Saturday, 20 April 2024

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรากินเนื้อสัตว์มากเกินไป?

แม้ว่าเนื้อสัตว์จะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการรับประทานอาหาร แต่การที่เรากินเนื้อสัตว์มากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้

แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณควรตัดสเต็กแสนอร่อยเหล่านั้นออกจากมื้อกลางวันออกไปจากลิสเมนูอาหาร เราจึงอยากจะเสนอคำแนะนำบางอย่างให้ทราบว่า การกินเนื้อสัตว์มากเกินไปสามารถทำอะไรกับร่างกายของเราได้บ้าง?

และนี่คือความเสี่ยง 11 ประการที่อาจเกิดขึ้นได้
หากเรากินเนื้อสัตว์มากเกินไป

1.มันทำให้เกิดนิ่วในไตได้

การเกิดนิ่วในไต
อ้างอิง : Brightside

โปรตีนจากสัตว์ มีสารประกอบจำนวนมากที่เรียกว่า พิวรีน สิ่งเหล่านี้จะแตกตัวเป็นกรดยูริก และถ้าหากคุณมีเจ้ากรดตัวนี้มากเกินไปมันอาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ คุณสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้โดย จำกัด การบริโภคเนื้อสัตว์ และดื่มน้ำในปริมาณที่มากขึ้น

2.มันอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้

ภาวะขาดน้ำในร่างกาย
อ้างอิง : Brightside

ถ้าหากว่าคุณได้รับกรดยูริกที่เราพูดถึงข้างต้นมากเกินไป คุณอาจรู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ ไตของคุณต้องการน้ำเพื่อเจือจางของเสียที่เป็นพิษ ดังนั้นควรมีน้ำติดตัวตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

3.คุณอาจมีอาการท้องผูก

อาการท้องผูก
อ้างอิง : Brightside

อาหารจากเนื้อสัตว์มีโปรตีนมาก แต่เส้นใยไม่มาก โดยปกติคุณจะได้รับเส้นใยนี้จากผลไม้ ผักหรือเมล็ดธัญพืช ดังนั้นอย่าลืมรวมหมวดหมู่อาหารเหล่านี้ไว้ในอาหารของคุณ

อาการท้องผูกและการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่เจ็บปวดอาจเป็นสัญญาณแรกที่บ่งชี้ว่า ปริมาณไฟเบอร์ของคุณต่ำเกินไป ดังนั้นอย่าลืมเติมสลัดลงไปในมื้ออาหารของคุณบ้าง เพื่อช่วยให้การขับถ่ายของคุณดีขึ้น

4.คุณอาจปวดหัว

อาการปวดหัว
อ้างอิง : Brightside

การขาดความชุ่มชื้นอาจทำให้เกิดอาการปวดหัว เพราะมันทำให้เลือดหนาขึ้น ซึ่งหมายถึง การไหลเวียนของออกซิเจนที่ไปยังสมองนั้นลดลง

แต่ในทางกลับกันผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น ไส้กรอกหมูปนเนื้อวัวหรือฮอทดอก มีไนเตรตซึ่งสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองได้

5.คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

กินเนื้อสัตว์มากเกินไป
อ้างอิง : Brightside

ยิ่งคุณมีใยอาหารมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้รับการปกป้องหัวใจของคุณมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกินเนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่ แสดงว่าคุณไม่มีไฟเบอร์ในร่างกายในระดับสูงเท่าที่ควร และโดยเฉพาะเนื้อแดงที่คุณทานเข้าไปนั้น มันสามารถทำลายหัวใจของคุณได้ สามารถเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้ 3 เท่า และมีไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก ไขมันอิ่มตัวพวกนี้จะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) เข้าไปในร่างกาย

6.คุณอาจป่วยบ่อยขึ้น

ป่วยบ่อย
อ้างอิง : Brightside

ไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปนั้น ไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายในการเอาชนะการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่คุณจะพบสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ในผักและผลไม้

ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มี“ สีสัน” จึงสำคัญมาก สีของผลไม้บางชนิดเป็นสีของสารต้านอนุมูลอิสระบางกลุ่มที่จำเป็นกับร่างกาย

7.คุณอาจมีกลิ่นปาก

มีกลิ่นปาก
อ้างอิง : Brightside

เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูงมาก แต่ขาดคาร์โบไฮเดรตที่เป็นตัวการให้ร่างกายผลิตคีโตนได้ คีโตนจะถูกปล่อยออกมาทางลมหายใจและมีกลิ่นเหมือนอะซิโตน ด้วยเหตุนี้หากคุณเคยรับประทานอาหารคีโต คุณอาจประสบปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ ดังนั้นอย่าลืมทานคาร์โบไฮเดรตบางส่วนในมื้ออาหารของคุณด้วย

8.คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและผิวหนัง

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและผิวหนัง
อ้างอิง : Brightside

ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์แทบไม่มีวิตามินซีเลย วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิว ผม เล็บ กระดูก และอื่น ๆ ดูดีขึ้นมาก

หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์กับเส้นผมและผิวหนังของคุณ คุณอาจต้องพิจารณาอาหารของคุณใหม่และลดการกินเนื้อสัตว์ลง

9.คุณอาจมีกระดูกที่อ่อนแอ

ภาวะกระดูกพรุน
อ้างอิง : Brightside

โปรตีนในปริมาณสูงสามารถเพิ่มการสูญเสียแคลเซียมในปัสสาวะได้ และแคลเซียมจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับกระดูกที่แข็งแรง ร่างกายของคุณไม่ผลิตแคลเซียม คุณจะได้รับผ่านทางอาหารที่คุณกินหรือจากอาหารเสริมเท่านั้น หากร่างกายของคุณมีแคลเซียมไม่เพียงพอกระดูกของคุณอาจอ่อนแอลงได้

10.คุณอาจรู้สึกเหนื่อยมากขึ้น

รู้สึกเหนื่อยเร็ว เหนื่อยง่าย
อ้างอิง : Brightside

อาหารที่มีเนื้อสัตว์จะย่อยได้ยากกว่าผักหรือผลไม้ที่คุณทานเข้าไป นั่นคือเหตุผลที่ร่างกายของคุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากขึ้น ในการย่อยสเต็กและนั่นเป็นสาเหตุที่คุณอาจรู้สึกเฉื่อยชาหรืออาจจะเหนื่อยล้าเล็กน้อยหลังจากทานของหนักเข้าไป

11.คุณสามารถมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

การลดก๊าซเรือนกระจก
อ้างอิง : Brightside

การเลือกวันหรือกำหนดวันรับประทานอาหารแบบไร้เนื้อสัตว์อาจเป็นประโยชน์ ไม่เพียงแต่กับร่างกายของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งแวดล้อมด้วย คุณสามารถมีส่วนสำคัญในการลดก๊าซเรือนกระจกได้ เนื่องจากจะมีการใช้ที่ดินน้อยลงและวัวน้อยลง ลองนึกดูว่าถ้าพวกเราทุกคนเลือกที่จะทำเช่นนั้นเราทุกคนจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น

และนี่คือส่วนที่เหมาะสมหากเราต้องการทานสเต็ก

การทานสเต็ก
อ้างอิง : Brightside

อ้างอิง : Brightside