Saturday, 20 July 2024

ม้ายาคูเทียน หรือ ยาคุต | ม้าที่ทนต่ออุณหภูมิได้ต่ำกว่า -70 องศา

ม้ายาคูเทียน หรือ ยาคุต หรือ ม้ามองโกเลีย (Yakutian horse) | อุณหภูมิในฤดูหนาวในยากูเตีย บริเวณทางเหนือของรัสเซียสามารถลดลงได้ต่ำกว่า -70 องศาเซลเซียส ซึ่งทำให้มนุษย์ไม่สามารถอยู่ข้างนอกได้เป็นเวลานาน แต่สำหรับม้าพื้นเมืองในภูมิภาคนี้ อุณหภูมิที่สูงมากเช่นนี้ก็สบายพอที่จะอยู่กลางแจ้งได้ทั้งวันทั้งคืน

ม้ายาคูเทียน มีความสูงเพียง 140-145 เซนติเมตร แต่หนักได้ถึงครึ่งตัน เพราะมีชั้นไขมันหนาและแผงคอหนาที่ยาวได้ถึง 10 เซนติเมตร เนื่องจากร่างกายแข็งแรงและแผงคอยาว บางคนเรียกพวกมันว่าเป็น แมมมอธขนปุยในร่างม้า การเปรียบเทียบนั้นมีอะไรมากกว่ารูปลักษณ์ เนื่องจากม้าเหล่านี้สามารถทนต่ออุณหภูมิที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับม้าพันธุ์อื่นๆ ในโลก

ม้ายาคูเทียน หรือ ยาคุต หรือ ม้ามองโกเลีย

ม้ายาคูเทียน หรือ ยาคุต | ม้าที่ทนต่ออุณหภูมิได้ต่ำกว่า -70 องศา
ภาพถ่าย: Maarten Takens / Flickr

ยากูเตียหรือสาธารณรัฐสฮา ในรัสเซียตะวันออกไกล มักจะมีอุณหภูมิฤดูหนาวที่ -50 องศาเซลเซียส แต่ในสถานที่เช่น Verkhoyansk และ Oymyakon บางครั้งอาจลดลงต่ำกว่า -70 องศาเซลเซียส แม้แต่รถที่ไว้วางใจที่จะขับขี่ได้มากที่สุดก็จะสตาร์ทไม่ติดในสภาพเหล่านี้ แต่โชคดีที่คนในท้องถิ่นสามารถพึ่งพาม้าของพวกเขาได้เสมอเมื่อต้องการเคลื่อนย้ายหรือลากสิ่งของ

ม้ายาคูเทียน หรือ ยาคุต หรือ ม้ามองโกเลีย
ภาพถ่าย : photomaster_ykt

ม้าพื้นเมืองมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของยากูเตีย พวกเขาไม่เพียงแต่ได้รับการพิสูจน์ว่าพึ่งพาอาศัยได้ในสภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดเท่านั้น แต่ความสามารถในการหาอาหารโดยการคราดหญ้าจากใต้หิมะสูง 1 เมตรด้วยกีบของมันนั้นมีค่ามากสำหรับคนในท้องถิ่น

นอกจากนี้ ในยามยากลำบาก ม้ายังถูกใช้เป็นแหล่งอาหารในรูปของเนื้อม้า และเครื่องนุ่งห่มในรูปของหนังม้าด้วยเช่นกัน

ภาพถ่าย : photomaster_ykt

เป็นที่ทราบกันดีว่าม้าของยาคุตสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างง่ายดายผ่านหิมะสูง แม้ในสภาพที่รถเอสยูวีส่วนใหญ่จะประสบปัญหา และสามารถบรรทุกสินค้าได้มากถึง 300 กก. พวกเขายังเป็นหนึ่งในม้าที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุด โดยสามารถทำงานได้อย่างแข็งขันนานถึง 25-27 ปี ในขณะที่ค่าเฉลี่ยทั่วไปสำหรับม้าคือ 20 ปี

ภาพถ่าย : gavs_tour

ที่น่าสนใจคือ ยาคูเทียน ไม่ได้อยู่ในภูมิภาค Far-East นานเท่าที่คิดไว้ในตอนแรก นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์จีโนมของสายพันธุ์และไม่รวมความเป็นไปได้ที่ม้า ยาคูเทียน จะสืบเชื้อสายมาจากม้าที่มีอยู่ในยากูเตียในสมัยโบราณ แต่พวกเขาพบว่ามันเกี่ยวข้องกับม้ามองโกเลีย ฟยอร์ด และไอซ์แลนด์ โดยที่ม้ามองโกเลียเป็นบรรพบุรุษของพวกเขามากที่สุด

แต่สิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องตกตะลึงจริงๆ คือช่วงเวลาสั้นๆ ที่ม้าพันธุ์ ยาคูเทียน จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่หนาวเย็นของสาธารณรัฐสหพันธ์ คือประมาณ 800 ปี

Doug Antczak สัตวแพทย์และนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับม้าที่ Cornell University ในเมือง Ithaca รัฐนิวยอร์คกล่าวว่า “นี่เป็นวิวัฒนาการในพริบตา “ สิ่งที่ดึงดูดจินตนาการของผู้คนจากงานวิจัยนี้คือหลักฐานของการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมอย่างรวดเร็ว ในกรณีนี้คือสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น รุนแรง และแห้งแล้ง”

วิธีการที่ม้าสามารถพัฒนาอย่างรวดเร็ว – หรือเพียงประมาณร้อยรุ่นสำหรับม้า – ยังคงเป็นปริศนา แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันเป็นข้อพิสูจน์ว่าบางครั้งการวิวัฒนาการที่รวดเร็วมันก็สามารถเกิดขึ้นได้

Nature on PBS

ม้ายากูเทียนสามารถพบได้ในสาธารณรัฐสหพันธรัฐรัสเซียเท่านั้น เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นของภูมิภาคทางใต้ไม่เหมาะกับพวกมันเลย พวกเขายังคงเป็นส่วนสำคัญของชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ไปชมความน่ารักของมันได้จากคลิปด้านบน.

อ้างอิง : odditycentral