Tuesday, 21 May 2024

ทำความรู้จักแมวไทย 5 สายพันธุ์ ที่เป็นทั้งแมวมงคลและแมวยอดนิยมในปัจจุบัน

ทำความรู้จักแมวไทยหรือแมวมงคลสายพันธุ์ไทย 5 สายพันธุ์ ที่ยังคงเป็นแมวยอดนิยมอยู่ในปัจจุบัน จากทั้งสิ้น 23 สายพันธุ์

แมวไทยนั้นมีจุดเด่นอยู่ที่เรื่องของอุปนิสัย ทั้ง ฉลาด คล่องแคล่ว เป็นตัวของตัวเอง รักเจ้าของ ชอบทำอะไรตามใจชอบ มีสีและลวดลายที่แตกต่างจากแมวทั่วไป อีกทั้งยังมีความเชื่อกันว่าหากใครได้เลี้ยงแมวไทยมงคลอาจจะนำโชคลาภ บารมีมาสู่เจ้าของได้อีกด้วย

มาดูแมวไทยยอดนิยมทั้ง 5 ชนิดกัน !

1.แมวไทยวิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ

ลักษณะ : แมวไทยวิเชียรมาศ หรือ Siamese Cat มีขนสั้นสีน้ำตาลอ่อน แต้มสีครั่งหรือน้ำตาลบนใบหน้า หูสองข้าง เท้าทั้งสี่ หาง และอวัยวะเพศ รวม 9 แห่ง แต่ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกันกับแมวเก้าแต้ม มีนัยน์ตาสีฟ้า ตามตำรามักกล่าวว่าแมวมงคลชนิดนี้ คนธรรมดาสามัญชนไม่สามารถเลี้ยงได้ และมีการซื้อขายกันถึง 1แสนตำลึงทอง คำว่าวิเชียรมาศ หมายถึง เพชรแห่งดวงจันทร์ (Moon Diamond)

ความเชื่อ :  หากเลี้ยงไว้จะมีทรัพย์สมบัติเพิ่มพูน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

2.แมวไทยขาวมณี/ขาวปลอด

แมวไทยขาวมณี,แมวไทยขาวปลอด,แมวตาสองสี,เพชรตาแมว

ลักษณะ : แมวไทยขาวมณี (Khao Manee) หรือ แมวขาวปลอด ถือว่าเป็นที่นิยมและเลี้ยงกันมากในปัจจุบัน แมวสายพันธู์นี้จะมีสีขาวทั้งตัว ดูสะอาด หัวไม่กลมและไม่แหลมจนเกินไป จมูกสั้น หางยาวปลายหางแหลมชี้ตรง มีนัยน์ตา 2 สี คือสีเหลืองอำพันกับสีฟ้า แต่บางตัวอาจมีตาสองสีในตัวเดียว ซึ่งพบได้ยากมาก ขาวมณี หมายถึง ความขาวสะอาดบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ

ความเชื่อ : หากเลี้ยงไว้ค้ำจุนเจ้าของและนำโชคลาภมาให้

3.แมวไทยศุภลักษณ์/ทองแดง

แมวไทยศุภลักษณ์/ทองแดง

ลักษณะ : แมวศุภลักษณ์ (Burmese) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า แมวทองแดง มีสีทองแดงหรือน้ำตาลแดงเข้มทั่วตัว ขนสั้นคล้ายสีสนิม บริเวณส่วนหู ใบหน้า ปลายขา หาง จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วไป นัยน์ตามีสีเหลืองอำพัน หนวดของแมวศุภลักษณ์จะมีสีแวววาวเหมือนกับลวดทองแดง หางยาว ปลายหางแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่ มีนิสัยฉลาด เปี่ยมล้นไปด้วยพลัง กระตือรือร้น ขี้เล่น และ ติดเจ้าของ

ความเชื่อ : แมวศุภลักษณ์ เป็นแมวโบราณที่บุคคลชั้นสูงมักจะเลี้ยงกัน เพราะเป็นแมวที่ดี ผู้ใดได้ครอบครองจะร่ำรวย และจะความสุข สุขภาพดี จะได้ยศถาบรรดาศักดิ์ ลาภยศ และมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นศรีแก่ครอบครัว

4.แมวไทยสีสวาด/โคราช/มาเลศ

แมวไทยสีสวาด,แมวไทยโคราช,แมวไทยมาเลศ

ลักษณะ : แมวไทยสีสวาด (Korat) หรือ แมวมาเลศ หรือ แมวโคราช หรือ แมวดอกเลา ต้นกำเนิดพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในนามว่าโคราช มีลักษณะขนสั้น ลำตัวมีสีสวาด ส่วนบริเวณจมูกปากจะเป็นสีเงินหรือสีม่วงอ่อน ใบหน้าเป็นรูปหัวใจ หูตั้งปลายหูกลมมน ตามีสีเหลืองอำพัน หรือสีเขียว หางยาวแหลมตั้งตรง ซึ่งแตกต่างกับตำนานพื้นบ้านที่กล่าวว่า แมวโคราชที่มีหางหงิกงอมากเท่าไหร่จะมีโชคลาภมากเท่านั้น

ความเชื่อ : หากเลี้ยงไว้จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์ เป็นมงคลแก่เจ้าของ

5.แมวไทยโกญจา/ดำปลอด

แมวไทยโกญจา หรือ โกนจา (Konja) หรือ แมวไทยดำปลอด

ลักษณะ : แมวไทยโกญจา หรือ โกนจา (Konja) หรือ แมวไทยดำปลอด หมายถึง เสียงดังกังวาน/นกกระเรียน แมวชนิดนี้เป็นแมวสีดำสนิทตลอดทั้งตัว ขนสั้น ไม่มีสีอื่นใดปะปนเลยแม้แต่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีลักษณะเป็นขนเส้นเล็กละเอียดนุ่มและเรียบตรงทั้งลำตัว หูใหญ่ตั้งสูง นัยน์ตาสีดอกบวบแรกแย้ม หรือสีเหลืองอมเขียวหรือทองอ่อน อุ้งเท้าคล้ายเท้าสิงห์ เคลื่อนกายราวกับสิงโต

ความเชื่อ :  หากเลี้ยงไว้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจวาสนา หากเลี้ยงดี แมวจะให้คุณ

อ้างอิง : wikipedia / jaruwunak / kapook