Saturday, 20 July 2024

ทำไมแมวถึงมีลิ้นสาก? มาไขความลับของน้องแมวกัน

ทำไมแมวถึงมีลิ้นสาก คุณเคยสงสัยความลับเหล่านี้มั้ย ? หากคุณมีแมวอยู่ที่บ้านคุณคงโชคดีพอที่จะได้สัมผัสการเลียจากเจ้าตัวเล็กๆเพื่อเป็นการ“ ขอบคุณ” สำหรับสิ่งที่คุณทำให้ แต่จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่หายากมากๆ เนื่องจากโดยปกติแล้วจะมีแต่สุนัขที่แสดงพฤติกรรมประเภทนี้และเราเคยชินกับการ“ จูบ” ที่ชื้นและนุ่มนวลจากมัน ในทางกลับกันจูบของเจ้าแมวเหมียวของคุณมักจะรู้สึกหยาบกร้านราวกับว่าลิ้นของมันทำจากกระดาษทราย หรือที่เรียกกันว่า “ลิ้นสาก”

แต่รู้ไหม? ที่จริงแล้วลิ้นของแมวนั้นซ่อนความลับพิเศษที่ทำให้มันพิเศษมากเข้าไปอีก เราจะอธิบายถึงความหยาบของลิ้นแมวให้ฟังกัน !

ทำไมแมวถึงมีลิ้นสากขนาดนี้

1.ลิ้นของแมวหยาบเพราะต่อมรับรสของมันทำมาจากเคราติน

ทำไมแมวถึงมีลิ้นสาก?
อ้างอิง : Brightside

เราทุกคนรู้ดีว่าแมวชอบดูแลตัวเอง และเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่า พวกมันชอบทำสิ่งนั้นมากกว่าการนอนหลับหรือไม่?

อย่างไรก็ตามในเรื่องของการดูแลตัวเอง พวกมันมักจะใช้ลิ้นที่หยาบเหมือนกับกระดาษทรายนี้เสมอ หากคุณลองสังเกตดูสิ่งเหล่านี้ให้ละเอียดยิ่งขึ้น คุณจะสังเกตเห็นในไม่ช้าว่าพวกมันมีขนแปรงบางชนิด แต่“ ขนแปรง” เหล่านี้มีความซับซ้อนมากกว่าความน่าจะเป็น บางครั้งพวกเขาเรียกว่า filiform taste buds และมันจะต่างจากของมนุษย์เรา เพราะว่าลิ้นสากของแมวนั้นทำมาจากเคราติน

เคราติน เป็นวัสดุที่เติบโตตามธรรมชาติในร่างกายของเรา เล็บของเราและสัตว์ต่างๆก็เช่นกัน พวกมันทำมาจากเคราติน เล็บของเราและรสสัมผัสจากลิ้นของแมวทั้งยืดหยุ่นและมั่นคง นอกจากนี้มันยังมีรูปร่างเหมือนตะขอหรือหนาม นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเมื่อลูกแมวเลียมือของคุณมันจึงรู้สึกสากๆไปหมด

2.นอกจากนี้มันยังถูกออกแบบมาเพื่อมอบเทคนิคการดูแลขนที่ไร้ที่ติ

ลิ้นของแมวหยาบเพราะต่อมรับรสของมันทำมาจากเคราติน
อ้างอิง : Brightside

จากการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้พบว่า ต่อมรับรสของแมว มีคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการโค้งงอเหมือนตะขอ

คือ : จริงๆแล้วพวกมันกลวง สิ่งนี้อาจทำให้คุณแปลกในตอนแรก แต่ความจริงแล้วมันช่วยให้ลิ้นเก็บน้ำลายจากปากเพื่อกระจายผ่านขนของแมวเมื่อพวกมันดูแลตัวเอง ซึ่งส่งผลให้เกิดการทำความสะอาดอย่างละเอียดซึ่งเราทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี

เพื่อให้เข้าใจวิธีการทำงานได้ดีขึ้น ให้คิดว่า ลิ้นสากของแมวเป็นหวี หรือ แปรงที่ถูกคิดค้นมาอย่างชาญฉลาด ต่อมรับรสที่เต็มไปด้วยน้ำลายสามารถแทรกซึมเข้าไปในขนของสัตว์ทั้งสองชั้น การคลายปม กำจัดปรสิต และขนที่หลุดออกไป นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยน้ำลายที่กระจายอย่างเท่าๆกัน ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมขนของแมวจึงดูเนียนและไม่มีกลิ่นเลย!

3.นอกจากนี้ทุกครั้งที่แมวเลียตัวจะช่วยให้พวกมันตัวเย็นลง

ทุกครั้งที่แมวเลียตัวจะช่วยให้พวกมันตัวเย็นลง
อ้างอิง : Brightside

เมื่อพิจารณาว่าโดยเฉลี่ยแล้ว แมวใช้เวลาในการ “หวี” ขนของมันถึง 24% นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งคำถามต่อไปว่าพฤติกรรมนี้เป็นการตอบสนองต่อความต้องการอื่น ๆ นอกเหนือจากสุขอนามัยหรือไม่ และแล้วมันก็ให้คำตอบ !

ปรากฎว่า การวิจัยเดียวกันที่กล่าวถึงในประเด็นก่อนหน้านี้ ได้พิสูจน์อย่างอื่นด้วย ด้วยการถ่ายภาพความร้อนของแมว นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า .. น้ำลายจำนวนมากที่เกิดจากการที่พวกมันเลียขนของตัวเองได้แพร่กระจายลงบนขนของพวกมัน ซึ่งแสดงว่าการดูแลตัวเองนี้จะช่วยให้อุณหภูมิของร่างกายเกิดความสมดุล หรือเพื่อรักษาความเย็นในร่างกาย ลดระดับความร้อนแฝงนั้นออกไป

4.นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะจำลองรูปแบบการออกแบบลิ้นของแมวเพื่อสร้างแปรงอัจฉริยะ

นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะจำลองรูปแบบการออกแบบลิ้นของแมวเพื่อสร้างแปรงอัจฉริยะ
อ้างอิง : Brightside

นักวิจัยศึกษาลิ้นของแมว 6 สายพันธุ์ที่แตกต่างกัน โดยมองหาแรงบันดาลใจที่เป็นไปได้ การค้นพบของพวกเขาในแต่ละกรณีมีความคล้ายคลึงกันมาก ลิ้นของสิงโตทำงานได้เหมือนกับลูกแมวบ้านตัวเล็ก ๆ ผลงานทางวิศวกรรมชิ้นเอกดังกล่าวไม่สามารถสังเกตเห็นได้จากนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ผู้ซึ่งคิดเกี่ยวกับการออกแบบแปรง 3 มิติพร้อมกับฟังก์ชันที่น่าทึ่งบางอย่างที่ลิ้นแมวมีอยู่ในทันที

แปรงที่เป็นผลมาจากการค้นพบนี้เรียกว่า TIGR (ซึ่งย่อมาจากการกรูมมิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลิ้น) และมีจุดมุ่งหมายเพื่อจำลองการดูแลตัวเองของแมว โดยมีทีมนักวิศวกรที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบนี้หวังว่าจะใช้มันเพื่อใช้เป็นวิธีการรักษา และการคิดค้นโลชั่นที่จะนำไปใช้กับผิวหนังของแมวโดยตรง โดยไม่ให้ขนเป็นปม และแม้แต่กำจัดสารก่อภูมิแพ้ที่อาจเกิดขึ้น และสำหรับคนที่รักเพื่อนขนยาวชนิดนี้ ซึ่งอาจจะสามารถช่วยเรื่องขนของพวกมันจากโซฟาและผ้าอื่น ๆ ได้โดยไม่มีปัญหา.

Preview photo credit Ukki Studio / Shutterstock.com
อ้างอิง : Brightside