Wednesday, 22 May 2024

12 อาการน่ากลัวที่มักไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย!

28 May 2020
593

อาการตาลอย , ผิวหนังลอก , อาการวิงเวียนศีรษะ หรืออาการเจ็บหน้าอก พวกอาการต่างๆที่ไม่สามารถอธิบายได้ … ทันทีที่สิ่งนี้เกิดขึ้น เรามักรีบไปปรึกษากับ Google และจบลงด้วยการหาคำอธิบายเกี่ยวกับการดูแลรักษา ในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราเหล่านี้ บางครั้งข้อมูลจาก Google ก็ไม่ถูกต้องเสมอไป และสิ่งที่น่ากลัวเหล่านี้ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่อันตรายเลยก็ได้

แอดจึงนำบทความจาก Bright Side มาแปลให้อ่านกัน ซึ่งทาง Bright Side เขาต้องการกำจัดความกลัวและความหวาดระแวงให้กับเรา ซึ่งเป็นสาเหตุที่เราตัดสินใจบอกหมอ เหตุผลที่แท้จริงของอาการที่อาจทำให้คุณกลัว ไม่ต้องกลัวไปนะ !

1.อาการเจ็บหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอก
รูปภาพจาก : Bright Side

สิ่งแรกที่อาจนึกได้เมื่อเรามีอาการเจ็บหน้าอกคือหัวใจวาย โชคดีสำหรับคนหนุ่มสาวที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการเต้นของหัวใจ (เช่นโรคเบาหวานเป็นต้น) ไม่มีอะไรน่ากลัวเลย ความอิจฉาริษยา ความเครียด ความวิตกกังวล และการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าอกของคุณในท่าทางที่ผิดในระหว่างการออกกำลังกาย ยังสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก แม้ว่าความเจ็บปวดจะไม่ยังไม่หยุด แต่ถ้าจะลองติดต่อแพทย์ของคุณดูก็ไม่เป็นไรนะ

2.ก้อนติ่งเนื้อหรือพวกสะเก็ดผิวหนัง

สะเก็ดผิวหนัง
รูปภาพจาก : Bright Side

สะเก็ดผิวเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนจำนวนมาก แต่เช่นเดียวกับการเติบโตของผิวหนังอื่น ๆ พวกมันไม่ได้เกิดจากโรคมะเร็ง สะเก็ดผิวหรือ ตุ่ม ติ่งเนื้อ สามารถพบได้รอบคอรักแร้และแม้กระทั่งดวงตา และพวกมันมักเกิดขึ้นบนผิวแห้ง แม้ว่าพวกเขาอาจดูน่าเกลียด แต่ก็ไม่เป็นอันตราย สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีกำจัดพวกมันอย่างปลอดภัย

ก้อนติ่งเนื้ออาจพบได้ในร่างกายของเราใต้ผิวหนัง และคำถามแรกที่ปรากฏขึ้นในใจของเราคือ “มันอันตรายหรือไม่?” คำอธิบายสำหรับเรื่องนี้ง่ายมากๆ : พวกมันมักจะเป็นถุงไขมัน, lipoma (เนื้องอกไขมันอ่อนโยน) หรือการเจริญเติบโตที่ไม่ใช่มะเร็ง หากคุณพบอะไรเช่นนี้ในร่างกายของคุณปรึกษาแพทย์ของคุณ แต่ไม่ต้องกังวลกับมันมากเกินไป

3.การมองเห็นจุดดำลอยไปมา หรือ จุดเงา

การมองเห็นจุดลอยไปมา
รูปภาพจาก : Bright Side

คนจำนวนมากที่มีมองเห็นได้ดีหรือไม่ดี เคยมีอาการตาบวมอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต เราเห็นด้วย อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ไม่จำเป็นต้องกังวล อาการการมองเห็นจุดดำลอยไปลอยมา หรือ เห็นเงา เป็นเศษเล็กเศษน้อยในดวงตาของคุณที่ปรากฏเมื่อคุณมองสิ่งที่มีสีขาวหรือสว่างมากเกินไป พวกมันไม่เป็นอันตรายเลย นานๆไปพวกมันจะกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น

4.อาการเคล็ดข้อต่อ

อาการเคล็ดข้อต่อ
รูปภาพจาก : Bright Side

แม่ของคุณอาจบอกคุณว่าการหักข้อต่อของคุณจะทำให้เกิดโรคข้ออักเสบ และคุณควรหยุดทำ แม้ว่าจะไม่มีอะไรเป็นอันตรายเกี่ยวกับการทำเช่นนี้เพราะมันเป็นเพียงอากาศที่อยู่ภายในข้อต่อแล้วทำให้เกิดเสียงระเบิดออกมา เป็นผลให้เราได้ยินเสียง “แคร็ก” เวลาหักข้อต่อของเรา แต่อย่างไรก็ตามหากคุณรู้สึกไม่สบายขณะที่หักคอต่อมันจะเป็นการดีกว่าที่จะปรึกษาแพทย์ของคุณ

5.อาการวิงเวียนศีรษะหลังจากนั่ง

อาการวิงเวียนศีรษะหลังจากนั่ง
รูปภาพจาก : Bright Side

เมื่อคุณยืนขึ้นจากการนั่งเป็นเวลานาน คุณอาจรู้สึกวิงเวียนไม่สบายตัว แต่ไม่ต้องกังวลไม่มีอะไรน่ากลัวในเรื่องนี้เช่นกัน เลือดกำลังไหลไปยังสมอง เมื่อคุณเปลี่ยนตำแหน่งและอาจทำให้คุณเห็นดวงดาว สิ่งที่คุณต้องทำคือหยุดนิ่งสักครู่และทุกอย่างจะกลับสู่ปกติ

6.กล้ามเนื้อกระตุก

กล้ามเนื้อกระตุก
รูปภาพจาก : Bright Side

ทุกคนรู้ว่ากล้ามเนื้อกระตุกคืออะไร อาจจะทำให้รู้สึกน่ากลัวและแปลก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็น ALS เนื่องจากส่วนใหญ่อาการนี้ไม่เป็นอันตราย มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คุณกล้ามเนื้อกระตุก บางครั้งคุณอาจยืดกล้ามเนื้อมากเกินไป หรือคุณกำลังรู้สึกวิตกกังวล หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ

7.ตะคริว

ตะคริว
รูปภาพจาก : Bright Side

แม้จะมีความเชื่อที่เป็นที่นิยม การเกิดตะคริวนั้นไม่ได้เกิดจากหลายเส้นโลหิตตีบ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการขาดน้ำ เมื่อร่างกายของคุณขาดน้ำกล้ามเนื้อจะตึงขึ้นเป็นระยะ ๆ ส่งสัญญาณว่าคุณไม่ได้ดื่มมากพอ หากเกิดตะคริวบ่อยเกินไปควรปรึกษาแพทย์ของคุณดีกว่า แต่ถ้าเกิดขึ้นนาน ๆ ครั้งก็ไม่มีอะไรน่ากังวล

8.อาการสั่น

อาการสั่น
รูปภาพจาก : Bright Side

ใครก็ตามที่มีประสบการณ์กับการสั่น หรือ รู้สึกเขย่าๆไปทั่วตัว อาจตั้งคำถามว่าเป็นโรคพาร์กินสันหรือไม่ ก็ไม่เสมอไป หลายคนสามารถสัมผัสกับความไม่มั่นคงนี้ได้ เมื่อไม่ได้กินอาหารอย่างเหมาะสม หรือเป็นเวลานาน เหตุผลอื่น ๆ รวมถึงการทำงานหนักเกินไปหรือการขาดสารไอโอดีน และ วิตามินบี 12

9.เล็บเปราะ

เล็บเปราะ
รูปภาพจาก : Bright Side

รอยเล็บจะคล้ายกับริ้วรอยบนใบหน้าของเรา พวกเขามีสาเหตุมาจากกระบวนการชราและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ ชื่อทางการแพทย์ของมันคือ onychorrhexis ซึ่งแปลว่า “เล็บเปราะ” เหตุผลเดียวที่คุณควรไปพบแพทย์ถ้าหากเกิดอาการเช่นนนี้คือถ้าเล็บของคุณเปลี่ยนสีหรือบิดเบี้ยวและเป็นสันเขาในแนวนอน

10.เส้นเลือดแตกในดวงตา

เส้นเลือดแตกในดวงตา
รูปภาพจาก : Bright Side

เส้นเลือดที่แตกในดวงตาของคุณไม่ได้หมายความว่าคุณจะตาบอด ถ้ามันเกิดขึ้นบ่อยครั้งและดวงตาของคุณดูแดงอย่างสมบูรณ์ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวล เส้นเลือดที่แตกอาจเกิดจากการขยี้ตาของคุณอย่างแรงหรือจามแรงเกินไป เหตุผลอื่นอาจเป็นตาเหนื่อยล้าหรือตึงเครียด สิ่งที่ดีที่สุดที่จะสามารถทำได้คือการผ่อนคลายดวงตาของคุณให้มากที่สุดและการทำแบบฝึกหัดตา

11.ลืมสิ่งต่าง ๆ

ลืมสิ่งต่างๆ
รูปภาพจาก : Bright Side

หน่วยความจำบกพร่องเป็นเรื่องปกติสำหรับคนจำนวนมาก และมีหลายสิ่งที่ทำให้พวกเขาเป็นแบบนี้ ตัวอย่างเช่น ความเครียด ความเหนื่อยล้า หรือแม้แต่ดื่มมากเกินไป และไม่ต้องกังวลนั่นไม่ได้หมายความว่าคุณมีอาการของอัลไซเมอร์ หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณเริ่มลืมสิ่งที่มีความหมายในชีวิตประจำวัน หรือสิ่งที่คุณพูดเมื่อสองสามนาทีก่อน คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ หรือไม่เช่นนั้นคุณควรเพียงหาเวลาสำหรับตัวคุณเองและพักผ่อนให้เต็มที่

12.รู้สึกหนาวบ่อยๆ

รู้สึกหนาวบ่อยๆ
รูปภาพจาก : Bright Side

การเป็นหวัดเป็นสัญญาณของความชรา เมื่อเราอายุมากขึ้นเราจะสูญเสียมวลร่างกายและเริ่มมีกล้ามเนื้อน้อยลงซึ่งนำไปสู่การเป็นฉนวนที่น้อยลง โดยพื้นฐานแล้วระบบควบคุมอุณหภูมิภายในของคุณจะเปลี่ยนไปและมันอาจทำให้คุณรู้สึกหนาวบ่อยขึ้น ไม่มีอะไรพิเศษเกี่ยวกับมัน แต่ถ้าหากการเปลี่ยนแปลงนั้นเยอะเกินไปอย่างกะทันหันหรือทำให้คุณหนาวมากๆเลยละก็ คุณควรตรวจไทรอยด์ของคุณโดยเร็วที่สุด!

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side