Wednesday, 22 May 2024

นักวิทยาศาสตร์ยืนยัน !! ว่าสุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้

สุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้ – แมวหรือสุนัข? นี่เป็นคำถามหนึ่งที่ถกเถียงกันมานานหลายปี ข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับสุนัขที่อาจเปลี่ยนความคิดของคุณว่าจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวไหน คุณเชื่อใจสุนัขของคุณ แต่มันเชื่อใจคุณหรือไม่?

วันนี้เราจึงอยากมานำเสนอ – โดยเฉพาะข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง จากการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่า สุนัขสามารถวิเคราะห์ว่าบุคคลนั้นเชื่อถือได้เพียงใด และเราต้องการแบ่งปันข้อมูลนี้กับผู้อ่านของเรา! สุนัขในฐานะนักสืบตัวจริง พวกมันสามารถอธิบายให้เราฟังได้ว่าควรไว้ใจบุคคลที่เข้าหาเราได้หรือไม่?

สุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้หรือพวกคนเลวได้

นักวิทยาศาสตร์ยืนยัน !! ว่าสุนัขสามารถจดจำคนไม่ดีได้

การศึกษาวิจัยนี้ดำเนินการโดย Akiko Takaoka จาก มหาวิทยาลัยเกียวโต ในญี่ปุ่น นักวิทยาศาสตร์และเพื่อนร่วมงานต่างอยากรู้ว่า สุนัขจะเชื่อคนที่โกหกหรือไม่? นักวิจัยจึงทำการแบ่งการทดลองออกเป็น 3 ส่วน พวกเขาต้องการทราบว่าสุนัขสามารถเข้าใจได้หรือไม่ว่าบุคคลนั้นไม่น่าไว้วางใจ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ อ้างว่า งานวิจัยนี้อาจมีนัยยะในการศึกษาพฤติกรรมของสุนัข การวิจัยจะบอกเราว่า สุนัขชอบโลกที่มีความเป็นธรรมและเที่ยงตรงหรือไม่? ตามที่ John Bradshaw จาก University of Bristol กล่าว ..

สุนัขสามารถเข้าใจท่าทางของมนุษย์ได้

ในการทดลอง เจ้าของสุนัขจะชี้ไปที่ภาชนะที่มีอาหารก่อน และสุนัขจะวิ่งไปหาภาชนะที่มีอาหาร จากนั้นจะชี้ไปที่ภาชนะที่ไม่มีอาหาร ให้สุนัขถูกหลอกและเข้าใกล้ภาชนะใบนั้น

ก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบกันว่า สุนัขจะวิ่งไปที่วัตถุที่เจ้าของจะชี้ไป ดังนั้นเชื่อกันว่า สุนัขสามารถเข้าใจท่าทางของมนุษย์ได้ และหากเจ้าของทำท่าทางที่ดูไม่แน่นอนหรือไม่น่ามั่นใจ สุนัขก็จะประหม่าและเครียดได้

และในครั้งที่สาม สุนัขจะไม่เดินตามมือชี้ พวกมันไม่เชื่อคนโกหก สุนัข 34 ตัวเข้าร่วมการทดลอง และทุกตัวก็แสดงผลเช่นเดียวกัน ตามข้อมูลของ Animal Cognition Journal สุนัขจะใช้ประสบการณ์ก่อนหน้านี้เพื่อรู้ว่าบุคคลนั้นไม่น่าเชื่อถือ !

คุณทาคาโอกะ วางแผนที่จะทำการทดลองกับหมาป่าต่อไป เนื่องจากพวกมันเป็นญาติสนิทกับสุนัข การทดลองในปัจจุบันยังพิสูจน์ด้วยว่าสุนัขมีความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

สุนัขจะไม่รับการดูแลจากคนที่ประพฤติตัวไม่ดีหรือหยาบคายต่อเจ้าของ

การวิจัยเพิ่มเติมระบุว่า สุนัขยังควบคุมวิธีที่คนอื่นโต้ตอบกับเจ้าของ ในการทดลอง เจ้าของสุนัขขอความช่วยเหลือจากกลุ่มคน หลังจากนั้น กลุ่มคนเหล่านั้นก็พยายามให้ขนมกับสุนัข และสัตว์เลี้ยงตัวนี้ก็ทำให้เราประหลาดใจ!

สุนัขจะไม่รับการดูแลจากคนที่ประพฤติตัวไม่ดีหรือหยาบคายต่อเจ้าของ พวกมันชอบที่จะได้รับอาหารจากผู้ที่ช่วยเหลือ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ทำอะไรหรือตอบสนองอะไร มันก็ยินดี แต่กับคนที่หยาบคายและก้าวร้าวไม่สามารถได้รับความไว้วางใจจากสุนัขได้

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่รายงานโดย Neuroscience and Biobehavioural Reviews ระบุว่า สุนัขอ่านการสื่อสารระหว่างเจ้าของและคนแปลกหน้าได้อย่างชัดเจน ในการทดลอง เจ้าของสุนัขได้ขอความช่วยเหลือเล็กน้อยจากคนแปลกหน้า 2 กลุ่ม สุนัขมีความเข้าใจกฎเกณฑ์ทางสังคมเป็นอย่างดี พวกเขาหลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ต่อคนที่ทำร้ายเจ้าของของพวกเขา

สุนัขสามารถอ่านท่าทางและการแสดงออกทางสีหน้าของเราได้

เราต่างได้รับการพิสูจน์มาก่อนแล้วว่า สุนัขสามารถอ่านท่าทางและการแสดงออกทางสีหน้าของเราได้ ตอนนี้เราได้รู้อะไรมากขึ้นเกี่ยวกับพวกมัน และพวกมันฉลาดกว่าที่เราคิด! สุนัขของเราสามารถถอดรหัสท่าทางของเราและยังสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการทำตามสัญญาณทางสังคมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยยังพบว่า สุนัขส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบันโดยไม่ต้องคำนึงถึงอดีตหรืออนาคตมากนัก

และ หากคุณทำให้สุนัขเข้าใจผิด มันจะไม่เชื่อใจหรือเชื่อฟังคุณ ถ้าสุนัขของคุณไม่ชอบเพื่อนของคุณ มันอาจมีอะไรผิดปกติในมิตรภาพของคุณ? ซึ่งมันคงมีสุนัขของคุณเท่านั้นที่รู้ว่าคืออะไร?

อ้างอิง : brightside.me