Sunday, 21 April 2024

วิธีกำจัดเห็บออกจากผิวหนังของเราอย่างปลอดภัย

ดูเหมือนว่าคนเกือบทุกคนจะมีวิธีจัดการกับเห็บ ด้วยการเผาพวกมันในขณะที่อยู่บนผิวหนังของเราหรือทำให้พวกมันหายใจไม่ออกโดยใช้ยาทาเล็บหรือสารปิโตรเลียม สิ่งที่น่าแปลกใจคือเราเชื่อว่าพวกมันจะหลุดออกหากเราเช็ดด้วยสำลีก้อนกับสบู่ บางทีถ้าเราสามารถเอามันออกจากตัวของเราได้ด้วยวิธีอื่น มันจะดีกว่าหรือไม่?

แอดจึงนำบทความจาก Bright Side มาแปลให้อ่านกัน เนื่องจากพวกเขาพบว่ามีเพียงหนึ่งเทคนิคความปลอดภัยที่ได้รับอนุมัติและตัดสินใจว่าข้อมูลนี้มีค่าสามารถนำมาใช้และบอกต่อๆกันได้ และเราได้เตรียมส่วนโบนัสสำหรับผู้ที่สงสัยว่าทำไมวิธีการข้างต้นที่เรายกตัวอย่างไปอาจเป็นอันตราย !

วิธีเอาเห็บออกจากผิวหนัง

เห็บ
รูปภาพจาก : Bright Side

หากคุณพบเห็บติดอยู่ที่ไหนสักแห่งในร่างกายของคุณ ไม่จำเป็นต้องตกใจ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือกำจัดมันทันที นี่คือคำแนะนำสั้น ๆ จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค

  • ใช้แหนบปลายแหลมจับเห็บให้ใกล้กับพื้นผิวหนังของเรามากที่สุด
  • ค่อย ๆ ดึงเห็บขึ้นแบบตรงๆใช้แรงกดสม่ำเสมอ พยายามอย่าบิดหรือกระตุกเห็บ มิเช่นนั้นปากบางส่วนอาจติดอยู่ในผิวหนังของคุณได้ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นให้เอาส่วนที่เหลือค้างอยู่ออกด้วยแหนบ
การเอาเห็บออก
รูปภาพจาก : Bright Side
  • ทำความสะอาดจุดที่เห็บกัด ด้วยแอลกอฮอล์หรือถู่สบู่และล้างน้ำออก
  • ใส่เห็บในถุงแอลกอฮอล์หรือภาชนะที่ปิดสนิทหรือห่อไว้เอาเทปปิดปากถุงให้แน่น

เห็บสามารถส่งผ่านโรคต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ที่ไหนเมื่อคุณโดนเห็บกัด มันจะดีกว่าถ้าคุณไปพบแพทย์ไม่นานหลังจากที่รู้ว่าคุณถูกเห็บกัด และวินิจฉัยว่ามีการรักษาใด ๆ ที่จำเป็น ซึ่งก็อย่าลืมที่จะนำเห็บตัวนั้นติดตัวไปด้วย เพื่อให้หมอดูชนิดและประเภทของเห็บ ว่าเป็นเห็บชนิดใด

Bonus : สิ่งที่คุณไม่ควรทำเมื่อทำการเอาเห็บออกจากผิวหนังของเรา

การเอาเห็บของจากผิวหนัง
รูปภาพจาก : Bright Side

มีวิธีการมากมายที่แนะนำบนเว็บ แต่เกือบทั้งหมดมันอาจเป็นอันตรายกับตัวเราได้ “ เราจึงไม่แนะนำให้ทำตามสิ่งเหล่านี้” Jody Gangloff-Kaufmann นักกีฏวิทยาของแผนกกีฏวิทยาคอร์เนลล์กล่าว

  • การจี้เห็บด้วยไม้ขีดไฟ การพยายามทำให้เห็บร้อนขึ้นสามารถทำให้เห็บอาเจียน ทำให้ผิวเราเป็นแผล หรือ ห้อเลือดได้ นอกจากนี้ความร้อนจากไม้ขีดไฟก็สามารถทำลายผิวหนังคุณได้ด้วย
  • วาสลีนหรือยาทาเล็บ การใช้สารเหล่านี้ในบริเวณที่ถูกกัดอาจทำให้เห็บเจาะลึกเข้าไปในผิวหนังของเราได้
  • สบู่-คอตตอนบัต มีตำนานว่าเห็บจะกำจัดตัวเองได้ ถ้าคุณเช็ดด้วยคอตตอนบัตชุบสบู่ ศูนย์ทรัพยากร TickEncounter ตรวจสอบกลยุทธ์นี้ “ ปรากฏว่าเราไม่สามารถกำจัดเห็บออกได้สักตัวเดียว”

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side