Saturday, 20 July 2024

การควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักอย่างไรให้ไม่เสียสุขภาพ

10 Aug 2020
625

ไม่มีวิธีการควบคุมอาหารแบบใดที่จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างเป็นปาฏิหาริย์ภายใน 2-3 วัน การอดอาหารเป็นวิธีที่ไร้ซึ่งประสิทธิภาพที่สุดในการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อน้ำหนักลดลงแล้วกลับมากินเช่นเดิม น้ำหนักก็จะกลับมาเพิ่มขึ้นใหม่ ซ้ำยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย เช่นเดียวกับการใช้่ยาลดความอ้วนซึ่งอาจจะช่วยลดความอยากอาหารลงหรือช่วยในเรื่องของการเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย

แพทย์ส่วนใหญ่จะไม่สั่งยาลดความอ้วนให้เพราะมันมักจะส่งผลข้างเคียงที่อันตราย แต่ถึงอย่างไรก็ตามแพทย์อาจให้คำแนะนำเกี่ยวกับการควบคุมอาหาร และติดตามความก้าวหน้าในการลดน้ำหนักแทน

วิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

วิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดและส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าก็คือ การกินอาหารที่สมดุล เราต้องกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และวิตามินในปริมาณที่เพียงพอเพื่อให้สุขภาพดี แต่ถ้าเราได้รับแคลอรี่จากอาหารน้อยกว่าที่ร่างกายใช้แม้เพียงเล็กน้อยเป็นประจำ น้ำหนักของเราก็จะลดลง

1.อย่ากินขนมซอง ขนมขบเคี้ยว

อย่ากินขนมซอง ขนมขบเคี้ยว
ภาพโดย annca จาก Pixabay

อย่ากินขนมขบเคี้ยวระหว่างมื้ออาหาร ให้กินอาหารตามปกติ ถ้าเราอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง มันอาจจะทำให้เรารู้สึกหิวจัดจนต้องกินมากกว่าปกติ ให้เราเลือกกินอาหารแต่ละอย่างให้ได้สัดส่วนที่พอดีกัน ถ้ากินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มบางอย่างมากเกินไปอาจจะทำให้เราอ้วนได้

2.กินอาหารที่มีเส้นใยสูง

กินอาหารที่มีเส้นใยสูง

ให้กินอาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการควบคุมอาหารแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายด้วย อาหารเช้าอย่างเช่น ธัญพืชนั้นจะทำให้เราอิ่มไปจนถึงมื้อกลางวัน ให้กินข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีตแทนข้าวหรือขนมปังขาว กินข้าวและผัก หรืออาหารต้มหรืออบแทนอาหารทอด และกินให้แค่พออิ่มเท่านั้น

3.ลดการกินไขมัน

ลดจำนวนไขมันที่กินให้น้อยที่สุด ร่างกายของเราต้องการไขมันในปริมาณวันละไม่มาก เพื่อใช้กับวิตามินชนิดที่ละลายได้ในไขมันเท่านั้น เนย ครีม เนยแข็ง เพสตรี เค้ก พาย และไขมันจากเนื้อสัตว์ ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งของไขมัน

ลดการกินไขมัน
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

ให้กินนมไขมันต่ำแทนนมปกติ เพราะเป็นนมที่มีครีมน้อยกว่า อย่ากินขนมปังทาเนย เพราะเนยเป็นตัวการทำให้อ้วน ถ้ากินสลัดก็อย่ากินน้ำสลัดที่ทำจากมายองเนสหรือมีส่วนผสมของน้ำมันหรือไข่

4.ลดน้ำตาล

ลดน้ำตาลในอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ น้ำตาลจะเป็นตัวการที่ทำให้เราอ้วน ฟันผุ และเป็นอาหารที่ไม่จำเป็น เพราะเราได้คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องการจากข้าว ขนมปัง หรืออาหารจำพวกแป้งอยู่แล้ว แม้แต่ผลไม้สดบางชนิดก็มีคาร์โบไฮเดรตอยู่บ้าง

ลดน้ำตาล
ภาพโดย Steve Buissinne จาก Pixabay

ให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ต่ำและไม่ใส่น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก็ทำให้อ้วน ทั้งยังกระตุ้นให้เราอยากอาหาร เราจึงอดใจควบคุมอาหารไม่ค่อยได้

5.ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย
ภาพโดย skeeze จาก Pixabay

การออกกำลังกายตามปกติร่วมกับการเลือกกินอาหารอย่างระมัดระวังจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายพร้อมกับช่วยลดน้ำหนักไปในตัว

ข้อสำคัญ!!

อย่าหวังผลอย่างรวดเร็ว แม้ว่าน้ำหนักจะลดลงอย่างมากในช่วงแรก แต่มันจะไม่เป็นเช่นนั้นตลอด การควบคุมอาหารเป็นเรื่องที่ต้องการแรงใจอย่างยิ่ง และมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จำเป็นต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก.