Saturday, 20 July 2024

Richard Mille RM UP-01 Ferrari นาฬิกาข้อมือกลไกที่บางที่สุดในโลก หนาเพียง 1.75 มม. เท่านั้น

Richard Mille RM UP-01 Ferrari เป็นนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลกใหม่ ด้วยความหนาเพียง 1.75 มม. แต่ถึงแม้เฟรมของมันจะมีขนาดเล็ก แต่ราคาของมันก็ยังอยู่ที่ 1.88 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 68.8 ล้านบาทไทย !!

ในวงการนาฬิกามีการแข่งขันสูงเรื่องความหนาของตัวเรือนนาฬิกา

เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาข้อมือ คุณอาจไม่ทราบว่าในวงการนาฬิกานั้นมีการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นระหว่างผู้ผลิตนาฬิกา เพื่อสร้างนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก

ในปี 2018 Piaget Altiplano Ultimate Concept ได้สร้างสถิติโลก ด้วยความหนา 2 มิลลิเมตร และเมื่อต้นปีนี้ Bulgari ได้เปิดตัว Octo Finissimo Ultra ซึ่งเป็นกลไกมหัศจรรย์ที่มีความหนาเพียง 1.8 มม. แต่การครองบัลลังค์ของมันก็มีอายุสั้นเช่นกัน

เนื่องจาก Richard Mille ผู้ผลิตนาฬิกาชาวสวิส ตัดสินใจที่จะเฉลิมฉลองการเป็นหุ้นส่วนกับ Ferrari โดยการสร้างนาฬิกาข้อมือแบบกลไกที่บางกว่านั้น นั่นก็คือ RM UP-01 Ferrari ที่มีขนาดเพียง 1.75 มม. และมีน้ำหนักเพียง 2.82 กรัม

Richard Mille RM UP-01 Ferrari นาฬิกาข้อมือกลไกที่บางที่สุดในโลก

Richard Mille RM UP-01 Ferrari นาฬิกาข้อมือกลไกที่บางที่สุดในโลกหนาเพียง 1.75 มม. เท่านั้น
Richard Mille RM UP-01 Ferrari นาฬิกาข้อมือกลไกที่บางที่สุดในโลกหนาเพียง 1.75 มม. เท่านั้น

นาฬิกาเรือนนี้ผลิตจากไททาเนียมเกรด 5 และมีกลไกที่บางเฉียบ

Richard Mille RM UP-01 Ferrari ก้าวข้ามขีดจำกัดของการบอกเวลาแบบกลไกให้ไกลกว่าที่เคย ได้รับการออกแบบโดยความร่วมมือกับผู้ผลิตนาฬิกา Audemars Piguet และ Renaud & Papi ซึ่งเป็นกลไกภายในที่มีความหนาเพียง 1.18 มม.

การออกแบบนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลกใหม่นั้นแหวกแนว มีการกำหนดจุดแสดงเวลาโดยจุดอนาล็อกเล็กๆ ตรงกลางครึ่งบนของนาฬิกา โดยมีวงกลมอยู่ข้างๆ ให้มองเห็นความสมดุล วงกลมขนาดเล็กสองวงทางด้านซ้ายของนาฬิกาใช้สำหรับดูการเคลื่อนไหว ของเวลา และ สภาพอากาศ

และไม่ใช่สำหรับทุกคนที่จะชอบในรูปลักษณ์นี้ แต่เมื่อพูดถึงงานฝีมือและความเฉลียวฉลาด ไม่มีทางปฏิเสธความสำเร็จของ Richard Mille ในเรื่องนี้ได้

แม้จะมีความหนาเพียงเล็กน้อย แต่ Richard Mille RM UP-01 Ferrari สามารถกันน้ำได้ลึก 10 เมตร และสามารถทนต่อการเร่งความเร็วได้มากกว่า 5,000 G’s ให้พลังงานสำรองแก่ผู้ใช้ 45 ชั่วโมงซึ่งตรงกับความถี่ 4Hz ที่สูงขึ้น

หากคุณสงสัยว่า RM UP-01 Ferrari นั้นบางแค่ไหน – นาฬิกาข้อมือนั้นบางกว่าสายยางสีดำที่มาพร้อมๆกัน ทั้งยังเบาอย่างเหลือเชื่อด้วยกลไกภายในที่มีน้ำหนักเพียง 2.82 กรัม

Richard Mille กล่าวว่า กว่า 6,000 ชั่วโมงในการทำงานเพื่อพัฒนานาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก ซึ่งรวมถึงการสร้างวงล้อไททาเนียมที่ความ อึด ถึก ทนทาน และแข็งแรง แถมยังมีระบบรับกันกระแทกที่ไม่เหมือนใครเพื่อถ่ายเทพลังงานไปยังวงล้อบาลานซ์ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่านาฬิกาที่บางเฉียบที่สุดสามารถทนต่อการถอดประกอบ รวมทั้งแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนได้ดีสุดๆ!

Richard Mille RM UP-01 Ferrari เป็นนาฬิกาข้อมือระบบกลไกรุ่นจำกัด มีเพียง 150 ยูนิตเท่านั้น โดยแต่ละยูนิตจะขายใน ราคา 1,888,000 ดอลลาร์ หรือ ราว 68.8 ล้านบาทไทย เท่านั้น!!

อ้างอิง : odditycentral