Friday, 21 June 2024

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตามแนวคิดของ VESPA กับการออกแบบที่ทันสมัย

รถ VESPA เสนอแนวคิดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าซึ่งผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สองเข้ากับการออกแบบที่ทันสมัย ให้เข้ากับโลกอนาคตและยุคปัจจุบัน และเพื่อรักษาการใช้พลังงานอย่างประหยัดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย

มาดูแนวความคิดสุดทันสมัยนี้กัน

VESPA กับการออกแบบที่ทันสมัย
รถเวสป้ารุ่นเก่า ปี98

สาร์นจากผู้ออกแบบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ฉันเป็นแฟนของรถเวสป้า ฉันชอบการออกแบบที่เรียบง่าย และความคงเส้นคงวานั้น เพราะมันทำให้เรารู้สึกว่ามันสามารถขับขี่ได้อย่างง่ายดาย ไม่ได้ดูเทอะทะหรือเป็นผู้ชายจนเกินไป

จริงๆแล้วมันเป็นสกู๊ตเตอร์ที่เป็นกลางทางเพศ ในความคิดของฉันนะ และก็คิดว่าทุกคนก็รักข้อเท็จจริงที่น่าสนใจนี้ด้วย : การออกแบบดั้งเดิมของรถ Vespa นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากสกู๊ตเตอร์ Cushman ที่กองทัพอเมริกันใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ซึ่งชื่อ “Vespa” แปลว่า “ตัวต่อ” ในภาษาอิตาลี ที่คิดขึ้นโดย Enrico Piaggio ผู้ผลิตเครื่องบิน และเนื่องจากสกู๊ตเตอร์มีลักษณะคล้ายกับ มดตะนอย! ด้วย

พวกเขาพยายามที่จะผสมผสานชิ้นส่วนของประวัติศาสตร์นี้เข้ากับการออกแบบที่ทันสมัย ​​Mightyseed ได้สร้าง Vespa 98 ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าตามแนวคิดที่เหมาะกับความต้องการของโลกปัจจุบัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าเวสป้ายังคงรักษาความสวยงามแบบย้อนยุค ในขณะที่ยังคงความทันสมัยเอาไว้ด้วยเช่นกัน “ เราเชื่อว่า การมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์จะทำให้มีความเข้าใจในอนาคตมากขึ้น Vespa 98 รุ่นไฟฟ้านี้มีแนวคิดเป็นการกลับชาติมาเกิดของการออกแบบเดิม แนวคิดนี้เหมือนกับการเกิดใหม่ในยุคปัจจุบัน ด้วยรูปแบบสไตล์ที่เพรียวบางที่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่คล่องตัว” ทีมออกแบบกล่าว 

ฮอนด้า เวสป้า

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้นำเสนอรูปลักษณ์ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่มีรายละเอียดการออกแบบที่ทันสมัย ตัวอย่างเช่น ที่จับ บังโคลนยังคงวางไว้เหมือนในสกู๊ตเตอร์เดิม แต่ตอนนี้มีไฟหน้า LED แทน ความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ สกู๊ตเตอร์ที่นั่งเดี่ยวรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์ lidar ที่ด้านหลังเพื่อแจ้งเตือนผู้ขับขี่แทนที่จะมีกระจกมองหลัง

Vespa 98 ใช้พลังงานจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 30 Ah ซึ่งอยู่บริเวณส่วนท้องของสกู๊ตเตอร์ซึ่งมีช่องเก็บของที่กว้างขวาง ล้อมอเตอร์ดุมมีรูปลักษณ์สปอร์ต ในขณะที่แถบไฟท้ายนั้นลาดเอียง ที่ชุดไฟแสดงสถานะด้านหลังช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งอนาคตให้กับแนวคิด 

รถเครื่องไฟฟ้า

การออกแบบจะเน้นให้สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ ในขณะที่ยังคงปรับแต่งให้เข้ากับความต้องการของผู้ขับขี่ในปัจจุบันด้วย Vespas ทำให้เรามีความสุขและการเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าก็ทำให้โลกมีความสุขเช่นกัน!

ผู้ออกแบบ: Mightyseed Co.

อ้างอิงที่มาและรูปภาพ : yankodesign