Saturday, 20 July 2024

7 ความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมแปลกๆของสุนัข

รู้หรือไม่? พฤติกรรมแปลกๆของสุนัขมักมีความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง : คุณอาจเริ่มสังเกตเห็นว่า สุนัขของคุณชอบติดตามคุณไปทุกที่ เมื่อคุณอยู่ในห้องน้ำ กอดหมอนหรือก่อนล้มตัวนอนลง พฤติกรรมดังกล่าวสามารถอธิบายได้ง่าย ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถคลายข้อสงสัยนั้นได้ว่า สัตว์เลี้ยงของคุณต้องการสื่ออะไรถึงคุณหรือไม่

และนี่คือพฤติกรรมแปลกๆของสุนัขที่เราพบได้บ่อยๆ

1. ทำไมสุนัขถึงตามคุณเข้าไปในห้องน้ำ?

ทำไมสุนัขถึงตามคุณเข้าไปในห้องน้ำ
อ้างอิง : Brightside

หากสุนัขของคุณชอบนั่งดูคุณ ในขณะที่คุณนั่งอยู่ในห้องน้ำ คุณไม่จำเป็นต้องกังวลที่มีเพื่อนขนยาวของคุณนั่งอยู่ด้วย มันก็ไม่ได้แปลกหรือน่าสงสัยอะไร เพราะมันเป็นพฤติกรรมปกติของสัตว์เลี้ยง และอาจมีสาเหตุหลายประการที่สุนัขทำเช่นนี้

  • พวกเขาไม่ต้องการอยู่คนเดียว หากคุณอยู่บ้านสุนัขของคุณก็แค่อยากอยู่กับคุณตลอดเวลา และพวกมันไม่มีความคิดในเรื่อง“ เวลานี้ต้องเป็นของฉัน” หรอก
  • สุนัขของคุณเบื่อและอยากรู้อยากเห็น การอยู่บ้านเป็นเวลานานเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมากสำหรับสัตว์เลี้ยง พวกเขาอาจกำลังค้นหาเหตุผลเล็กน้อยที่จะมีกิจกรรมบางอย่างทำได้บ้าง
  • สุนัขของคุณต้องการที่จะให้แน่ใจว่าคุณกำลังปลอดภัยอยู่ในขณะนั้น โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาทำหน้าที่เป็นผู้คุ้มกันของคุณ

2. ทำไมสุนัขถึงเตะเมื่อคุณเกาท้อง

ทำไมสุนัขถึงเตะเมื่อคุณเกาท้อง
อ้างอิง : Brightside

ปฏิกิริยานี้มันเป็นโดยธรรมชาติ หากคุณเกาหรือจี้ที่ท้องสุนัขอาจทำให้สุนัขระคายเคืองเล็กน้อย เนื่องจากเส้นประสาทใต้ผิวหนังของมัน เชื่อมต่อกับไขสันหลัง พวกพวกมันหงุดหงิดและมันจะส่งสัญญาณไปยังกล้ามเนื้อขาเพื่อเตะ หรือเพื่อกำจัดสิ่งระคายเคืองนั้น

3. ทำไมสุนัขถึงเดินเป็นวงกลมก่อนที่จะนอนลง

ทำไมสุนัขถึงเดินเป็นวงกลมก่อนที่จะนอนลง
อ้างอิง : Brightside

สัตว์เลี้ยง 62 ตัว ได้รับการทดสอบและปรากฎว่าสุนัขมากกว่าครึ่งหันตัวไปมาอย่างน้อยหนึ่งวงกลม ก่อนที่พวกมันจะหยุดพักในที่สุด พวกมันมักจะหมุนตัว 3 ครั้งก่อนล้มตัวลงนอน และมีแนวโน้มที่จะทำให้เป็นวงกลมก่อนที่จะนอนลงบนพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอกว่าบนพื้นผิวเรียบ

พฤติกรรมดังกล่าวสามารถอธิบายได้จากบรรพบุรุษของสุนัขที่ต้องนอนข้างนอก การเดินไปรอบๆจุดนั้น เป็นวิธีหนึ่งในการเหยียบหญ้าหรือหิมะเพื่อสร้างพื้นผิวที่นุ่มนวลเหมือนรังสำหรับนอนหลับ

4. ทำไมต้องทำท่าทางที่จะผสมพันธุ์

อ้างอิง : Brightside

การทำท่าร่วมรักของสุนัขเป็นพฤติกรรมทั่วไปของสุนัขที่อาจทำให้เจ้าของอับอาย สัตวแพทย์กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วมันไม่เกี่ยวข้องกับความปรารถนาที่จะผสมพันธุ์ แต่มันมี 3 เหตุผลที่สัตว์เลี้ยงทำเช่นนี้

  • มันเป็นความพยายามที่จะแสดงให้เห็นการปกครอง สุนัขของคุณกำลังแสดงให้คุณเห็นว่าใครเป็นผู้ควบคุมสถานการณ์ที่นี่
  • เป็นสัญญาณว่าสุนัข  เครียดและถูกกระตุ้นมากเกินไป นอกจากนี้ยังเป็นอะไรที่ไม่สามารถควบคุมได้อีกด้วย
  • เป็นสัญญาณของปัญหาทางการแพทย์ และเป็นการส่งสัญญาณการติดเชื้อหรือการระคายเคืองของอวัยวะสืบพันธุ์

5. ทำไมสุนัขถึงนอนบนเสื้อผ้า

ทำไมสุนัขถึงนอนบนเสื้อผ้า
อ้างอิง : Brightside

นอกจากเสื้อผ้าของคุณจะอุ่นและสบายแล้ว สุนัขของคุณก็อาจจะติดใจกลิ่นของคุณ และมองคุณเป็นผู้นำของมัน ดังนั้นพวกมันอาจต้องการรู้สึกถึงกลิ่นของคุณ ด้วยเหตุผลที่ทำให้พวกมันรู้สึกถึงความปลอดภัย

นอกจากนี้สุนัขของคุณอาจมีอาการวิตกกังวลในการแยกตัวหรือการที่ต้องห่างจากคุณ สรุปง่ายๆก็คือ พวกมันคิดถึงคุณ!

6.ทำไมสุนัขถึงเอียงศีรษะขณะที่กำลังฟังคุณพูด

ทำไมสุนัขถึงเอียงศีรษะขณะที่กำลังฟังคุณพูด
อ้างอิง : Brightside

พวกมันดูน่ารักมากๆเมื่อเอียงศีรษะ แต่การพยายามฟังเสียงให้ดีขึ้นไม่ใช่เหตุผลเดียวว่าทำไมพวกเขาถึงทำเช่นนี้ แพทย์บางคนคิดว่าวิธีการนี้ช่วยในการมองเห็นด้วย ดังนั้นเมื่อเอียงศีรษะแล้วพวกมันก็จะมองเห็นได้ดีขึ้น นั่นเป็นสาเหตุที่ลูกสุนัขมักจะทำท่านี้มากกว่าสุนัขที่โตแล้ว เพราะการมองเห็นของพวกมันยังไม่พัฒนาเท่าที่ควร

7.ทำไมสุนัขถึงกินขี้

ทำไมสุนัขถึงกินขี้
อ้างอิง : Brightside

ในหลาย ๆ กรณี สุนัขเริ่มกินขี้ของตัวเอง เนื่องจากความเครียดจากสิ่งแวดล้อมบางอย่าง พฤติกรรมนี้เกิดจากความโดดเดี่ยว ความวิตกกังวล และความต้องการความสนใจจากเจ้าของ

นอกจากนี้สุนัขที่เลี้ยงในบริเวณใกล้เคียงกับบริเวณที่ถ่ายอุจจาระ อาจทำให้เกิดความความสับสนระหว่างกลิ่นของอาหารและกลิ่นอุจจาระของสุนัข

สุนัขของคุณมีพฤติกรรมและนิสัยแปลก ๆ อะไรบ้าง? แล้ว
คุณจะฝึกสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างไรให้กำจัดนิสัยที่ไม่ดีออกไปได้?

อ้างอิง : Brightside