Friday, 21 June 2024

การแฮ็กกล้องโทรศัพท์ แฮ็กหน้าจอมือถือ สามารถทำได้จริงหรือไม่?

การแฮ็กกล้องโทรศัพท์ หรือ แฮ็กหน้าจอมือถือ – 20 ปีที่แล้ว ก่อนที่อินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆจะเติบโตขึ้นมาเหมือนกับในปัจจุบันเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขเมื่อคุณเจอกับเหตุการณ์โจรกรรมแบบนี้ การป้องกันตัวเองจากอาชญากรรมเหล่านี้จึงเป็นวิธีที่ง่ายกว่ามาก

การแฮ็กกล้องโทรศัพท์ แฮ็กหน้าจอมือถือ สามารถทำได้จริงหรือไม่?

การแฮ็กกล้องโทรศัพท์ แฮ็กหน้าจอมือถือ มันมีจริงๆหรือ?

ในปัจจุบันแฮกเกอร์อาจเข้ามาขโมยรหัสเข้าบ้านหรือรหัสเข้าใช้งานโทรศัพท์ของคุณ แต่ผู้คนโดยทั่วไปนั้นจะไม่ยอมเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมจากการจารกรรมที่ฟังดูเหมือนในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์

ทุกวันนี้ เราต้องป้องกันตัวเองจากภัยคุกคามทุกประเภท ในขณะที่เราเองก็ต่างเก็บความสงสัยว่าบริษัทหรือฝ่ายอื่นๆ อาจฟังทุกคำพูดของเราหรือเฝ้าติดตามทุกช่วงเวลาของเราเช่นกัน ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันอยู่แล้ว อย่างเช่นในสื่อโซเชียลที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน

และคุณอาจสงสัยว่า

แฮกเกอร์สามารถแฮ็กโทรศัพท์ของคุณและเข้าถึงกล้องเพื่อดูว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ได้หรือไม่?

เราได้พูดคุยกับ National Cyber Security Center (NCSC) เพื่อค้นหาว่าความจริงคืออะไร และคุณสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณปลอดภัยที่สุด ..

อย่างที่คุณอาจสงสัยอยู่แล้ว ความจริงง่ายๆ ก็คือ ผู้คนสามารถเข้าไปในโทรศัพท์ของคุณและเข้าไปในกล้องของคุณได้ แต่คุณจะโชคร้ายถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณ นั่นไม่ใช่เพราะมันเป็นไปไม่ได้ แต่มีภัยคุกคามที่คุณอาจพบเจอได้ทางออนไลน์ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่อาชญากรจำนวนมาก และที่สำคัญกว่านั้นคือ คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะรับมืออยู่ตลอดเวลา

คุณสามารถทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อป้องกันตัวเองจากอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ และคุณจะโชคร้ายมาก หากคุณเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ถูกแฮ็กกล้องจริง ๆ แต่สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ เป็นไปได้มากว่าคุณอาจตกเป็นเหยื่อของการโจมตีประเภทหนึ่งที่มีชื่อเล่นว่า …

การโจมตี ‘sextortion’

  • โดยปกติเมื่อคนร้ายส่งอีเมลถึงคุณ โดยอ้างว่า พวกเขามีข้อมูลหรือเนื้อหาที่สร้างความเสียหายหรือน่าอับอายให้กับคุณได้
  • จากนั้นพวกเขาจะเริ่มต้นขอเงินสดจากคุณ และขู่ว่าจะปล่อยมันลงสู่โลกออนไลน์

ผู้เชี่ยวชาญที่ NCSC ตระหนักดีว่าสิ่งนี้ยังคงดำเนินต่อไป

แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่พวกเขาจะมองเห็นภาพของคุณจริงๆ

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาทำไม่ได้จริงๆ แต่มันก็มีโอกาสที่พวกเขาเพียงแค่แสดงโอกาสนี้เพื่อผลประโยชน์ทางการเงินเช่นกัน

การแฮ็กกล้องโทรศัพท์ แฮ็กหน้าจอมือถือ มันมีจริงๆหรือ?

ยังคงมีบางสิ่งที่เป็นกลยุทธ์ที่ง่าย ที่คุณสามารถทำได้เพื่อปกป้องอุปกรณ์ของคุณ และมันจะทำงานได้ตลอดเวลา แต่คุณต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต รวมถึงกล้องอัจฉริยะ โทรศัพท์ แล็ปท็อป และลำโพงอัจฉริยะ

  • ประการแรก เป็นสิ่งที่เราทุกคนทราบดีอยู่แล้ว นั่นคือ คุณต้องมีรหัสผ่านที่รัดกุม การมีรหัสผ่านเฉพาะที่รัดกุมถือเป็นรูปแบบการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด
  • นอกจากนี้ การเปิดการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอน จะเพิ่มชั้นการป้องกันที่สำคัญอีกชั้นหนึ่ง ดังนั้น NCSC จึงแนะนำว่าควรใช้ทุกครั้งที่ทำได้ ตัวอย่างเช่น การส่งรหัสยืนยันตัวตนอีกครั้งผ่านมือถือของคุณ
  • หากคุณซื้ออุปกรณ์ที่มาพร้อมกับรหัสผ่านที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ให้เปลี่ยนรหัสนั้นโดยทันทีที่คุณตั้งค่าอุปกรณ์ เพราะแฮกเกอร์สามารถเดารหัสผ่านเช่น ‘1234’ หรือ ‘0000’ ได้อย่างง่ายดายและเข้าถึงได้โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยเจาะรหัสใดๆ
  • เคล็ดลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่สำคัญพอๆ กันคือ คอยอัปเดตอุปกรณ์ของคุณให้มากที่สุด ให้เป็นปัจจุบันที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บริษัทอัปเดตซอฟต์แวร์ พวกเขายังแก้ไขข้อบกพร่องและปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นซึ่งพวกเขาสังเกตเห็นภายในระบบได้อยู่เสมอ การอัปเดตอุปกรณ์ของคุณอยู่เสมอ หมายความว่า … ช่องว่างของความเสี่ยงเหล่านั้นจะปิดตัวลงสำหรับทุกคนที่พยายามเข้าถึงอุปกรณ์โดยประสงค์ร้าย

อัปเดตอุปกรณ์ของคุณให้มากที่สุด ให้เป็นปัจจุบันที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อมีการเผยแพร่การอัปเดต มักจะมีการเปิดเผยสิ่งที่พบจากการแก้ไขเพื่อปรับปรุงความปลอดภัย โดยจะมีการแจ้งเตือนผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้น มันอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญ แต่ครั้งต่อไปที่คุณถูกขอให้อัปเดต วิธีที่ดีที่สุดคือเอามันออกไปให้พ้นจากแจ้งเตือนของคุณ โดยการกดอัปเดตมันซะ !!

หรือตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณให้อัปเดตอัตโนมัติแล้วอุปกรณ์จะอัปเดตให้คุณเอง

หลีกเลี่ยงข้อความหรืออีเมลที่น่าสงสัย อย่าพยายามที่จะเข้าใจมัน!

  • ขั้นตอนต่อไปในการทำให้ตัวเองปลอดภัยในโลกออนไลน์ คือ การปฏิบัติต่อข้อความใดๆ ที่คุณไม่แน่ใจด้วยความสงสัย อีเมลและข้อความฟิชชิงอาจมีลิงก์ที่ดาวน์โหลดที่เป็นมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งอาจทำให้อาชญากรเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล รหัสผ่าน หรือข้อมูลอื่นๆ ในอุปกรณ์ได้
  • คุณสามารถส่งต่อสิ่งที่คุณสงสัยเกี่ยวกับรายงาน@phishing.gov.uk ได้ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้ตรวจสอบทำงาน
  • หากคุณคิดว่าคุณตกเป็นเหยื่อ ไม่ว่าจะคลิกลิงก์หรืออย่างอื่น คุณสามารถแจ้งตำรวจได้ที่ Action Fraud หรือ ตำรวจไซเบอร์

อ้างอิง : ladbible