Friday, 21 June 2024

อย่างเจ๋ง! รถยนต์ไฟฟ้า Electric ID.4 ของ โฟล์คสวาเกน (Volkswagen)

โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Electric ID.4 ที่พัฒนามาจากรุ่น ID ว่ากันว่า เจ้ารถคันนี้มันให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Tesla แหละ

รถยนต์ไฟฟ้าโดยโฟล์คสวาเกน
(Volkswagen)

รถยนต์ไฟฟ้าโดยโฟล์คสวาเกน
(Volkswagen)
เครดิต : autoevolution

ID.4 ได้รับการเปิดตัวในเดือนกันยายน 2019 เนื่องจากรถ SUV ไฟฟ้าคันแรกของ โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) ใรส่วนที่วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริการุ่น 1st Edition นั้นจำหน่ายไปหมดแล้วและจะเริ่มเปิดตัวอีกครั้งในช่วงแรกของปี 2021 ซึ่งจะประกอบด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 12 นิ้ว (แทนที่จะเป็น 10 นิ้ว ส่วนรุ่นมาตรฐานที่มีราคาถูกกว่า จะออกเปิดตัวในปีหน้า) หลังคาเป็นแบบพาโนรามา และแผงคอนโซลด้านหน้าจะใช้ระบบไฟฟ้า ออกแบบเป็นสีขาวทั่วทั้งภายใน

รถ SUV ไฟฟ้าคันแรก
เครดิต : autoevolution

ราคาเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า SUV

สนนราคาเปิดตัวอยู่ที่ ราคา 43,995 เหรียญสหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทย 1,329,528.90 บาท ส่วนรุ่นเริ่มต้นธรรมดาจะมีราคาอยู่ที่ที่ 39,995 เหรียญสหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทย 1,208,648.90 บาท)

ระบบขับเคลื่อนสามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ

  • ระบบมอเตอร์เดี่ยว : ขับเคลื่อนเพียงล้อด้านหลัง มีกำลังสูงสุดผลิตได้ 204 แรงม้า
  • ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ : หมุนล้อแบบ all-wheel drive มีกำลังสูงสุดผลิตได้ 306 แรงม้า
การทดลองขับโฟล์คสวาเกน
(Volkswagen) Electric ID.4
ภายในตัวรถโฟล์คสวาเกน
(Volkswagen) Electric ID.4
เครดิต : autoevolution

จากการทดลองขับโดยสื่อจากแคลิฟอร์เนีย กว่าวว่า ขณะขับขี่นั้นให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในฟองอากาศไฟฟ้าที่เงียบสงบ คอนโซลด้านหน้ามีการตั้งค่าหน้าจอที่ปรับแต่งได้ง่ายและมีแสงสว่างโดยรอบ มันอาจดูปกติธรรมดา แต่ความรู้สึกเมื่อจ้องมองหน้าจอรถทำให้เกิดประสบการณ์การขับขี่ที่ทันสมัย ด้วยหน้าจอขนาดเล็ก 5.3 นิ้วหลังพวงมาลัยที่ให้ข้อมูลการขับขี่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด (รวมถึงระดับการชาร์จแบตเตอรี่ที่สูงถึง 250 ไมล์) บริวเณคอนโซลกลางมันจะช่วยให้เราสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

ภายในรถมีการออกแบบอย่างหรูหรา มีลูกเล่นแสงสว่างด้านข้างตัวรถ โดยที่เราสามารถเลือกสีในแผงหน้าจอที่กำหนดไว้ให้ได้ หรือจะผสมสีเองก็ได้ เพื่อสร้างอารมณ์ของความแตกต่างได้

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าโฟล์คสวาเกน
(Volkswagen) Electric ID.4
เครดิต : autoevolution

คุณยังสามารถเลือกสิ่งที่จะแสดงบนหน้าจออย่างอื่นได้ด้วย เช่น แหล่งกำเนิดเสียง หรือระดับการชาร์จ หรือหน้าจอ “บ้าน” พร้อมแผนที่ และภาพกราฟิกของถนนและรถยนต์รอบ ๆ ตัวคุณ และคุณสามารถเลื่อนปุ่มต่างๆและแยกหน้าจอออกเป็นสไลด์ๆได้

ด้วยวิธีนี้จะให้เรารู้สึกเหมือนจัดเรียงหน้าจอหลักของโทรศัพท์มือถือใหม่ออกตามแบบที่คุณต้องการ ซึ่งรถยนต์ส่วนใหญ่คุณจะต้องคอยกดเข้ามาเชื่อมต่อโทรศัพท์และใช้ค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าเพื่อเชื่อมต่อระบบเท่านั้น

แผงคอนโซลด้านหน้าของรถยนโฟล์คสวาเกน (Volkswagen) Electric ID.4
เครดิต : autoevolution

นอกจากนี้แล้วตัวรถก็มีระบบจดจำเสียง “Hello ID” ที่คล้ายกับเวลาที่เรากำลังคุยกับ Siri ในเวอร์ชันติดรถยนต์ ตัวอย่างเช่นการออกคำสั่ง “ตั้งความร้อนเป็น 70 องศา” หรืออาจสั่งว่า “ฉันรู้สึกหนาว” ก็สามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของตัวเครื่องยนต์ได้

https://www.youtube.com/watch?v=AQPVZPZqtJM

สรุปช่วงท้าย

เหล่าผู้ทดลองขับต่างบอกกันว่า ID.4 นั้นสนุกและขับขี่ได้ง่าย เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีคันอื่นๆ มันราบรื่น เงียบ และมันยังสร้างประจุแบตเตอรี่ขึ้นมาใหม่ในช่วงดาวน์ฮิลล์ และขณะเบรก และสิ่งนี้ทำให้มันเป็นคุณสมบัติภายในที่ทำให้มันโดดเด่นจริงๆ

อ้างอิง : mashable / autoevolution