Sunday, 21 April 2024

10 การกระทำของมนุษย์ที่ทำให้สุนัขอารมณ์เสีย

การกระทำแบบไหนบ้างที่ทำให้สุนัขอารมณ์เสีย สุนัขไม่สามารถซ่อนอารมณ์ของมันได้ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณสามารถมองออกได้อย่างง่ายดายว่า พวกมันกำลังอยู่ในอารมณ์ไหน?

หากสุนัขกระดิกหางและเห่าอย่างมีความสุขเมื่อเห็นเจ้าของ เราจะสามารถรู้ได้อย่างชัดเจนว่ามันรู้สึกอย่างไรในขณะนั้น อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับรู้ความรู้สึกขุ่นเคืองหรือเศร้าของเจ้าสุนัข 

ในบทความนี้คุณจะพบว่าอะไรบ้างทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณอารมณ์เสียและคุณ 2 คนจะต้องหาวิธีทำความเข้าใจกันได้อย่างไร?

10 สิ่งที่พบบ่อยที่สุดที่อาจทำให้สุนัขอารมณ์เสีย

คุณปล่อยให้คนแปลกหน้าเลี้ยงสุนัขของคุณ

คุณปล่อยให้คนแปลกหน้าเลี้ยงสุนัขของคุณ

หากเด็กเข้ามาหาสุนัขของคุณหรือมีคนแปลกหน้าพยายามจะลูบคลำพร้อมกับพูดว่า “ สุนัขตัวนี้น่ารักจริงๆ!” – สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้ คือ บอกพวกเขาอย่างสุภาพว่า “ ไม่”

ลักษณะนิสัยหรืออารมณ์ของสุนัขของคุณอาจแตกต่างกันไป และแม้แต่สุนัขที่เข้ากับคนง่ายและใจดีที่สุดก็สามารถตอบสนองในทางเลวร้ายได้

หากคุณปล่อยให้ทุกคนสัมผัสสุนัขของคุณ คุณจะทำให้สุนัขเครียดและเลิกมองคุณเป็นผู้นำในทันที!

คุณไม่ได้กำหนดกิจวัตรประจำวันสำหรับสุนัขของคุณ

สุนัขอารมณ์เสีย

สุนัขของคุณก็มีนาฬิกาชีวิต ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมกิจวัตรประจำวันจึงสำคัญสำหรับมัน ความสม่ำเสมอและกิจวัตรประจำวันทำให้มันสามารถคาดเดาสิ่งต่างๆได้ดี

ดังนั้นสัตว์เลี้ยงของคุณจึงมีความมั่นใจมากขึ้นและระดับความเครียดจะลดลง พยายามให้อาหารเดินและฝึกสุนัขของคุณในเวลาเดียวกันทุกวัน เพียงไม่กี่วันหลังจากที่คุณเริ่มฝึกกิจวัตรประจำวัน คุณจะสังเกตได้ว่าสุนัขของคุณมีความสุขมากขึ้น

คุณชอบแต่งตัวให้สุนัขของคุณ

คุณชอบแต่งตัวให้สุนัขของคุณ

หากคุณไม่ได้ฝึกสุนัขให้สวมเสื้อผ้าตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข คุณจะพบว่ามันยากที่จะแต่งตัวให้มันเมื่ออายุมากขึ้น คุณสามารถใส่เสื้อกันหนาวหรือเสื้อโค้ทให้สุนัขของคุณได้หากอากาศหนาวระหว่างการเดินเล่นประจำวัน แต่หมวกและเครื่องแต่งกายอย่างอื่นอาจจะทำให้สุนัขของคุณอึดอัด

คุณดึงสายจูงสุนัขของคุณ

คุณดึงสายจูงสุนัขของคุณ

สุนัขของคุณจะอารมณ์เสีย ถ้า…. :

  • คุณห้ามไม่ให้มันไปดมๆระหว่างการเดินเล่น จริงๆแล้วกิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้สุนัขสามารถผ่อนคลายได้ และยังเป็นโอกาสที่จะได้ทำความรู้จักกับพื้นที่โดยรอบ นั่นเป็นสาเหตุที่สัตว์เลี้ยงของคุณจะอารมณ์เสีย ถ้าคุณลากมันออกไปจากต้นไม้และฟุตบาทอยู่ตลอดเวลา
  • คุณดึงสายจูง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขกล่าวว่า สายจูงเป็นวิธีการสื่อสารระหว่างเจ้าของและสุนัข คุณไม่ควรปล่อยให้สุนัขลากคุณไปรอบๆ หากสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ฟังคุณให้หยุดเดิน ทันทีที่สายจูงหลวมมากขึ้นและสุนัขจะมองมาที่คุณ และคุณถึงจะสามารถเดินต่อไปได้ อย่าลืมนำขนมติดตัวไปด้วยเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีของสุนัข
  • สายจูงที่สั้นเกินไปทำให้สัตว์หงุดหงิด หากคุณปล่อยให้สุนัขของคุณเดินโดยใช้สายจูงยาว คุณต้องทำให้ชัดเจนว่าทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมของคุณและไม่มีอันตรายใด ๆ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเดินเล่นกับสุนัขได้ง่ายขึ้น และมันก็จะไม่รู้สึกตึงเครียดอยู่ตลอดเวลาด้วย

อย่าโกรธกับการกลัวน้ำของสุนัข

อย่าโกรธกับการกลัวน้ำของสุนัข

เป็นเรื่องยากที่จะทำให้สุนัขชอบอาบน้ำ แม้แต่สายพันธุ์ที่ชอบว่ายน้ำในทะเลสาบ นอนอยู่ในแอ่งน้ำและวิ่งผ่านสปริงเกอร์ในสนามหญ้าก็สามารถเกลียดการอาบน้ำได้ สุนัขไม่ชอบเสียงน้ำไหลหรือพื้นผิวลื่นๆ ดังนั้นหากคุณต้องการลดความเครียดของสุนัขให้วางแผ่นรองกันลื่นไว้ที่ก้นอ่าง ให้ขนมชิ้นเล็กๆ และชมเชยว่าสุนัขมีพฤติกรรมที่ดี

คุณตะโกนใส่สุนัขของคุณ

คุณตะโกนใส่สุนัขของคุณ
  • หากลูกสุนัขของคุณยังไม่ได้รับการฝึกฝนมากพอที่จะรอการเดินเล่นและทิ้งตัวลงในแอ่งน้ำบนพื้น – การตะโกนใส่มันมีแต่จะทำให้แย่ลง หากคุณลงโทษสุนัขของคุณทางร่างกายหรือตะโกนใส่สุนัขมันจะไม่ได้รับการฝึกฝนมากขึ้น แต่กลายเป็นว่ามันก็จะกลัวคุณ
  • อย่าตะโกนใส่สุนัขของคุณ สุนัขกลัวเสียงดังและไม่เข้าใจว่าคุณต้องการอะไรจากมัน หากคุณไม่พอใจกับพฤติกรรมของสุนัขให้ทำท่าทางที่คุณเลือกแล้วแสดงสีหน้าไม่พอใจ โดยปกติแล้วสิ่งนี้เพียงพอสำหรับสุนัขของคุณที่จะตระหนักว่า สิ่งที่มันทำกำลังเป็นความผิด
  • อย่าใช้ที่นอนของสุนัขเป็นการลงโทษ

คุณแกล้งสัตว์เลี้ยงของคุณ

คุณแกล้งสัตว์เลี้ยงของคุณ

สิ่งที่ตลกสำหรับมนุษย์อาจสร้างความเจ็บปวดและน่ารังเกียจสำหรับสัตว์ การเห่า ดึงหางสุนัข และล้อเล่นกับอาหารหรือของเล่น นั้นจริงๆแล้วมันไม่ถูกต้องเลย ซึ่งมันจะทำให้คุณได้รับแต่ปัญหาด้านพฤติกรรมและความไม่เข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างสัตว์เลี้ยงของคุณ

คุณเล่นกับสุนัขไม่เพียงพอ

คุณเล่นกับสุนัขไม่เพียงพอ

หากคุณไม่สามารถหาเวลาเล่นกับสุนัขของคุณได้มากพอ คุณควรเตรียมพร้อมที่จะเจอกับหายนะเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน

สัตว์เลี้ยงของคุณจำเป็นต้องปลดปล่อยพลังงานและหากคุณไม่สามารถช่วยมันได้ มันก็จะหาวิธีของมันเอง และคุณจะไม่ชอบมันอย่างแน่นอน

การเล่นกับสุนัขของคุณเป็นสิ่งสำคัญ ควรพัฒนาความแข็งแกร่งทางร่างกายของสุนัขของคุณ (เช่นการวิ่ง) และความฉลาด (เช่นเล่นซ่อนหากับคุณ)

คุณปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพัง

คุณปล่อยสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพัง

สุนัขเป็นสัตว์สังคมและไม่ชอบอยู่ด้วยตัวเอง แน่นอนว่าคุณไม่สามารถใช้เวลาทั้งหมดกับสุนัขของคุณได้ แต่คุณสามารถลดระดับความวิตกกังวลที่อาจจะเกิดขึ้นได้

  • ใช้เวลากับสุนัขของคุณให้มากที่สุดเมื่อคุณอยู่ที่บ้าน อย่าลืมเล่นกับสุนัขของคุณ
  • ทำตามตารางเวลาที่แม่นยำ สัตว์ควรรู้เวลาที่คุณออกจากบ้านและเวลาที่คุณกลับมา
  • ซื้อของเล่นต่าง ๆ เพื่อให้สุนัขของคุณได้รับความบันเทิงในขณะที่คุณไม่อยู่

เมื่อคุณรู้สึกเศร้า

เมื่อคุณรู้สึกเศร้า สุนัขก็เศร้า

หากคุณสังเกตเห็นว่า… สุนัขของคุณเศร้า ให้ใส่ใจกับสภาพจิตใจของคุณเอง

สัตว์เลี้ยงของคุณรู้สึกถึงอารมณ์ของคุณ และถ้าคุณรู้สึกไม่ดีสุนัขของคุณก็อาจซึมเศร้าได้เช่นกัน

คุณสามารถทำให้สุนัขของคุณอารมณ์ดีขึ้นได้ แต่คุณควรใช้ความพยายามด้วยเช่นกัน รวมตัวกันแล้วไปเดินเล่นกับสุนัขหรือเล่นกับมันที่สวนสาธารณะ

ที่สำคัญ :

เลิกสูบบุหรี่ : การศึกษาต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าสุนัขต้องทนทุกข์ทรมานจากการสูบบุหรี่เรื่อย ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายแรงได้

เครดิตรูปภาพจาก : depositphotosdepositphotos
เครดิตข้อมูลจาก : brightside