Monday, 17 June 2024

5 สูตรกาแฟโฮมเมด ดีท็อกซ์ผิว ลดสิว บำรุงผิวหน้าให้ดูอ่อนวัย

สูตรกาแฟโฮมเมด บำรุงผิวนี้จะช่วยให้เราเริ่มต้นความสดชื่นอย่างสมบูรณ์แบบในทุกๆเช้า และตลอดทั้งวัน ปกติแล้วคนเราเวลาดื่มกาแฟหนึ่งถ้วยจะเทียบเท่ากับการผ่อนคลายร่างกายได้ถึง 5 นาที แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากการดื่มกาแฟแล้วเราสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อีกหลายอย่าง

ในโลกของความงามนั้น สารคาเฟอีนยังเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นและปลุกการตื่นตัวของผิวหนังคนเราได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยบำรุงผิวหน้าให้กระชับ ลดสิว ดีท็อกซ์ผิว อีกทั้งยังช่วยดูแลเส้นผมผิวหน้าบนศีรษะของเราได้ เพราะฉะนั้นการดื่มกาแฟในทุกๆวันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับร่างกายของเราเช่นกัน

กาแฟมีประโยชน์สำหรับบำรุงผิวและผม

กาแฟมีประโยชน์สำหรับบำรุงผิวและผม
ภาพจาก brightside.me

กาแฟมีสารประกอบอัลคาลอยด์หลักคือคาเฟอีน ในเครื่องสำอางใช้สารประกอบตัวนี้สำหรับให้คุณประโยชน์กับสุขภาพของผิว หากคุณดูฉลากของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่คุณใช้ คุณจะสังเกตเห็นว่าในเครื่องสำอางจะมีสารคาเฟอีนอยู่ในหลายๆสูตร

และแน่นอนว่ามันจะขึ้นอยู่กับประเภทของผิวและบริเวณผิวหนังที่ต้องได้รับการดูแลโดยเฉพาะของคุณด้วย คาเฟอีนทำงานในรูปแบบที่แตกต่างกัน สิ่งที่ดีคือคาเฟอีนเหล่านี้มันมาจากธรรมชาติโดยตรง คุณสามารถนำมาทำเป็นครีมแชมพูและสครับแบบโฮมเมดซึ่งปราศจากสารสังเคราะห์ได้ มันจะช่วยให้ผิวหนังและเส้นผมของคุณมีสุขภาพดีและเงางาม

และนี่คือ 5 สูตรกาแฟโฮมเมดที่เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จัก :

1. Exfoliating mask (หน้ากากขัดผิว)

หน้ากากขัดผิว
ภาพจาก brightside.me

กาแฟเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมสำหรับการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว มันช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและทำหน้าที่ต้านการอักเสบ และหลังจากคุณทำหน้ากากกาแฟเพื่อผ่อนคลายผิวบนคอและใบหน้าแล้ว มันจะทำให้เรารู้สึกนุ่มสะอาดและ มีผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

 • กาแฟบด 1 ถ้วย (150 กรัม)
 • น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย (200 กรัม)
 • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)
 • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)

วิธีทำ: ผสมองค์ประกอบทั้งหมดในภาชนะและตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้ากากไม่หนาจนเกินไป เนื้อสัมผัสค่อนข้างเบาและเกลี่ยง่ายบนใบหน้า

วิธีใช้: ใช้แผ่นมาสก์ทั่วใบหน้าและลำคอ ในขณะพอกหน้าด้วยกาแฟให้ทำการนวดผิวไปด้วย ปล่อยทิ้งไว้จนกว่ามันจะแห้งและล้างออกด้วยน้ำอุ่น เสร็จแล้วส่วนที่เหลือสามารถใส่เก็บภาชนะปิดแน่นในตู้เย็น เพื่อให้คุณสามารถนำมาใช้ทำหน้ากากอันต่อไปได้ (ทำสัปดาห์ละครั้ง)

2. Lip scrub (ลิปสครับ)

ลิปสครับ
ภาพจาก brightside.me

ริมฝีปากเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนใบหน้า การยิ้มอย่างสวยงามนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นที่จะทำให้ริมฝีปากของคุณชุ่มชื้นและมีสุขภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอ ใช้ลิปบาล์มทุกวันและกำจัดผิวแห้ง สิ่งที่ดีคือคุณสามารถทำสครับที่เรียบง่ายและราคาถูกได้ที่บ้านเองได้ โดยดูจากสูตรด้านล่างนี้

 • กาแฟบด 1 ช้อนชา
 • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา (หรือน้ำมันอื่น ๆ ที่คุณต้องการ)

วิธีทำ: ผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างในถ้วยหรือชามจนเข้ากัน

วิธีใช้: ลูบไล้ให้ทั่วริมฝีปากแล้วใช้นิ้วลูบนวดสครับเป็นวงกลม ใช้อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ล้างออกด้วยน้ำแล้วทาบาล์มที่คุณชื่นชอบ

3. Shampoo (ยาสระผม)

Shampoo (ยาสระผม)
ภาพจาก brightside.me

กาแฟมีคุณสมบัติสำหรับดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม นอกจากนี้ยังเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมทำให้สีผมดูเป็นธรรมชาติเข้มขึ้นเล็กน้อย และให้กลิ่นหอม หากคุณใฝ่ฝันที่จะมีผมที่ยาวและสุขภาพดีแชมพูสูตรโฮมเมดนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องการ

 • แชมพูที่เป็นกลาง
 • กาแฟบด 5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ: ใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนประกอบหลายอย่างหรือแชมพูที่เป็นกลางที่สุดที่คุณมีในห้องน้ำ ตั้งน้ำให้ร้อนเล็กน้อยโดยไม่ต้องรอให้เดือด ปล่อยให้มันเย็นลงเล็กน้อยและผสมน้ำกับกาแฟในถ้วยเดียวกัน คนให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในขวดแชมพู ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน แช่แชมพูทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงก่อนใช้งาน

วิธีใช้: ใช้แชมพูตามปกตินวดหนังศีรษะเป็นวงกลม ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด คุณสามารถใช้ 2 หรือ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

4. Dark circle patches
(ลบริ้วรอยหมองคล้ำ)

Dark circle patches 
(ลบริ้วรอยหมองคล้ำ)
ภาพจาก brightside.me

การนอนหลับไม่สนิท ที่เกิดจากความเครียดหรือความเจ็บป่วยเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของการปรากฏตัวของถุงและรอยคล้ำใต้ตาซึ่งทำให้คุณดูเหนื่อยล้าและแก่กว่าปกติ การป้องกันตัวเราจากพวกมันนั้นง่ายมากและคุณสามารถทำได้โดยใช้เพียงแค่ 2 ส่วนผสม ก็คือ : กาแฟและมันฝรั่ง! กาแฟดำสร้างการผลิตคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นมันฝรั่งยังมีวิตามินบี 6 และวิตามินดีที่ดีต่อผิว มันจะสามารถรีเฟรชรูปลักษณ์ของคุณได้ !

 • กาแฟดำเข้มข้น 1/4 ถ้วยที่ไม่มีน้ำตาล
 • มันฝรั่ง 2 ชิ้น

วิธีเตรียมตัว: แช่มันฝรั่ง 2 ชิ้นลงในกาแฟดำที่เย็นจัด พักไว้ในกาแฟประมาณ 2 นาทีแล้วนำมาสะเด็ดน้ำ

วิธีใช้: วางมันฝรั่งชิ้นไว้บนดวงตาของคุณและปล่อยให้ทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที สามารถทำได้หลาย ๆ ครั้งตามที่คุณต้องการ

5. Body scrub (สครับขัดผิว)

Body scrub (สครับขัดผิว)
ภาพจาก brightside.me

กาแฟเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับการต่อสู้เซลลูไลท์ในร่างกายของคนเรา เพราะอย่างที่บอก มันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต สิ่งนี้จะช่วยขจัดของเหลวส่วนเกินที่สะสมอยู่ในเนื้อเยื่อของเรา เราสามารถใช้เวลาเพิ่ม 2-3 นาทีเพื่อนำกาแฟเหล่านั้นมาเพิ่มความงามให้กับเรา แต่เชื่อเถอะว่ามันก็คุ้มค่ากับเวลานะ !

 • กาแฟบด 5 ช้อนชา
 • น้ำมันจมูกข้าวสาลี 3 ช้อนชา
 • แผ่นพลาสติก / แรปห่ออาหาร

วิธีทำ: ผสมส่วนผสมทั้งสองอย่างในชามจนเป็นก้อนข้น

วิธีใช้ : ใช้ส่วนผสมทาส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่คุณคิดว่ามีปัญหา (ต้นขา แขน ก้นและท้อง) คลุมด้วยแผ่นพลาสติกเป็นเวลา 30 นาที นวดพื้นที่ที่รองด้วยแผ่นพลาสติกเป็นวงกลมเป็นเวลา 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำแบบนี้สองครั้งต่อสัปดาห์

ลองดูตามคลิปนี้ก็ได้น๊า 🙂

หากปฏิบัติตามกันแล้วก็อย่าลืมแบ่งปันประสบการณ์ของคุณด้วยละ !

ข้อมูลจาก : brightside.me