Friday, 21 June 2024

อิสราเอลพัฒนา ‘AI จับโกหก’ จากกล้ามเนื้อบนใบหน้า

อิสราเอลพัฒนา ‘AI จับโกหก’ จากกล้ามเนื้อบนใบหน้า | ปัจจุบันมีเทคโนโลยีไม่มากมายนักที่สามารถตรวจจับได้เมื่อมีคนโกหกให้แม่นยำได้ ในขณะที่เรามีตัวเลือกน้อยมาก แต่ทีมนักวิจัยชาวอิสราเอล อ้างว่าพวกเขามีสิ่งที่ดีกว่าสิ่งที่เราเคยเห็นมาก่อนหน้านี้

‘AI จับโกหก’ จาก ทีมนักวิจัยที่นำโดย Prof. Dino Levy

จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ใช้สติกเกอร์ที่พิมพ์บนพื้นผิวที่อ่อนนุ่มซึ่งมีอิเล็กโทรดที่ติดตามและวัดการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท

ซึ่งจากการทดลองพบว่า … บางคนถูกกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณแก้มและคิ้วโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อกำลังโกหก ไม่มีเซ็นเซอร์ใดที่สามารถวัดการหดตัวของกล้ามเนื้อเล็กๆ เหล่านี้ได้มาก่อน แต่เซ็นเซอร์นวัตกรรมที่คิดค้นโดยศาสตราจารย์ Yael Hanein และขายโดยบริษัท X-trodes ของอิสราเอลนั้นพิสูจน์แล้วว่ามีความละเอียดอ่อนเพียงพอ การทดสอบเผยให้เห็นอัตราความสำเร็จของการระบุการโกหกได้ถึง 73% ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

อิสราเอลพัฒนา 'AI จับโกหก' จากกล้ามเนื้อบนใบหน้า
Photo: X-trodes

จากผลการวิจัยพบว่า …

“แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะบอกได้ว่ามีคนโกหกเราเมื่อใด แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญ เช่น พนักงานสอบสวนของตำรวจ ก็ยังทำได้ดีกว่าพวกเราที่เหลือเพียงเล็กน้อย” ศ.เลวี กล่าวกับ Israel21 “

เครื่องจับเท็จที่มีอยู่นั้นไม่น่าเชื่อถือจนผลลัพธ์ของพวกเขาไม่เป็นที่ยอมรับเพื่อเป็นหลักฐานในศาล – เพราะเกือบทุกคนสามารถเรียนรู้วิธีควบคุมชีพจรของพวกเขาและหลอกลวงเครื่องจับเท็จเหล่านั้นได้

ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เทคโนโลยีระบุการหลอกลวงที่แม่นยำยิ่งขึ้น”

จากสมมติฐานที่ว่า … กล้ามเนื้อใบหน้าบิดเบี้ยวเมื่อเราโกหก ทีมของ Prof. Levy นี้

พวกเขาได้ติดสติกเกอร์ตรวจจับไว้ที่แก้มและคิ้วของผู้ทดลองจำนวนหนึ่ง และให้พวกเขานั่งตรงข้ามกันในขณะที่พูดคุยกัน บางคำพูดก็เป็นเรื่องจริงและบางคำพูดก็เป็นการกล่าวเท็จ.

หนึ่งในนั้นสวมหูฟังและต้องพูดซ้ำคำที่บอกกับพวกเขา บางครั้งพวกเขาก็ต้องโกหก คนที่นั่งอีกฝั่งก็ต้องคอยสังเกต ต้องพยายามค้นหาว่าพวกเขาถูกโกหกเมื่อใด เมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็เปลี่ยนบทบาทระหว่างกัน

ตามที่คาดไว้ ผู้เข้าร่วมการวิจัยมีช่วงเวลาที่ยากลำบากมากในการตรวจจับคำโกหกของคู่รัก อย่างน้อยก็มีนัยสำคัญทางสถิติอยู่แล้ว สัญญาณไฟฟ้าที่ส่งโดยอิเล็กโทรด หรือ AI จับโกหก ที่ติดอยู่กับใบหน้านั้นสามารถจับโกหกได้ในอัตรา 73% ซึ่งดีกว่าเทคโนโลยีอื่นที่มีอยู่

ศาสตราจารย์เลวีกล่าวว่า … “ในการศึกษาวิจัย AI จับโกหกของเรา เราได้ประโยชน์จากการรู้ว่า ..ผู้เข้าร่วมได้ยินอะไรผ่านชุดหูฟัง และรู้ด้วยว่าพวกเขากำลังโกหกเมื่อใด “ด้วยเหตุนี้ การใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องขั้นสูง เราฝึกโปรแกรมของเราเพื่อระบุการโกหกโดยอาศัยสัญญาณ EMG [คลื่นไฟฟ้า] ที่มาจากอิเล็กโทรด”

ขณะนี้ นักวิจัยกำลังทำงานเพื่อขจัดขั้วไฟฟ้าและฝึกอัลกอริธึม AI เพื่อตรวจจับการหดตัวของกล้ามเนื้อเล็กๆ น้อยๆ ได้ง่ายๆ โดยการวิเคราะห์ฟุตเทจของกล้องที่มีความละเอียดสูง เมื่ออัตราการตรวจจับการโกหกเพิ่มขึ้นเพียงพอแล้ว เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ในการสอบสวนของตำรวจ ที่สนามบิน หรือในการสัมภาษณ์งานออนไลน์ รวมถึงการใช้งานอื่นๆได้ในอนาคต

และนี่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะดูว่า บางคนจะสามารถควบคุมกล้ามเนื้อใบหน้าได้เช่นเดียวกับที่พวกเขาควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อหลอกเครื่องจับเท็จทั่วไปหรือไม่?

อ้างอิง : odditycentral