู่มาก สุนัขทุกตัวจะมีบทบาทในฝูงได้เพียงสองอย่าง คือ การเป็นผู้นำหรือเป็นผู้ตาม ถ้าจะฝึกสุนัขให้ได้ผล คุณต้องยึดบทบาทการเป็นผู้นำ หรือ จ่าฝูงของมัน และให้เจ้าสุนัขของคุณเป็นผู้ตามที่ดี

ใช้น้ำเสียงสามระดับในการฝึกสุนัข

คือ เสียงสูง (เหมือนเวลาพูดเล่นกับพวกเด็กเล็กหรือทารก) ถ้าเราต้องการจะชมเชยมัน เสียงธรรมดาแต่ทรงอำนาจ แอบดุดันเล็กน้อย สำหรับการออกคำสั่ง และการพูดรัว ย้ำด้วยเสียงต่ำเพื่อบอกให้มันแก้ตัวเมื่อทำผิด

การฝึกให้สุนัขเดินมาหาเมื่อร้องเรียก ต้องเริ่มทันที ที่พามันเข้ามาในบ้านช่วงแรกๆ ออกคำสั่งมา “มานี่” เมื่อสุนัขเดินมาหา ให้รางวัลด้วยการโอบกอด หรือ ลูบหัว หรือจะให้กินขนมก็ได้เช่นกัน

ฝึกให้สุนัขทำตามคำสั่งทีละอย่าง และอย่าเริ่มคำสั่งใหม่จนกว่ามันจะทำตามคำสั่งเดิมได้คล่องแคล่วแล้ว เลือกคำสั่งสั่นๆ เช่น มานี่ นั่ง รอ นอน หยุด หรือลุก พูดคำสั่งเดิมซ้ำหลายครั้ง เพราะสุนัขจะไม่เข้าใจประโยคยาวๆ

วิธีสอนสุนัขให้นั่ง

ฝึกหมานั่ง

เริ่มด้วยการดึงปลอกคอ เพื่อยกส่วนหัวของสุนัขให้สูงขึ้น พร้อมกับใช้มือกดบั้นท้ายให้มันย่อขาหลังทั้งสองข้างลงติดพื้น ลูบหัวชมเชยทันทีเมื่อมันนั่งลง

วิธีสอนสุนัขให้ยืน

ฝึกหมายืน

เริ่มที่การจับสุนัขยืนนิ่งในท่าที่ต้องการ เมื่อสุนัขยืนนิ่งได้เองแม้เพียงแค่ 1-2 วินาที ก็ให้ลูบหัวชมเชย

วิธีสอนให้สุนัขเดินตามไปข้างๆ

เริ่มด้วยการจับสุนัขยืนใกล้ขาซ้ายคุณ สั่งว่า “ตามมา” แล้วเริ่มออกเดิน เมื่อสุนัขเดินตามมาทางด้านข้างให้ชมเชย หากมันเริ่มเดินล้ำหน้าไปก่อนเรา ก็กระตุกสายจูงดึงมันกลับมาอยู่ข้างๆเหมือนเดิม

ระหว่างฝึกให้สุนัขเดินตามมาข้างๆ ให้เปลี่ยนเส้นทางบ่อยๆจนสุนัขจำไม่ได้ว่าคุณจะไปทางไหน วิธีนี้จะทำให้มันต้องคอยเดินตามคุณ แทนที่จะเดาเส้นทางออกและพยายามเดินล่วงหน้าไปก่อน

เคล็ดลับการฝึกสุนัขให้เดินตาม คือ ..

คอยทำให้มันสนใจตลอดเวลาโดยคุยกับมันไปพลาง มันจะได้ไม่สนใจสิ่งล่อตาล่อใจข้างทาง
การทำงาน, ไป, ตอนที่เดิน, ที่เท้า, ตอนที่อิสระ
รูปภาพจาก susanne906

วิธีสอนให้สุนัขรอ

ก่อนฝึกสุนัขให้รออยู่ที่ใดที่หนึ่งตามคำสั่ง ควรฝึกมันให้ชินกับการหมอบอยู่ใกล้นานๆ ขณะที่คุณกำลังอ่านหนังสือ ทานอาหาร หรือดูโทรทัศน์

ถ้าคุณต้องการฝึกให้สุนัขรอคุณอยู่นอกร้านค้า โดยผูกเชือกล่ามมันไว้ ให้เริ่มฝึกตั้งแต่มันยังเล็กอยู่ ตรวจดูอยู่เสมอว่าปลอกคอของมันเข้าที่เรียบร้อยดี ไม่หลวมจนเกินไป เพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่ดึงหัวลอดหลุดออกจากปลอกคอได้

สุนัขบางสายพันธุ์จะฝึกได้ง่ายกว่าพันธุ์อื่นๆ โดยเฉพาะสุนัขที่เพาะมาเพื่อการล่าสัตว์หรือเล่นกีฬา สุนัขบางสายพันธุ์จะดื้อและฝึกยากเป็นพิเศษ เช่น สุนัขในตระกูลเทอร์เรียทั้งหลาย.

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับเคล็ดลับเล็กน้อยที่แอดมานำเสนอ ใครมีเคล็ดลับการสอนน้องหมาดีๆ ก็มาแนะนำแอดได้น๊า ^^