Thursday, 20 June 2024

12 ความลับของอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณอาจไม่เคยรู้

ปัจจุบันอาหารจานด่วนนั้นฝังแน่นอยู่ในสังคมของเรา และการต่อต้านสิ่งล่อใจนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่สามารถทำได้ ด้วยความสะดวกรวดเร็ว และรสชาติที่เป็นมาตรฐานอยู่เสมอนี้ทำให้เราเสพติดมันเข้าไปโดยไม่รู้ตัว และนี่คือ 12 ความลับของอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เราจะมาบอกให้คุณรู้เอาไว้

ความลับของอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณอาจไม่เคยรู้

1. ทุกผลิตภัณฑ์มีรสชาติเหมือนกันแน่นอน

ความลับของอาหารฟาสต์ฟู้ด

เครือข่ายฟาสต์ฟู้ดต่างรู้ดีว่าผู้คนมีรสนิยมแบบไหนมากที่สุด นั่นคือเหตุผลว่าทำไมอาหารทั้งหมดของพวกเขาจึงให้ความรู้สึกเหมือนๆกัน ด้วยวิธีนี้พวกเขาสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทันที

2.เบอร์เกอร์ที่สามารถปรุงสุกได้ในทันที

การปรุงเนื้อทำเบอร์เกอร์

ในเครือข่ายฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุด เบอร์เกอร์ที่สามารถทำได้เร็วที่สุด สามารถปรุงให้เสร็จได้ในเวลาเพียง 30 วินาที เหตุผลนี้มันทำไมน่ะเหรอ? เพราะว่าพวกมันถูกแช่แข็งก่อนที่จะถูกนำไปที่ห้องครัวน่ะสิ!

3.อาหารของพวกเขาออกแบบมาเพื่อให้รับประทานได้อย่างรวดเร็ว

การเคี้ยวอาหาร

ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด คุณสามารถกลืนอาหารหนึ่งชิ้นหลังจากเคี้ยวอาหารโดยเฉลี่ย 12 ครั้ง แต่นอกร้านอาหารโดยทั่วไปคุณเคี้ยวอาหารถึง 15 ครั้ง ยิ่งเราเคี้ยวอาหารน้อยลงความพึงพอใจก็น้อยลงและเราก็กินมากขึ้น

4.โทนสีออกแบบมาเพื่อเพิ่มความอยากอาหารของคุณ

เคเอฟซี

โครงสร้างสีแดงและสีเหลือง ถูกนำมาใช้เพื่อเหตุผลในเครือข่ายอาหารจานด่วน พวกเขาผสมผสานกันอย่างลงตัว และในระดับจิตใต้สำนึกของคนทั่วไป มันจะทำให้คุณอยากหยุดและหาอะไรสักอย่างกิน บางครั้งเรียกว่า “ทฤษฎีซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด”

5.เป้าหมายการเอาชนะคือการขายคุณให้ได้มากขึ้น

ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด

ผู้เชี่ยวชาญพบว่า การปฏิเสธบางสิ่งนั้นยากกว่ามากเมื่อเทียบกับการนำเสนอ 85% ของผู้คนสั่ง จะสั่งอาหารมากกว่าสิ่งที่ตั้งใจไว้แต่แรก เมื่อพนักงานในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแนะนำให้ซื้อเพิ่ม พวกเขาส่วนใหญ่จะไม่ปฏิเสธข้อเสนอนี้กันเลย!

6.โคล่ามาตรฐานคือโคล่าขนาดใหญ่

โคล่าแก้วใหญ่

วิธีง่ายๆในการขายเครื่องดื่มในปริมาณที่มากขึ้น คือ การเพิ่มขนาด / ปริมาตร ผู้คนมักเลือกเครื่องดื่มขนาดกลางโดยสัญชาตญาณ แต่ด้วยเหตุนี้เครื่องดื่ม “มาตรฐาน” จึงเป็นเครื่องดื่มที่มีขนาดใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณไม่ระบุขนาดที่ต้องการคุณจะได้รับตัวเลือกที่ใหญ่ที่สุดเสมอ

7.เนื้อย่างเป็นเพียงภาพลวงตา

เนื้อย่าง

เบอร์เกอร์ที่รับประทานในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดจะถูกเตรียมไว้ล่วงหน้าในโรงงานขนาดใหญ่แล้วจึงนำไปแช่แข็ง เครือข่ายฟาสต์ฟู้ดมักเพิ่มกลิ่นควันเทียมเพื่อให้ดูเหมือนว่าเนื้อถูกย่างแล้วจริงๆ

8.สลัดไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเสมอไป

สลัดตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

เครือข่ายฟาสต์ฟู้ดหลายแห่งนำเสนอสลัดเป็นตัวเลือกที่ “ดีต่อสุขภาพ” แต่เนื่องจากสารปรุงแต่งที่พวกเขามักใช้ในการปรุงอาหาร การเลือกอาหารดังกล่าวอาจกลายเป็นสิ่งที่มีปริมาณแคลอรี่สูงสุด สิ่งที่เกิดขึ้นในน้ำสลัดยังคงเป็นปริศนาแม้กระทั่งกับพนักงานร้านเองก็ยังไม่รู้วิธีการผลิตนี้

9.กาแฟที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ

กาแฟดีต่อสุขภาพ

ฟาสต์ฟู้ดบางแห่งให้ถ้วยสไตโรโฟมแทนที่จะเป็นกระดาษสำหรับชงกาแฟ ซึ่งมันจะประกอบไปด้วยสารเคมีที่เมื่อผสมเข้าด้วยกันในสภาวะร้อนอาจมีผลต่อระบบประสาททำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และลดสมาธิ ประสิทธิภาพในการทำงานของเรา

10.ไข่ที่ไม่ใช่แค่ไข่

แซนวิสไข่

ไข่ที่บางครั้งมีคุณสมบัติเป็นส่วนผสมในอาหารมื้อเช้าในกลุ่มอาหารจานด่วนมีทั้งไข่จริงและ “ส่วนผสมบางอย่างของไข่”: เช่น ส่วนผสมของกลีเซอรีน ไดเมทิล โพลีไซลอกเซน (รูปแบบหนึ่งของซิลิโคน) และสารปรุงแต่งอาหาร E552 ซึ่งขอแนะนำว่าปรุงไข่เองที่บ้านจะดีกว่า

11.โคล่าที่อร่อยกว่าที่อื่น

น้ำอัดลมโคคาโคล่า

บางคนพบว่าเครื่องดื่มอัดลมในสถานที่ต่างๆ เช่น McDonald’s รสชาติดีกว่าของจริงที่คุณซื้อในร้านค้า จริงๆแล้วมันรสชาติเหมือนกัน แต่เชนฟาสต์ฟู้ดมักจะผสมหัวเชื้อชนิดเข้มข้นและน้ำเข้าด้วยกันก่อนเสิร์ฟซึ่งจะทำให้มีรสชาติที่ “สดใหม่กว่า”

12.อย่ากินอาหารระหว่างเดินทาง

Fast Food

อาหารส่วนใหญ่ที่เสิร์ฟในร้านอาหารจานด่วนควรรับประทานในช่วงเวลาสั้น ๆ หลังการเตรียมตัว อย่างเช่น เฟรนช์ฟรายด์คงความสดไว้เพียง 5 นาที และหลังจากนั้นพวกมันก็เริ่มสูญเสียรสชาติ เมื่อคุณกลับบ้านพร้อมกับเบอร์เกอร์ของคุณมันจะไม่อร่อยเท่าไหร่ถ้าเทียบกับกินที่ร้าน

Preview photo credit erashov/depositphotos
Based on materials from Eat this, not that!TIMEguff
อ้างอิง : Brightside