Friday, 21 June 2024

เรื่องราวความรักสุดแปลกระหว่างวัวกับเสือดาว | เพื่อนรักสัตว์โลก

เรื่องราวความรักสุดแปลกฉบับเพื่อนรักสัตว์โลก ระหว่างวัวกับเสือดาว | ภาพถ่ายไวรัลของเสือดาวและวัวตัวนี้ นอนกอดกันที่ไหนสักแห่งในชนบทของอินเดีย ที่ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวความรักที่ไม่เหมือนใครระหว่างเพื่อนสองคนที่ไม่น่าจะเป็นไปได้

วัวและเสือดาวมักไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดต่อกัน โดยบางครั้งเจ้าเสือดาวก็ล่าวัวเพื่อเอาชีวิตรอดในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะไม่คิดแม้แต่จะคิดว่าการดูชุดภาพถ่ายไวรัลที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียมาเกือบสองทศวรรษนี้เป็นเรื่องจริง ที่พวกเขาถ่ายภาพเสือดาวที่โตเต็มวัยกำลังนอนกอดและเล่นกับวัว ซึ่งมีพาดหัวข่าวจากคำบรรยายภาพประกอบนั้นได้บอกว่า แม่วัวได้รับเลี้ยงเสือดาวตัวนี้ไว้เป็นลูก หรือที่ว่าเป็นแม่นมให้ระหว่างที่มันยังเป็นเด็ก

เรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่ายนั้นอาจดูเกินจริงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและมันอาจมีไว้เพื่อดึงดูดความสนใจให้มากยิ่งขึ้น แต่จริงๆแล้วภาพถ่ายนั้นเป็นเรื่องจริงและความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ทั้งสองเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความจริงที่ว่า ปาฏิหาริย์สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

เพื่อนรักสัตว์โลก | ระหว่างวัวกับเสือดาว

เรื่องราวความรักสุดแปลกระหว่างวัวกับเสือดาว | เพื่อนรักสัตว์โลก

แม้ว่ารูปภาพระหว่างวัวกับเสือดาวตัวนี้จะถูกเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์มา 19 ปีแล้ว แต่บางครั้งพวกเขาก็ยังถูกโพสต์เป็นข่าวโดยเพจและเว็บไซต์ต่างๆ ที่หวังจะทำให้พวกเขากลายเป็นไวรัลเป็นครั้งที่พันล้านอยู่ตลอด

การติดตามเรื่องราวข่าวที่มีอายุหลายสิบปีแล้วย้อนกลับไปยังแหล่งข่าวดั้งเดิมนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเช่นกัน และส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องราวที่ถูกเขียนแต่งแต้มเกินจริงและหลอกลวงเพื่อเรียกกระแส แต่มีแหล่งข่าวแรกสุดดูเหมือนจะเป็นบทความที่เป็นจริงในปี 2002 ที่โพสต์บนเว็บไซต์ Times of India ซึ่งเรื่องราวดั้งเดิมนั้นไม่น่าตื่นเต้นเหมือนที่พบใน Facebook แต่ก็ยังเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและค่อนข้างแปลกประหลาด

เราจึงอยากเล่าเรื่องราวที่มาของมันอย่างคร่าวๆ เกี่ยวกับเพื่อนรักสัตว์โลกสุดแปลกระหว่างวัวกับเสือดาวตัวนี้ ซึ่งความจริงแล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Antoli รัฐคุชราต ของประเทศอินเดีย

ในเดือนตุลาคมปี 2002 ชีวิตที่สงบสุขของชาวเมือง Antoli ถูกรบกวนจากการมาเยี่ยมเยียนของเสือดาวหนุ่มที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ เป็นประจำทุกคืน แทนที่จะมองหาอาหารหรือเพียงแค่โจมตีสัตว์เลี้ยงของพวกชาวบ้าน มันดูเหมือนสนใจวัวตัวหนึ่งที่นั่นเป็นพิเศษ…

“เสือดาวเข้ามาใกล้…มีความกังวลอยู่ในอากาศ” Times of India บรรยายถึงการเผชิญหน้าอย่างอบอุ่นหัวใจ “แมวตัวใหญ่ค่อยๆ กลิ้งไปมาและยกอุ้งเท้าข้างหนึ่งขึ้นแล้ววางบนหัววัวอย่างแผ่วเบา และทำเสียงคราง วัวตัวนั้นก็ตอบโต้กลับไปอย่างนุ่มนวลเช่นกันและเลียเสือดาว เห็นได้ชัดว่าเสือดาวตัวนี้มีอารมณ์ขี้เล่น มันนั่งอยู่ที่นั่นต่อไปเรื่อยๆเพื่อรอการกอดกลับจากเจ้าวัว”

ไม่นานหลังจากการพบปะกันในยามค่ำคืนระหว่างวัวกับเสือดาว ชาวบ้านในหมู่บ้าน ก็เริ่มรวมตัวกันบนหลังคาเพื่อดูเหตุการณ์แปลกประหลาดนี้ด้วยตนเอง และแน่นอนว่าในคืนส่วนใหญ่ระหว่าง 22.00 น. ถึงเที่ยงคืน สัตว์ทั้งสองก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการปรากฏตัวของมนุษย์รอบๆ หมู่บ้านระหว่างการเยี่ยมเยียนทวีความรุนแรงมากขึ้น เสือดาวก็เริ่มแสดงท่าทีระมัดระวังมากขึ้นเช่นกัน

“เราเฝ้าจับตาดู แต่น่าเสียดายที่หลังๆเสือดาวตัวนี้แวะเวียนมาเยี่ยมเจ้าวัวน้อยลงทุกที” Rohit Vyas ผู้ดูแลสัตว์ป่าของ Vadodara กล่าวในขณะนั้น

แม้ว่าโพสต์ส่วนใหญ่ในโซเชียลมีเดียจะแนะนำว่าสัตว์ทั้งสองนั้นรู้จักกันดี หรือแม้แต่วัวที่พาลูกเสือดาวที่ถูกทิ้งไปเลี้ยงดู แต่แหล่งข่าวต้นทางกลับไม่ได้พูดถึงเรื่องนั้น เพียงเพราะไม่มีใครรู้ว่ามันมีที่มาอย่างไร หรือแม้แต่สัตว์ก็คุ้นเคยกันดีได้ นักอนุรักษ์ป่าไม้เพียงแนะนำว่า เสือดาวอาจโตมากับมนุษย์และคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงก็ได้เหมือนกัน!

รับชมวีดีโอกันเถอะ :

อ้างอิง : odditycentral