Wednesday, 22 May 2024

เกลือ 10 ประเภทที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ

03 Jul 2020
784

อาหารเกือบทุกอย่างจะมีรสชาติที่ดีขึ้นด้วยการใส่เกลือเพียงเล็กน้อย ตั้งแต่ ผัก ไปจนถึงเนื้อสัตว์ – แม้แต่ไอศครีมและช็อคโกแลตก็สามารถเข้ากับเกลือได้ดี! และสถาบันโภชนาการและอาหารแนะนำให้บริโภคเกลือ 1,500 มก. ถึง 2,300 มก. ต่อวัน (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ความแตกต่างของเกลือที่เราสามารถบริโภคได้แต่ละประเภทนี้มีอะไรบ้างและจะผลดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร มาดูกัน !

ไม่เพียง แต่เกลือจะถูกใช้อย่างกว้างขวางในการเตรียมอาหาร แต่มันสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ได้เช่นกัน หากคุณรู้ถึงคุณสมบัติของเกลือและผลกระทบที่มีต่อร่างกายของคุณ คุณสามารถปรับการรับประทานอาหารให้เหมาะสมและสลับไปมาระหว่างเกลือประเภทต่างๆได้

10.เกลือทะเล

เกลือทะเล
รูปภาพจาก : Bright Side

การบริโภคเกลือทะเล จะปกป้องผิวของคุณ และช่วยดูแลสุขภาพฟันของคุณ การนอนหลับและสมดุลไฟฟ้าของร่างกายของคุณ แร่ธาตุ เช่น โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม โบรไมด์ คลอไรด์ เหล็ก ทองแดง และสังกะสี องค์ประกอบที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นด้วยทรัพยากรธรรมชาติในทะเลชนิดนี้.

9. เกลือทะเลสีเทา

เกลือทะเลสีเทา
รูปภาพจาก : Bright Side

เกลือชนิดนี้มีความแตกต่างกันในเรื่องของ แร่ธาตุ เกลือชนิดนี้มีประโยชน์ในการรักษาสุขภาพของเรา คือ ช่วยในเรื่องของการปรับปรุงระบบทางเดินหายใจของคุณ และรักษาเสถียรภาพของการเต้นของหัวใจของคุณ ที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยให้คุณสามารถรักษา  สมดุลกรด – ด่างให้มีค่าแบบปกติ และอาจอยู่ได้นานขึ้นโดยการบริโภคเกลือนี้

8.เกลือแดงของฮาวาย

เกลือแดงของฮาวาย
รูปภาพจาก : Bright Side

เกลือแดงของฮาวาย มีแร่ธาตุประมาณ 80 ชนิด มันเป็นส่วนผสมของเกลือทะเลที่ไม่ผ่านการบดและดินภูเขาไฟที่อุดมด้วยเหล็กออกไซด์ โดยเฉพาะดินเหนียวนี้ให้เกลือสีแดงอิฐออกมา นำมาปรุงอาหารของคุณด้วยการบีบใส่อาหารเพียงเล็กน้อยและมันจะช่วยให้ปอดเปิดระบบการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันพลังงานโดยรวมของคุณ และเพิ่มสมรรถภาพให้กับคุณ.

7.เกลือดำกาลานามัค

เกลือดำกาลานามัค
รูปภาพจาก : Bright Side

การบริโภค เกลือดำกาลานามัค หรือ Kala Namak เป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับปัญหาการย่อยอาหาร มันจะช่วยให้คุณเพิ่มความอยากอาหารและสามารถช่วยรักษาอาการไม่สบายท้องของคุณได้.

6.เกลือสีชมพูหิมาลัย

เกลือหิมาลัยสีชมพู
รูปภาพจาก : Bright Side

เราต่างก็รู้กันว่าเครื่องปรุงรสที่ยอดเยี่ยม คือ เกลือหิมาลัยสีชมพู ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากกว่า 80 แร่ธาตุจากธรรมชาติ และสามารถปรับสมดุลระดับ PH ของร่างกาย ช่วยในเรื่องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ป้องกันความดันโลหิตสูง และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ.

5.เกลือทรัฟเฟิล

เกลือทรัฟเฟิล
รูปภาพจาก : Bright Side

เกลือนี้มีผลของสารกระตุ้นความต้องการทางเพศพร้อมกับคุณสมบัติต้านการอักเสบและยาต้านจุลชีพ เกลือทรัฟเฟิลเป็นเครื่องปรุงรสที่มีความหลากหลาย แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สามารถปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของคุณ.

4.เฟลอร์เดอเซล

เฟลอร์เดอเซล
รูปภาพจาก : Bright Side

หรือที่เรียกกันว่า “คาเวียร์เกลือทะเล” หรือ “แชมเปญเกลือ” เฟลอร์เดอเซล มีแร่ธาตุที่น่าสนใจและมีรสชาติที่เบา มันมีองค์ประกอบทั้งหมดที่พบในน้ำทะเล: ไอโอดีน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, เหล็ก, แมกนีเซียมและโพแทสเซียม ให้คุณสมบัติสำหรับสุขภาพของคุณในทุกๆเม็ดที่กัดลงไป.

3.เกลือลาวาดำไซปรัส

เกลือลาวาดำไซปรัส
รูปภาพจาก : Bright Side

ชื่นชมกับรสชาติของดินเกลือของไซปรัส ก้อนลาวาดำที่มีผงถ่านและใช้เป็นเครื่องตกแต่งที่โดดเด่นสำหรับโต๊ะอาหาร ประโยชน์ของการบริโภคเกลือนี้คือ การดีท็อกซ์ร่างกาย ปอดสุขภาพ เพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ.

2.เกลือลาวาดำฮาวาย

เกลือลาวาดำฮาวาย
รูปภาพจาก : Bright Side

Hawaiian Black Lava Salt เป็นเกลือทะเลที่แปลกใหม่ และร้อนแรงพร้อมถ่านมะพร้าว ผลของมันคล้ายกับเกลือลาวาไซปรัสดำ โดยมีข้อดีคือ ช่วยลดพลังงานเชิงลบ ด้วยเม็ดเกลือสีดำและมีความกรุบกรอบอย่างน่าทึ่งนี้ ช่วยเพิ่งรสชาติให้กับอาหารได้อย่างดี มันจะช่วยให้อาหารของคุณนั้นอร่อยขึ้นเยอะเลยละ.

1.เกลือแกง

เกลือแกง
รูปภาพจาก : Bright Side

ความสามารถของเกลือแกง คือ ช่วยร่างกายในการเพิ่มการสร้างเอนไซม์ย่อยอาหารและน้ำผลไม้ที่ช่วยให้เราสามารถสกัดและดูดซึมวิตามินและสารอาหารอื่นๆ จากอาหารที่เรากิน อย่างไรก็ตามเกลือชนิดหนึ่งที่พบมากที่สุดคือ การทำไอโอดีนเทียม เพื่อรับมือกับการขาดสารไอโอดีนและผลที่ตามมา เกลือแกงเป็นเครื่องปรุงรสทั่วไปที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตั้งแต่เกลือ Kosher, เกลือดองและเกลืออนุภาค เช่น เกลือกระเทียม, เกลือหัวหอม และเกลือรมควัน.

ผลที่เป็นอันตรายจากการบริโภคเกลือมากเกินไป

ผลที่เป็นอันตรายจากการบริโภคเกลือมากเกินไป
รูปภาพจาก : Bright Side

ดูเหมือนว่าจะมีการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการรับประทานเกลือมากเกินไป และความแน่นของกางเกงยีนส์ของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นในเรื่องของน้ำหนักตัวของคุณ เนื่องจากการมีโซเดียมในร่างกายมากเกินไป เหตุผลที่น่าจะเป็นเพราะเกลือนั้นสามารถกระตุ้นการกิน ทำให้เรากินอาหารจนมากเกินไป

นอกจากนี้การกักเก็บของเหลวที่เกิดจากโซเดียมมากเกินไปในเลือดของคุณ สามารถทำให้ใบหน้าของคุณดูอ้วนและแน่นอนมันสามารถเพิ่มความเสี่ยงของคุณสำหรับความดันโลหิตสูง ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น โรคกระดูกพรุน โรคไต นิ่วในไต และอาการปวดหัว.

ผลที่เป็นอันตรายจากการบริโภคเกลือมากเกินไป
รูปภาพจาก : Bright Side

จากการศึกษาพบว่าการบริโภคอาหารที่ดองด้วยเกลือ (เช่นผักดองและปลาเค็ม) มีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร จากการศึกษาอื่น พบว่าผู้ชายมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิง ปริมาณเกลือที่แนะนำ คือเกลือไม่เกิน 6 กรัม (โซเดียม 2,300 มิลลิกรัม) หรือประมาณ1½ช้อนชาต่อวัน แทนที่จะใช้เกลือ คุณสามารถใช้เครื่องเทศน้ำมะนาวหรือสมุนไพรเพื่อปรุงรสอาหารของคุณแทนได้.

คุณชอบอาหารรสเค็มหรือไม่?

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side