Sunday, 21 April 2024

รถเก๋งคันเล็กสำหรับครอบครัว Fiat 126 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์รถไฟฟ้า

Fiat 126 รถเก๋งคันเล็กสำหรับครอบครัว ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าและการออกแบบที่ทันสมัย มีความวินเทจที่มาพร้อมกับกลิ่นอายของยุคสมัยเก่า

Fiat 126 รถเก๋งคันเล็กที่มีเครื่องยนต์รถไฟฟ้า

รถ Fiat เป็นสัญลักษณ์ของรถยนต์ยุค Youngtimer และในช่วงเวลาแห่งการปรับตัวในวันนี้ทำให้สตูดิโอ MA-DE ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างแนวความคิดขึ้นมาใหม่ การออกแบบของรถ Fiat รุ่นที่เรารัก ให้เข้ากับโลกใหม่ที่เกิดขึ้น นั้นก็คือ Fiat 126 Vision ที่ปรับโฉมใหม่ให้ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด !!

Fiat 126 รูปทรงเดิม
Fiat 126 ทรงเดิม
(ภาพจาก wikipedia)

ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอออกแบบของอิตาลี Andrea Della Vecchia ผู้ซึ่งหลงใหลในรถยนต์และการใช้ชีวิต โดย Tony Gaskins กล่าวว่า “ถ้าคุณไม่สร้างฝัน คนอื่นจะจ้างคุณมาช่วยสร้าง” ซึ่งทำให้เธอสร้าง Fiat 126 Vision ขึ้นมา.

รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับอนาคต

รถยนต์ไฟฟ้าสำหรับอนาคต
Fiat 126 Vision โฉมใหม่
(ภาพจาก : yankodesign)

รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดนี้เป็นโครงการออกแบบยานยนต์ครั้งแรกของ Vecchia เป็นการจำลอง Fiat 126 รุ่นยอดนิยมในปี 1972 ขึ้นมา เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันของเราที่ยานพาหนะมุ่งหน้าสู่อนาคตโดยที่ไม่ใช้เชื้อเพลิง Fiat 126 เป็นรถซิตี้คาร์สี่ที่นั่งด้านหลัง ซึ่งเปิดตัวแบรนด์ที่งาน Turin Auto Show เพื่อทดแทน Fiat 500 ที่เป็นหนึ่งในโมเดลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดด้วยยอดการผลิตรวมเกือบ 4.7 ล้านคัน

รายละเอียดการปรับโฉมใหม่

Vision 126 มีความสวยงามที่สมดุลของคำว่าวินเทจและสมัยใหม่ มีการออกแบบไฟหน้าทรงเหลี่ยมเพื่อให้คล้ายกับรุ่นเดิม แต่ทำให้มันบางลงเล็กน้อยเพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า
Fiat 126 Vision
(ภาพจาก : yankodesign)

Vision มีช่องระบายอากาศแบบเรเดียลในลักษณะที่รวมอยู่ภายในฝาเหล็ก ซึ่งคล้ายกับการออกแบบล้อเดิม ผู้ที่ชื่นชอบ Fiat และวิศวกรยานยนต์แนะนำให้ใส่ไฟเลี้ยวด้านข้าง กับที่บังโคลนด้านข้างเพื่อให้ Type 126 ยังคงสภาพเดิมอีกเล็กน้อย และอาจจะออกแบบก้านกระจกด้านนอกให้เป็นเส้นตรงซึ่งจะเป็นฐานของกระจกเอง เพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่ประณีต

สรุป

แนวคิด 126 Vision ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของ Fiat แต่ก็ยังคงมีความจิตวิญญาณเดิม สักวันเราจะได้เห็นมันกลับมาบนท้องถนน ด้วยการอัพเกรดทุกอย่างทั้งหมดที่เรามีในรถตอนนี้

รถคันเล็กในครอบครัว
(ภาพจาก : yankodesign)

“ ด้วย 126 Vision นี้ ตัวผู้ผลิตได้ตัดสินใจที่จะรักษาการออกแบบเดิมๆไว้โดยใช้การตีความใหม่ รูปทรง และองค์ประกอบ รายละเอียดต่างๆ อย่างเช่น หลังคาที่ด้านหลังและไฟหน้าทรงสี่เหลี่ยมที่โดดเด่นด้วยเส้นอักขระที่ล้อมรอบตัวรถ” Vecchia กล่าว . แนวคิดนี้จะทำให้เกิดความคิดถึงด้วยการออกแบบที่ทันสมัยขึ้นจากเดิม.

Designer: MA-DE Studio
ข้อมูลและรูปภาพจาก : yankodesign