Monday, 17 June 2024

6 สัญญาณความรู้สึกของสุนัข เมื่อมันยกอุ้งเท้าขึ้นมาสัมผัสคุณ

เมื่อมันยกอุ้งเท้าขึ้นมาสัมผัสคุณ นั้นมันอาจเป็นสัญญาณความรู้สึกของสุนัขบางอย่าง – หลายครั้งที่ลูกสุนัขยกอุ้งเท้าหรือพยายามสัมผัสร่างกายด้วยท่าทางง่ายๆ นี้ แต่ล้วนมีความหมายมากมายอยู่เบื้องหลัง อาจมีตั้งแต่การแสดงความรักที่ชัดเจนไปจนถึงการค้นหาความมั่นใจเมื่อพวกเขารู้สึกกังวล

สัญญาณความรู้สึกของสุนัข เมื่อมันยกอุ้งเท้าขึ้นมาสัมผัสคุณ
มาตีความภาษากายของสุนัขกันเถอะ!! …

6 สัญญาณความรู้สึกของสุนัข เมื่อมันยกอุ้งเท้าขึ้นมาสัมผัสคุณ

หากมองดูจากหลายๆด้าน สิ่งสำคัญคือ ต้องชี้แจงบางอย่างเกี่ยวกับภาษากายของสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงท่าทางที่เป็นเรื่องปกติเหมือนกับ การวางอุ้งเท้าบนร่างกายของคุณ มักถูกมองว่าเป็นวิธีการแสดงความมีอำนาจเหนือกว่า แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป หลายครั้งที่ท่าทางของสุนัขมักถูกตีความผิดๆได้ง่าย ส่วนใหญ่เป็นเพราะเรามักจะเข้าใจว่าภาษากายของพวกมันใกล้เคียงราวกับว่ามันเป็นสัญญาณของการสื่อสารของมนุษย์ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่ใช่ โปรดอย่าลืม ว่า มันคือสุนัข!!

การสังเกตพฤติกรรมของสัตว์มีความสำคัญอย่างยิ่ง หากคุณต้องการทราบว่า เขาหรือเธอกำลังพยายามสื่อสารอะไร นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดคือ ความก้าวร้าว ท่าทางของพวกมันเช่น วางอุ้งเท้าหรือยกเท้าขึ้นเองอาจหมายถึงสิ่งต่างๆ มากมาย นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรใส่ใจกับบริบทและสัญญาณของร่างกายอื่นๆ เมื่อคุณพยายามคิดว่าจริงๆแล้วสุนัขกำลังพยายามจะบอกคุณว่าอะไร

1.ความรักและความสุข

ตีความภาษากายของสุนัข

วิธีหนึ่งที่สุนัขแสดงความรัก คือ การวางอุ้งเท้าไว้บนขาหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายของเรา พวกเขาทำเช่นนี้เพียงเพราะพวกเขาต้องการที่จะลูบไล้ – เพราะมันเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ การนอนบนอุ้งเท้าเป็นการแสดงออกถึงความรักทางร่างกายอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรเรียนรู้ที่จะพิจารณาเมื่อตีความพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงของคุณ

นอกจากการกระดิกหางแล้ว สุนัขยังสามารถแสดงความสุขด้วยพฤติกรรมสงบอื่นๆ เช่น ตำแหน่งหูที่ผ่อนคลาย การนอนหงาย ฯลฯ เป็นเรื่องปกติมากที่จะสับสนระหว่างความตื่นเต้นเร้าใจกับความปิติยินดีตั้งแต่หมุนเป็นวงกลมหรือกระโดดบนขาหลังโดยไม่หยุด เป็นท่าทางที่บ่งบอกว่าสุนัขมีพลังงานสะสมมากมาย สิ่งสำคัญคือ เราต้องใส่ใจกับพฤติกรรมของสุนัขจริงๆ เพื่อไม่ให้เข้าใจผิดว่าเป็น สิ่งที่มันกำลังทำเป็นสิ่งที่ผิด

2.การยอมแพ้

งการยอมจำนนและการยอมให้ถูกควบคุม

ในบรรดาพฤติกรรมทั่วไปที่สุนัขใช้ในการพบปะซึ่งกันและกัน คุณจะพบตัวอย่างของการยอมจำนนและการยอมให้ถูกควบคุม โดยปกติเมื่อสุนัขที่แสดงตัวว่ายอมแพ้ การล้มตัวลงนอนและเอาอุ้งเท้าสัมผัสอีกฝ่ายก็เพื่อต้องการให้สุนัขที่มีอำนาจเหนือกว่า รู้ว่าพวกเขายอมรับตำแหน่งในความสัมพันธ์ พวกเขาจะนอนหงายและอาจยกอุ้งเท้าหน้าขึ้นมา นี่อาจเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อให้เข้าใจถึงความหมายของการกระทำนี้ได้ดีขึ้น

3.อยากให้เล่นด้วย

ท่าเพลย์โบว์"

สุนัขมีวิธีเชิญสุนัขตัวอื่นๆ มาเล่นกับมันได้หลากหลายวิธี และภาษากายก็จำเป็นสำหรับสุนัขทุกตัว ท่าทางที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่สุนัขใช้บางครั้งเรียกว่า “ท่าเพลย์โบว์” แน่นอน พึงระลึกไว้เสมอว่าพวกมันสามารถใช้เรียกสัตว์อื่นๆ ได้ ไม่เพียงแต่เรียกมนุษย์เท่านั้น

นอกจากท่าทางเหล่านี้แล้ว เมื่อเล่นกัน สุนัขอาจกัด เห่า หรือแม้แต่คำราม พฤติกรรมเหล่านี้บางครั้งอาจถูกตีความผิดโดยมนุษย์ว่าเป็นความก้าวร้าว แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เมื่อการเล่นรุนแรงเกินไป คุณจะสังเกตได้ชัดเจนว่าสุนัขเปลี่ยนท่าทางของร่างกาย พวกมันมักจะแข็งขึ้นและเคลื่อนที่เร็วขึ้นโดยไม่ต้องกระโดดหรือวิ่งเป็นวงกลม

4.ความกลัวและแสดงถึงความไม่มั่นคง

ความกลัวและแสดงถึงความไม่มั่นคง

การสัมผัสทางกายภาพถือเป็นหนึ่งในแง่มุมที่สำคัญที่สุดสำหรับสุนัขในการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพและสื่อสารถึงปัญหาต่างๆ ที่จริงแล้ว พวกเขาอาจสื่อสารถึงความไม่มั่นคงหรือความกลัว เช่น โดยการเอาอุ้งเท้ามาที่เรา สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตภาษากายของพวกเขาด้วยเพื่อตีความความหมายของสิ่งนี้ การลดหูลงและหาวเองก็อาจเป็นสัญญาณอื่นๆ ของความวิตกกังวลได้เช่นกัน

5.เรียกร้องความสนใจ

เพื่อนขนฟู

เพื่อนขนฟูของเรามีความยินดีอย่างยิ่งในทุกกิจกรรมของเรา ดังนั้นเมื่อเรายุ่งและไม่สามารถใส่ใจพวกเขาได้มากนัก แต่พวกเขายังต้องการความสนใจอย่างไม่มีการแบ่งแยกเวลา พวกเขาจึงหาวิธีต่างๆ ในการบอกให้เรารู้ว่า พวกเขาไม่มีความสุขนะ แน่นอนว่าวิธีหนึ่งก็คือ การเอาอุ้งเท้ามาสัมผัสที่เรา นี้อาจทำไปพร้อมกับพฤติกรรมทั่วไปอื่นๆ เช่น การเห่า ค้นหาของเล่น ปีนขึ้นไปบนเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม หากเราเห็นว่าสุนัขมีความต้องการมากเกินไปหรือพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจของพวกมันทวีความรุนแรงขึ้นสู่ระดับใหม่ที่ไม่สามารถอดทนได้อีกต่อไป อาจมีอย่างอื่นเกิดขึ้นตามมาด้วย นี่อาจบ่งบอกว่าสุนัขกำลังเบื่อมากๆ ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีพลังงานเหลือเฟือและไม่มีแรงกระตุ้นทางจิตใจที่จะไปทำอย่างอื่น นอกจากจะได้รับความสนใจจากคุณอีกแล้วละ!!

6.ความหิว

ปกติสุนัขจะรู้ว่าเมื่อไหร่ควรกินอาหาร

สุนัขที่พยายามสื่อด้วยท่าทางนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณควรสังเกตพวกเค้านะ เพราะว่า : พวกมันหิว โดยปกติสุนัขจะรู้ว่าเมื่อไหร่ควรกินอาหาร จึงอาจขออาหารได้หลายวิธี บางครั้งสุนัขบางตัวก็ครางเล็กน้อยเพื่อเรียกร้องความสนใจจากคุณ และบางครั้งพวกมันก็ใช้อุ้งเท้ากับคุณ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณตอบสนองต่อมันด้วยละ

อ้างอิง : brightside