Friday, 21 June 2024

6 ประเภทของรองเท้า ที่สามารถทำร้ายร่างกายของคุณได้

25 Jun 2020
552

คนเรา เฉลี่ยแล้วเดินเท้าเป็นระยะทางประมาณ 245-292 กิโลเมตร ต่อปี นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม การเลือกใส่รองเท้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหารองเท้าคู่ที่สมบูรณ์แบบที่จะไม่ทำลายเท้าของคุณ การเป็นคนทันสมัยนั้นเจ๋ง แต่การมีสุขภาพดีนั้นยอดเยี่ยมกว่า วันนี้เลยขอนำเสนอถึง รองเท้า 6 ประเภท ที่อาจทำร้ายเท้าของคุณ !

รองเท้าแหลมอาจจะแน่นเกินไป

รองเท้าแหลมอาจจะแน่นเกินไป,6 ประเภทของรองเท้า ที่สามารถทำร้ายร่างกายของคุณได้
รูปภาพจาก : Bright Side

ถ้าเท้าของคุณมีขนาดกว้าง คุณจะไม่รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขในรองเท้าหัวแหลม มันจะทำให้คุณรู้สึกแน่นเกินไป และจะกดดันนิ้วเท้าของคุณมากจนีู้สึกอึดอัด ไม่มีใครอยากถูกบีบอัดแบบนี้แน่นอน และนี่รวมถึงเท้าของคุณด้วย การที่คุณใส่รองเท้าแบบนี้ มันสามารถนำไปสู่สิ่งต่าง ๆ เช่น การปวดเส้นประสาทและเกิดแผลพุพองได้ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อรองเท้าแหลม ๆ แฟชั่นดี ๆ ลองตรวจสอบดูว่าเท้าของคุณรู้สึกสะดวกสบายเมื่อสวมใส่เข้าไปในนั้นหรือไม่?

รองเท้าแตะอาจสร้างปัญหาร้ายแรงให้กับข้อเท้าของคุณ

รองเท้าแตะอาจสร้างปัญหาร้ายแรงให้กับข้อเท้าของคุณ
รูปภาพจาก : Bright Side

รองเท้าแตะดูดีมากสำหรับการสวมใส่ในฤดูร้อนและชายหาด แต่มาดูกันดีกว่าว่าเรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่ ก่อนอื่นคุณไม่สามารถบอกได้เลยว่าพวกมันใส่แล้วรู้สึกสะดวกสบายจริงๆ เพราะรองเท้าแตะพวกนี้จะมีแกนถูระหว่างนิ้วเท้าของคุณและทำให้เกิดความเสียหายผิว ข้อที่สองการสวมใส่อาจทำให้แนวข้อเท้าและข้อเข่าของคุณไม่ได้ตำแหน่ง เนื่องจากเท้าของคุณไม่ได้รับการรองรับอย่างถูกต้อง

ในขณะที่เดินเท้าของคุณอาจรู้สึกเหนื่อยเร็วขึ้น และเป็นเรื่องยากมากที่จะวิ่งด้วยรองเท้าแตะ

รองเท้าส้นสูงอาจทำให้เส้นประสาทเสียหาย

รองเท้าส้นสูงอาจทำให้เส้นประสาทเสียหาย
รูปภาพจาก : Bright Side

ใช่แล้ว! พวกผู้หญิงชอบรองเท้าส้นสูง เพราะว่ามันดูดีและทำให้พวกเขารู้สึกมีเสน่ห์ แต่ความเสียหายอาจใหญ่กว่าที่คุณคิด การใส่รองเท้าส้นสูงมักจะนำไปสู่เคล็ดขัดยอก เล็บเท้าคุด ความเสียหายของเส้นประสาท และอาการปวดหลังส่วนล่าง

เพื่อกำจัดปัญหาเหล่านี้ ขอแนะนำให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส้นเท้าของคุณสูงไม่เกิน 3 นิ้ว และจำไว้ว่าคุณสามารถเปลี่ยนรองเท้าของคุณได้เสมอที่สำนักงาน หากคุณไม่สามารถไปเที่ยวได้ทั้งวันได้โดยมีขายาวๆพวกนี้.

รองเท้าแบนสร้างแรงกดทับต่อพังผืดฝ่าเท้า

รองเท้าแบนสร้างแรงกดทับต่อพังผืดฝ่าเท้า
รูปภาพจาก : Bright Side

นี่อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ แต่รองเท้าแบนก็สามารถทำให้ขาของคุณเสียหายได้เช่นกัน มันเกิดขึ้นเพราะพวกเขาไม่ได้รับการสนับสนุนหรือช่วยเหลือจากส่วนเว้า ส่วนโค้งใดๆของรองเท้า ที่สร้างแรงกดทับต่อพังผืดฝ่าเท้า เป็นผลให้คุณพบอาการปวดเข่าและหลัง

แต่ไม่จำเป็นต้องกำจัดรองเท้าส้นเตี้ยของคุณ คุณเพียงแค่ซื้อแผ่นรองเท้า Orthotic ที่จะช่วยแก้ไขตำแหน่งของการวางเท้าของคุณ

รองเท้าวิ่งที่เบาและนิ่มเกินไปและอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

รองเท้าวิ่งที่เบาและนิ่มเกินไปและอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้
รูปภาพจาก : Bright Side

ถูกต้องแล้ว! มาสวมรองเท้าวิ่งของเราก็ต่อเมื่อเราวิ่งเท่านั้น หากคุณสวมใส่มันทุกวันเพราะมันดูเบาและสบาย พวกมันสามารถสร้างความเสียหายต่อเท้าของคุณได้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและอ่อนนุ่มเกินไป

อย่าเครียด ว่ามันจะมีปัญหากับ Plantar Fascia (คือ เอ็นแผ่นบางๆที่ห่อหุ้มเท้ายึดจากส้นเท้าไปที่ปลายนิ้วเท้า หรือ รองช้ำ) แนะนำให้คุณเลือกตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับทุกวันแทน ยกตัวอย่างเช่น รองเท้ากีฬาบางยี่ห้อมีพื้นที่แข็งกว่าจะปลอดภัยกว่ามาก คุณควรใส่รองเท้าให้ถูกประเภทและตรงกับกิจกรรมที่คุณกำลังทำ !

ฐานของรองเท้าทำลายกลไกการเดิน

รองเท้าแพลตฟอร์มไม่ยืดหยุ่นและมีเตียงเท้าแข็ง ขาของเราต้องการรองเท้าที่ให้อภัยมากกว่าเพราะเท้าของเราต้องโค้งงอในบางวิธี รองเท้าควรทำซ้ำและเสริมการเคลื่อนไหวของเท้าและสิ่งเหล่านี้จะทำตรงกันข้ามกับกลไกการเดินอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะไม่สวมใส่แพลตฟอร์มบ่อยนัก
รูปภาพจาก : Bright Side

ฐานของรองเท้าที่ไม่ยืดหยุ่น และมีแผ่นรองที่แข็ง สิ่งที่คุณต้องรู้คือ ขาของเราต้องการรองเท้าที่ให้ความสะดวกสบายกับสัดส่วนของเรามากกว่า เพราะอาจจะมีช่วงที่ต้องโค้งงอบ้างเป็นบางส่วนตามรูปร่างของเท้า รองเท้าควรสั่งตัดเฉพาะตัวด้วยซ้ำและมันควรจะเป็นตัวเสริมที่จะสนับสนุนการเคลื่อนไหวของคุณ แต่พวกผู้ผลิตรองเท้ามักจะทำตรงกันข้ามกับกลไกการเดินของมนุษย์อยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะไม่สวมใส่รองเท้าที่มีฐานเสริมแข็งๆพวกนี้บ่อยๆ

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side