Saturday, 13 July 2024

สุนัขตัวนี้เรียนรู้ที่จะเดินเหมือนมนุษย์! หลังจากสูญเสียขาจากอุบัติเหตุ

เจ้า เด็กซ์เตอร์ สุนัขสายพันธุ์บริตทานี สแปเนียล วัย 6 ขวบ มีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการปรับตัวโดยการเรียนรู้ที่จะเดินเพียงขาหลังเท่านั้น หลังจากสูญเสียขาหน้าไปข้างหนึ่งจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ | ใช่แล้วละ มันคือสุนัขเดินสองขา เหมือนกับมนุษย์

เจ้าเด็กซ์เตอร์ที่ตอนนั้นยังอายุไม่ถึง 1 ขวบด้วยซ้ำและเขาต้องสูญเสียขาหน้าไป

ตอนที่เขาเดินออกมาจากลานบ้านของเขาในอูเรย์ รัฐโคโลราโด เพื่อตามกลิ่น มุ่งหน้าไปที่เป้าหมายของเขา ลูกสุนัขบังเอิญวิ่งออกไปที่หน้ารถตู้ที่กำลังเคลื่อนที่และถูกชนเข้าอย่างจัง

โชคดีที่ Tim Pasek สามีของเจ้าของพบเขาในเวลาต่อมา ซึ่งเขาได้รีบพา เด็กซ์เตอร์ ไปหาหมอทันที มันต้องถูกถอดขาหน้าข้างหนึ่งออก และอีกข้างกลับกลายเป็นว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เสียหายหนักกว่าที่คิด แต่สิ่งสำคัญ คือ หลังจากทำหัตถการ 45 นาที เด็กซ์เตอร์ก็รอดชีวิตมาได้ และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ปรับตัวได้ดีพร้อมอย่างสมบูรณ์แบบ โดยอาศัยเพียงขาหลังเท่านั้นที่จะไปไหนมาไหนได้เหมือนกับมนุษย์

สุนัขตัวนี้สูญเสียขาจากอุบัติเหตุ

“เราพาเขาไปหาหมอ และใช้เวลาถึง 45 นาที ที่สัตว์แพทย์ช่วยชีวิตเขาไว้”

Kentee Pasek เจ้าของของ Dexter กล่าวกับ Newsweek หลังจากการผ่าตัดและทำกายภาพบำบัดครั้งแรกที่บ้าน เราพบว่าขาที่เหลือได้รับบาดเจ็บมากกว่าที่เคยคิดไว้ และช่วงนี้ขาหน้าไม่ค่อยรับน้ำหนักได้เหมือนกับเมื่อก่อน เด็กซ์เตอร์เลยต้องฝึกเดินตัวตรง!

ทุกอย่างเริ่มต้นในสองเดือนหลังจากอุบัติเหตุของ เด็กซ์เตอร์ เมื่อเจ้าของของเขาพาเขาออกไปที่สนามหญ้าด้านหน้า และเขาก็ลุกขึ้นยืนด้วยขาหลังและเดินขึ้นไปบนระเบียงเหมือนมนุษย์ เคนตีและสามีเองก็กังวลว่ามันจะล้มลงและเกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก

ขาหน้าที่เหลือของ เด็กซ์เตอร์ ได้รับความเสียหายอย่างหนักหลังเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นเจ้าของของเขาจึงซื้อล้อแบบคัสตอมให้เขาเพื่อที่เขาจะได้ไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้น ตอนแรกเขาใช้มันเล็กน้อย แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ลุกขึ้นยืนบนขาหลังอีกครั้ง โดยมีล้อห้อยลงมาจากท้องของเขาราวกับจะบอกว่าเขาไม่ต้องการมันอีกต่อไป และในที่สุดเขาก็เริ่มเดินเป็น โดยใช้เพียวแค่สองเท้าตั้งแต่นั้นมา

“ปฏิกิริยาของฉันคือความตกใจและไม่เชื่อ ฉันโทรหาสัตวแพทย์ และยังไม่ค่อยมั่นใจว่า เด็กซ์เตอร์ จะเดินตัวตรงได้อย่างปลอดภัยกว่า ถ้าเขาปรารถนาที่จะเดินโดยไม่มีล้อแล้วก็ให้เดินตัวตรงไปพร้อมๆกันกับมนุษย์” Kentee Pasek กล่าว

ความสามารถของ เด็กซ์เตอร์ ในการปรับตัวและใช้ขาหลังของเขา โดยเฉพาะเมื่อใดก็ตามที่เขาต้องการเขาสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เขากลายเป็นแรงบันดาลใจในโลกออนไลน์ วิดีโอที่โพสต์โดยเจ้าของของเขาใน TikTok, Instagram และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ มักเป็นที่นิยมแพร่หลาย โดยมีผู้ดูถึงหลายล้านคน

แม้ว่าความคิดเห็นส่วนใหญ่เกี่ยวกับวิดีโอของ เด็กซ์เตอร์ จะเป็นไปในเชิงบวก แต่ก็มีบางคนที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเครียดที่หลังและขาหลังของสุนัขจะต้องแบกรับน้ำหนักจำนวนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Kentee ชี้ให้เห็นว่า เด็กซ์เตอร์ ได้รับการตรวจร่างกายเป็นประจำ และความกังวลที่แท้จริงคือขาหน้าที่ที่เหลืออยู่ ซึ่งอ่อนแอมาก และยังทำให้ เด็กซ์เตอร์ รู้สึกเจ็บมากเมื่อความกดอากาศเปลี่ยนแปลง

“เขาพัฒนาต้นขาที่ใหญ่และสามารถรับน้ำหนักของตัวเองได้ มันเป็นความปรารถนาที่จะปรับตัว” สัตวแพทย์ของ เด็กซ์เตอร์ บอกกับ Denver Post เขาเลือกสองขา พวกเขาไม่ได้ทำให้มันเดินสองขา เขายอมรับว่า เขามีความทุกข์เช่นกันและจะไม่ปล่อยให้มันทำให้เขาผิดหวัง เพราะมันเองก็มีความยืดหยุ่นที่น่าทึ่งเช่นกัน”

เจ้าของ เด็กซ์เตอร์ หวังว่า … มันจะสามารถมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขได้ และพวกเขาก็อธิษฐานขอให้มันสามารถเดินตัวตรงต่อไปได้โดยไม่เกิดภาวะร้ายแรง เช่น การเคลื่อนตัวของสะโพก แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พวกเขาก็โชคดีที่ยังมีมันอยู่ข้างๆ

สัตวแพทย์บอกว่ามันอาจจะอยู่แบบนี้ได้ถึงสี่ปี

“เรารู้สึกขอบคุณที่ยังมี เด็กซ์เตอร์ อยู่ในชีวิตของเรา เราไม่รู้ว่าเขาจะผ่านมันไปได้ในคืนแรก ผ่าตัดครั้งแรก แล้วก็ทำศัลยกรรมอื่นๆ ทั้งหมด” เคนธี่ กล่าว “เราไม่รู้ว่าเราจะมีเจ้า เด็กซ์เตอร์ อยู่กี่วัน กี่สัปดาห์ หรือเดือน สัตวแพทย์บอกว่ามันอาจจะอยู่แบบนี้ได้ถึงสี่ปี และตอนนี้ในเดือนเมษายน เขาจะอายุครบเจ็ดขวบ!”

https://www.youtube.com/watch?v=gXienXTA4M0

อ้างอิง : odditycentral