Wednesday, 22 May 2024

เทย์เลอร์ สวิฟท์ ประณาม ทรัมป์เพราะ ‘การข่มขู่รุนแรง’ หลังจากเกิดการประท้วงของจอร์จฟลอยด์

ต่อเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวาน นักร้องดัง เทย์เลอร์ สวิฟท์ ได้ตอบทวีตของ ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ซึ่งเขาขู่ว่าจะใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงในมินนิโซตา ในกรณีที่ตำรวจกระทำการรุนแรงถึงแก่ชีวิต จอร์จ ฟรอยด์

เทย์เลอร์ สวิฟท์ ดำเนินการต่อต้านอย่างเปิดเผยว่าเธอไม่จะสนับสนุน ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากที่ผู้บัญชาการทหารบก ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ ต่อว่าด้วยถ้อยคำที่อาจทำให้เกิดการใช้ความปลุกปั่นหรือปลุกระดมด้วยคำพูดที่รุนแรง ทำให้นักร้องเพลงรักคนนี้ต้องออกมาทวีตตอบกลับด้วยการถามคำถามกลับไปยังท่าน ผบทบ.ว่า “”หลังจากคุณได้สุมไฟเรื่องคนผิวขาวให้รู้สึกว่าเป็นใหญ่และเหยียดคนผิวสีมาตลอดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของคุณ มาตอนนี้คุณยังกล้าที่จะเสแสร้งว่าคุณเป็นคนที่มีคุณธรรมเหนือคนอื่น แล้วยังจะขู่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมเหรอ? “

ต่อมา เทย์เลอร์ สวิฟท์ ได้ทวีตเพิ่มเติม ไปยังทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีที่คุกคามความรุนแรงต่อผู้ประท้วงในมินนิโซตา ซึ่งเรื่องทั้งหมดเกิดจาก มีชายผิวสีคนหนึ่งต้องสงสัยว่ามีการใช้ธนบัตรปลอม และถูกเรียกให้จับกุม เจ้าหน้าที่ให้เขาคุกเข่า ทั้งที่ชายผิวดำคนนั้นไม่มีอาวุธ เขาไม่ขัดขืน และยอมให้ใส่กุญแจมือ ชื่อของเขาคือ จอร์จ ฟลอยด์ เจ้าหน้าที่ใช้เข่ากดคอของเขาไว้กับพื้น เขาบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เขาหายใจไม่ออก จนกระทั่งเขาไม่ตอบสนองและทำให้เขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้ชนะรางวัลแกรมมี่คนนี้ จบข้อความของเธอโดยการให้สัญญาว่า “เธอจะโหวตให้คุณออกจากตำแหน่งไปในเดือนพฤศจิกายนนี้” เป็นการแจ้งเตือนไปยังทัรมป์ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

Taylor Swift; Donald Trump
เทย์เลอร์ สวิฟท์ และ ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์

นับตั้งแต่การเลือกตั้งที่ผ่านมาเมื่อกลางปี 2561 สวิฟท์ได้พยายามชี้แจงประเด็นปัญหาทางการเมือง โดยเรียกร้องให้มีการบัญญัติกฎหมายความเท่าเทียมกันมาตลอด

หลังจากการเลือกตั้งในปี 2559 นักร้องและนักแต่งเพลงคนนี้ กล่าวว่าเธอไม่เห็นด้วยกับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และไม่ต้องการสนับสนุนผู้มีอำนาจสูงสุดผิวขาวคนนี้ สวิฟท์ พูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับความลังเลของเธอที่จะพูดในสารคดีที่ฉายทางช่อง Netflix ของเธอในปี 2020 ชื่อว่า Miss Americana โดยสังเกตว่าเธอทำตามคำแนะนำของทีมงานของเธอและพยายามจะอยู่อย่างสงบมากกว่า ทั้งนี้ก็น่าจะเนื่องมาจากสิ่งที่เธอเจอมาหลังจากที่มีเรื่องบาดหมางกับ คิม คาดาเชียนน์ และคานเย่ ด้วย

และจนถึงตอนนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ยังไม่ตอบกลับทวีตของสวิฟท์

อ้างอิง : EW.COM