Sunday, 16 June 2024

ทำไมเราถึงควรใช้ช้อนไม้มากกว่าช้อนสเตนเลส?

ในอียิปต์โบราณช้อนไม้ไม่ได้ใช้สำหรับอาหารโดยเฉพาะ แต่ยังใช้สำหรับเครื่องสำอางและแม้แต่พิธีกรรมด้วย น่าเสียดายที่ในปัจจุบันช้อนไม้มักถูกละเลยในการใช้งาน คนกลับนิยมใช้พวกโลหะ สเตนเลส พลาสติกหรือซิลิโคนแทน แม้ว่าช้อนไม้จะมีประโยชน์มากมายก็ตาม

1.วัสดุที่ใช้สัมผัสมีอิทธิพลต่อรสชาติของอาหาร

ช้อนสามารถเสริมรสชาติของอาหารได้ ซึ่งแตกต่างจากพลาสติกที่ทำให้ทุกอย่างมีรสชาติดีเหมือนกับกลิ่นพลาสติก ทั้งนี้ช้อนที่ดีก็ขึ้นอยู่กับชนิดไม้ ไม้ที่แตกต่างกันมีรสชาติที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ฟรุ๊ตวู้ดและบีชจะเพิ่มความหวานให้มากขึ้น ในขณะที่ต้นมะกอก วอลนัทและโอ๊คให้รสขม เนื่องจากมีแทนนินในปริมาณสูงซึ่งสามารถเพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนให้กับอาหารได้.

2.ไม้ให้ความรู้สึกที่ดีกว่า

สิ่งที่ทำจากไม้ให้ความรู้สึกดีกว่า เมื่อเทียบกับโลหะ พลาสติกหรือซิลิโคนไม้จะนุ่มกว่า อ่อนกว่าและโดยทั่วไปแล้วช้อนไม้จะดูน่าสัมผัสกว่า เครื่องใช้ที่ทำจากไม้จะมีด้ามจับที่หนาขึ้นทำให้ถือได้ง่ายขึ้น ช้อนที่ประดิษฐ์ขึ้นด้วยมือบางชนิดมีด้ามจับที่บิดได้ซึ่งจับได้ง่ายเข้ากับด้ามจับและรูปทรงฝ่ามือของเรา.

3.ไม้ปลอดภัยกว่า

ไม้น่าจะเป็นวัสดุที่ปลอดภัยที่สุดในครัว โลหะสามารถกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยากรดที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และพลาสติกจะปล่อยสารเคมีเมื่อสัมผัสกับอาหารจานร้อน วัสดุทั้งสองชนิดนี้ยังมีขอบคมที่สามารถทำลายช่องปากของคุณได้ แต่วัสดุจำพวกไม้จะไม่มีข้อเสียเหล่านี้ ไม่ละลายเหมือนพลาสติก และไม่ทำอุณหภูมิเหมือนโลหะ ดังนั้นคุณจะไม่รู้สึกร้อนหรือเย็นเมื่อสัมผัสและสามารถทิ้งช้อนไว้ในหม้อไฟได้อย่างปลอดภัย.

มีความเข้าใจผิดกันทั่วไปว่า ไม้มีแบคทีเรียมากกว่าโลหะและพลาสติก แต่มันก็ไม่มีอะไรนอกจากคำบอกเล่าทั่วๆไป เชื้อโรคไม่ใช่ชอบไม้เนื่องจากไม้มีคุณสมบัติในการฆ่าจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ ซึ่งเอาจริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็นวัสดุใด มันก็ไม่สามารถเป็นที่กำบังแบคทีเรียได้หากไม่ได้รับการล้างหรือดูแลอย่างเหมาะสม.

4.การใช้ช้อนไม้เป็นประเพณีที่มีมาก่อน

ไม้ทำให้เรานึกถึงวัฒนธรรมประเพณีในแบบที่วัสดุอื่นไม่สามารถทำได้ ช้อนไม้อาจถูกส่งต่อเป็นมรดกสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน – และยากที่จะจินตนาการได้ว่าช้อนซิลิโคนที่ได้รับเกียรติเช่นนี้ ตามที่กล่าวไว้ในประเพณีซิซิลี:“ ไม่มีช้อนอื่นใดที่ทรงพลังพอที่จะขับไล่ซาตานได้”

ไม้ยังคงรักษาร่องรอยการใช้งานและอายุ ที่มองเห็นได้ก็คือการเปลี่ยนสี รูปร่างและพื้นผิว นอกจากนี้ไม้ยัง “จำ” รสชาติของอาหารที่ได้รับ หากคุณปรุงอาหารสูตรเดียวกันโดยใช้ช้อนเดียวกันอย่างสม่ำเสมอไม้จะดูดซับรสชาติของอาหาร ดังนั้นช้อนไม้อาจเป็นส่วนผสมลับในซอสของคุณยายก็ได้!

5.ไม้ใช้งานได้จริงมากกว่า

ไม้มีความแข็งแรงและทนทาน ด้ามหนาของช้อนไม้มีโอกาสน้อยที่จะหักหรือผิดรูปทำให้ใช้งานง่ายขึ้น เมื่อผัดอาหารที่มีเนื้อแน่น เช่น สตูว์หรือคาราเมล ไม้ที่มีความอ่อนนุ่มตามธรรมชาติ จะไม่ทำให้เครื่องครัวเป็นรอยขีดข่วนเหมือนโลหะ และไม่ทำให้เกิดการตกผลึกในสูตรอาหารที่ไวต่ออุณหภูมิ นอกจากนี้เครื่องมือที่ทำจากไม้ยังสามารถคงอยู่ได้ตลอดชีวิตหากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม.

6.ช้อนไม้ดีต่อสิ่งแวดล้อม

ตามธรรมชาติแล้ว ไม้เป็นทรัพยากรอินทรีย์ที่หมุนเวียนได้ ดังนั้นหากคุณต้องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นให้เลือกใช้ช้อนไม้ เนื่องจากไม่ได้ทำจากสารเคมีที่น่าสงสัย วัสดุจำพวกไม้จะไม่ทำลายสภาพสิ่งแวดล้อมหรือบ้านของคุณ เครื่องใช้ที่ทำจากไม้มักจะทำด้วยมือโดยช่างฝีมือในท้องถิ่น ดังนั้นจึงง่ายต่อการค้นหาเครื่องมือชนิดนี้ !

โบนัส: วิธีดูแลช้อนไม้

ไม้เป็นวัสดุที่ต้องการความรักและความเอาใจใส่มากกว่าวัสดุอื่นๆ คุณไม่ควรนำมันเข้าเครื่องล้างจานหรือแช่ในน้ำ แต่ต้องล้างด้วยสบู่และเช็ดให้แห้งทันทีหลังใช้ นานๆครั้งจะต้องมีการ “ดูแล” เป็นพิเศษในรูปแบบของการใช้น้ำมันเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก เช่น น้ำมันเมล็ดงาหรืองาดำ.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side