Saturday, 20 July 2024

6 แอพสแกนเอกสารบนมือถือฟรี ใช้งานง่ายทั้ง iOS และ Android

แอพสแกนเอกสารบนมือถือฟรี สามารถใช้งานได้ง่ายทั้งระบบ iOS และ Android เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเรียนและการทำงานสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานเอกสารอยู่เป็นประจำ สามารถสแกนได้ทั้งเอกสาร รูปภาพ ให้คมชัดระเอียด พร้อมปรับสีและขนาดของเอกสารได้เอง หรือจะแปลงไฟล์งานเป็นนามสกุลต่างก็สามารถทำได้ง่ายเช่นกัน

Application Scanner ถือว่าเป็นอีกแอพที่สำคัญพอๆกับแอพอื่นๆ ซึ่งควรมีติดมือถือไว้ในกรณีเร่งด่วน ซึ่งในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นมือถือ iOS และ Android ก็จะมีแอพสแกนเอกสารติดมากับตัวเครื่องด้วย ของ Android บางรุ่นก็จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ในกล้องถ่ายรูป เราสามารถเลือกส่วนใดส่วนหนึ่งของเอกสารเพื่อสแกนภาพออกมาได้ในทันที

แต่ทั้งนี้การใช้งานแอพติดเครื่องเองก็มีความแตกต่างไปในแต่ละรุ่นของมือถือด้วย ซึ่งบางรุ่นเองก็แอบใช้งานยากไปนิดนึง พอสแกนออกมาแล้วก็มักจะคัทรูปเราออกมาไม่ตรงกับความต้องการ และมือถือบางรุ่นเองก็ไม่สามารถแปลงนามสกุลของไฟล์ได้มากนัก จึงอยากแนะนำอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ แอพสแกนเอกสารบนมือถือ เข้ามาช่วย ลองมาดูกันว่ามีแอพอะไรบ้าง?

6 แอพสแกนเอกสารบนมือถือฟรี

6 แอพสแกนเอกสารบนมือถือฟรี ใช้งานง่ายทั้ง iOS และ Android

1. CamScanner-PDF Scanner

CamScanner เป็นแอพสแกนเนอร์ที่ดีที่สุดที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์ของคุณให้กลายเป็นสแกนเนอร์ PDF อย่างง่ายๆ แปลงรูปภาพเป็น pdf ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ดาวน์โหลดฟรี!

เราสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วในรูปแบบเอกสารดิจิทัล เพียงแค่ใช้กล้องโทรศัพท์ของเราในการสแกนและรูปแบบดิจิทัลทุกชนิดของเอกสารที่เป็นกระดาษที่เป็น : ใบเสร็จรับเงิน, บันทึก, ใบแจ้งหนี้, ไวท์บอร์ด, นามบัตร, ใบรับรอง ฯลฯ สามารถแยกข้อความออกจากรูปภาพได้ ,แชร์ไฟล์ PDF / JPEG โพสต์บนโซเชียลมีเดียส่งไฟล์แนบหรือลิงค์ดาวน์โหลดเอกสารทางอีเมลได้ ,พิมพ์เอกสารใด ๆ ใน CamScanner พร้อมเครื่องพิมพ์ในบริเวณใกล้เคียงผ่าน AirPrint ทันที เลือกเอกสารและแฟกซ์โดยตรงจากกว่า 30 ประเทศจากแอพได้ด้วย

หากเราต้องการปกป้องเนื้อหาที่เป็นความลับ เราสามารถตั้งรหัสผ่านสำหรับการดูเอกสารสำคัญ; นอกจากนี้ในขณะที่ส่งลิงค์ดาวน์โหลดเอกสารเราสามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็นได้ด้วย และที่สำคัญ สามารถใส่ลายเซ็นของเราเข้าไปได้ด้วย

Microsoft Office Lens|PDF Scan บน PC และ Mac -  ดาวน์โหลดและติดตั้งเวอร์ชันล่าสุด 2020

2.Microsoft Office Lens – PDF Scan

Microsoft Lens (เดิมชื่อ Microsoft Office Lens) เราสามารถใช้ Microsoft Lens เพื่อแปลงรูปภาพเป็นไฟล์ PDF, Word, PowerPoint และ Excel ปรับขนาดข้อความที่พิมพ์หรือเขียนด้วยลายมือเป็นดิจิทัลและบันทึกลงใน OneNote, OneDrive หรืออุปกรณ์ภายในเครื่องของเราได้ และยังสามารถนำเข้ารูปภาพที่มีอยู่แล้วในอุปกรณ์ของเราได้โดยใช้คลังภาพ

Adobe Scan: PDF Scanner with OCR, PDF Creator - แอปพลิเคชันใน Google Play

3.Adobe Scan

แอพสแกนเนอร์ Adobe Scan เปลี่ยนอุปกรณ์ของเราให้เป็นสแกนเนอร์แบบพกพาที่ทรงพลังที่จดจำข้อความโดยอัตโนมัติ (OCR) และช่วยให้เราบันทึกไฟล์ได้หลายรูปแบบรวมถึง PDF และ JPEG

ด้วยเทคโนโลยีภาพขั้นสูงจะตรวจจับเส้นขอบโดยอัตโนมัติ ทำให้เนื้อหาที่สแกนคมชัดขึ้น และจดจำข้อความ (OCR) โดยการสัมผัสการสแกนหรือภาพถ่ายจากม้วนฟิล์มของเรา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ PDF หรือการสแกนรูปภาพ เราสามารถดูตัวอย่าง เรียงลำดับใหม่ ครอบตัด หมุน และปรับสีได้ ลบและแก้ไขความไม่สมบูรณ์ ลบคราบ รอยยับ แม้แต่ลายมือออกได้

แต่ไฟล์ที่ได้จะเป็นรูปแบบ PDF อย่างเดียวเท่านั้น ในการใช้งานจะต้องทำการ Log In ผ่านอีเมลล์หรือ Facebook ก่อนการใช้งานด้วยนะ และทุกครั้งที่สแกนไฟล์เซฟเป็น PDF ไฟล์นั้นจะไปเชื่อมกับแอพ Adobe Acrobat ทันที 

HP Smart - แอปพลิเคชันใน Google Play

4.HP Smart

พิมพ์ สแกน และแชร์ไฟล์โดยใช้ HP Smart กับเครื่องพิมพ์ HP ของเรา HP Smart ทำให้การเริ่มต้นใช้งานเป็นเรื่องง่ายและช่วยให้เราดำเนินการต่อไปด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น Print Anywhere หรือ Mobile Fax ได้อย่างง่ายดาย!

การตั้งค่าแอพของ HP Smart นั้นไม่ค่อยยุ่งยากมากนะ เราสามารถกดเลือกได้เลยบนเครื่องพิมพ์ HP หากเราต้องการทำการพิมพ์งานที่เราสแกนออกจากมือถือ สามารถสั่งการทั้งปริ้นและสแกนได้โดยไม่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ และก็ฟรีทั้งหมดด้วย ทั้งยังอัปโหลดเข้า Cloud / Drive สแกนออกมาได้ทั้งแบบ PDF / JPEG รองรับทั้งระบบ iOS และ Android

Scanner App To PDF - TapScanner App Ranking and Store Data | App Annie

5.SCANNER APP TO PDF- TapScanner

แอพ Tap Scanner เป็นเครื่องสแกนเอกสารกล้องที่เรียบง่ายพร้อมเอาต์พุต PDF คุณภาพสูง สามารถใช้งานได้ง่าย ตั้งค่าง่ายและแปลงเอกสารออกมาได้ไว มีการตรวจจับเส้นขอบโดยอัตโนมัติ ใช้เทคโนโลยี OCR – แปลงรูปภาพเป็นข้อความ – รองรับ +110 ภาษา สามารถลงนามและส่งเอกสารให้ผู้อื่นลงนามด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ได้ รองรับการสำรองข้อมูลไปที่: Google Drive, Dropbox และอื่นๆได้ด้วย

ClearScanner - สแกนเอกสารฟรี - แอปพลิเคชันใน Google Play

6.ClearScanner

Clear Scanner ช่วยให้เราสแกนเอกสารประเภทใดก็ได้ในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จ หนังสือ นิตยสาร บันทึกย่อในชั้นเรียน และสิ่งอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีในอุปกรณ์ของเราภายในเวลาไม่นาน ช่วยให้สะดวกรวดเร็วในการรับเอกสารที่สแกนด้วยคุณภาพสูงสุดและแปลงเป็นรูปแบบ PDF หรือ JPEG ทันที และแชร์ไฟล์ทันทีผ่านอีเมล, Dropbox, OneDrive, SkyDrive, Google Drive, Evernote และอื่นๆ

ทั้งยังมีคุณสมบัติการแก้ไขอัตโนมัติมากมายที่แอปมีให้ เช่น การปรับความสว่าง การลบเงา และการปรับภาพให้ตรงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพและดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

แอพสแกนเอกสารบนมือถือฟรีเหล่านี้ สามารถใช้งานได้ฟรีหรือหากต้องการการใช้งานแบบคุณภาพสูง เราสามารถเลือกได้เช่นกันแต่อาจจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนร่วมด้วย แต่ในการใช้งานแบบฟรีอาจจะต้องทนดูโฆษณาสักนิด ซึ่งแต่ละแอพก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ลองเลือกใช้ตามความถนัดของเราดูนะ : )