Friday, 21 June 2024

พฤติกรรม 9 แบบที่สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ แม้ในขณะที่เรากำลังนอนหลับ

เราทุกคนต่างก็คิดว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่ในขณะที่เราออกกำลังกายทุกวัน พวกเรานอนหลับดีทุกวันควบคู่กันไปด้วยใช่หรือไม่? ดังนั้นวิธีที่ดีกว่าในการลดน้ำหนักในขณะที่เรานอนหลับคืออะไร? แอดได้แปลบทความ จาก Bright Side ที่แนะนำวิธีการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพถึง 9 วิธีในขณะที่เรากำลังนอนหลับสบายมากบอก !

9.ดื่มโปรตีนก่อนเข้านอน

ภาพจาก Bright Side

ดื่มโปรตีนประมาณ 30 กรัมก่อนเข้านอน งานวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่าโปรตีนเชคช่วยเพิ่มจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายเผาผลาญในขณะที่พักผ่อน โปรตีนยังช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ก็จะทำให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น

8.ทานมื้อเย็นน้อยลง หรือ เป็นมื้อเล็กๆ

ภาพจาก Bright Side

หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่ในเวลากลางคืนและเวลาก่อนนอน ในระหว่างการนอนหลับลึกสมองของเราปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโต หากเรากินตอนดึกฮอร์โมนการเจริญเติบโตจะเก็บอาหารไว้ในระบบร่างกายของเราในรูปของไขมันแทนที่จะเป็นพลังงานให้กับเรา

7.หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

ภาพจาก Bright Side

การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเวลานอนจะทำให้ร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์ในระหว่างการนอนหลับทำให้เป็นสาเหตุของการนอนหลับไม่สนิท ทำให้เกิดอาการเพลีย เกิด REM ซึ่งตอนนอนเป็นเวลาที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรีมากที่สุด หากเราดื่มไวน์หนึ่งแก้วพร้อมอาหารเย็นก็โอเค แต่อย่าถ้าจำเป็นต้องดื่มแอลกอฮอล์ควรจะดื่มตอนสามชั่วโมงก่อนเข้านอน

6.ตั้งเวลานอนให้กับตัวเอง

ภาพจาก Bright Side

เราทุกคนต่างทราบกันว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญยิ่งต่อสุขภาพของเรา ถึงแม้ว่าเรายังมีความคิดที่จะดูภาพยนตร์และเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา ควรยับยั้งความต้องการของเราให้เพียงพอต่อการนอนด้วย ร่างกายของเราควรพักผ่อนจำนวน 7-8 ชั่วโมง ต่อคืน เพื่อสุขภาพร่างกายที่เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น การศึกษาทางคลินิกวารสารโภชนาการอเมริกันพบว่าคนที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น 20% หลังจากกินอาหารมากกว่าคนที่ได้รับการนอนหลับน้อยลงและไม่เหมาะสม

5.หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน

ภาพจาก Bright Side

การออกกำลังกายทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวขึ้น ทำให้นอนหลับได้สนิทยากขึ้น หากเรากำหนดการออกกำลังกายไว้ในตอนเช้า มันจะปลุกการตื่นตัวของร่างกายของเราและทำให้เรามีพลังตลอดทั้งวัน แต่ถ้าด้วยเหตุผลบางอย่างที่เราไม่สามารถออกกำลังกายในตอนเช้าได้ เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างต่ำก็ก่อนสี่ชั่วโมงที่เราจะเข้านอน

4.ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในห้องนอนทั้งหมด

ภาพจาก Bright Side

ผลการวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าแสงสีน้ำเงินความยาวคลื่นสั้น ๆ ที่ปล่อยออกมาจากแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนนั้น ห้ามการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับของร่างกาย การศึกษาอีกอย่างที่จัดทำโดยนักวิจัยจากสิงคโปร์พบว่าการรับชมโทรทัศน์เป็นเวลานานทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น (เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน) และ adiponectin (เป็นโปรตีนที่สร้างจากเซลล์ไขมัน มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญพลังงาน) ในระดับที่ต่ำลง (โปรตีนที่ควบคุมระดับน้ำตาลและการสลายกรดไขมัน) ในร่างกาย

3.ปรับลดอุณหภูมิห้องให้มีความพอดี

ภาพจาก Bright Side

การนอนในที่เย็นจัดนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บ BAT ของเรา (เนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาล เป็นเนื้อเยื่อไขมันหนึ่งในสองชนิดที่พบในร่างกายมนุษย์) ที่ช่วยเผาผลาญไขมันที่เก็บไว้ในท้องทำให้เราอบอุ่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์โรคเบาหวานแสดงให้เห็นว่าคนที่นอนในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 18 องศาเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าคนที่นอนในห้องอุ่นๆ

2.นอนหลับในที่มืดสนิท

ภาพจาก Bright Side

การนอนในที่มืดสนิทช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้นอนหลับได้ดี แต่ยังช่วยในการผลิตไขมันสีน้ำตาลที่เผาผลาญแคลอรี่ด้วยไมโตคอนเดรียได้ดี ตามที่ตีพิมพ์ในวารสารวิจัย Pineal ได้บอกไว้อีกด้วย

1.การนอนหลับแบบเปลือย (ภาพน่าจะสลับกัน)

ภาพจาก Bright Side

แม้ว่ามันอาจฟังดูแปลก ๆ แต่การนอนหลับแบบเปลือยเปล่า ( ไม่นุ่งผ้า) นั้นมีประโยชน์มากมาย การทำให้ร่างกายของคุณเย็นลงจะช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันของร่างกาย การมีร่างกายเย็นในขณะนอนหลับจะเพิ่มไขมันที่ดีในร่างกายซึ่งช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย

ข้อมูลจาก : brightside.me