Friday, 21 June 2024

การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงบอกอะไรเราได้บ้างเกี่ยวกับสุขภาพของมัน?

การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง เกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพของมัน หากเราสังเกตเพียงแค่พฤติกรรมหรือร่างกาย มันก็เป็นไปได้ที่จะเข้าใจว่าสัตว์เลี้ยงของเรามีปฏิกิริยาอย่างไร หรือแม้แต่กับอาหาร

เนื่องจากโรคต่างๆสามารถป้องกัน และระบุได้เพียงแค่ตรวจสอบการขับถ่ายของมัน เราเลยอยากแบ่งปันข้อมูลนี้เพื่อช่วยให้เราเข้าใจโรคของสัตว์เลี้ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ดีขึ้น

การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงบอกอะไรเราได้บ้าง

1.การขับถ่ายแบบสุขภาพดี

การขับถ่ายที่ดีต่อสุขภาพ
อ้างอิง : Brightside

เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งปกติในชีวิตประจำวันของสัตว์เลี้ยงของคุณในแง่ของสุขภาพ เราควรทำความเข้าใจก่อนว่ารูปร่างปกติของมันเป็นอย่างไร การขับถ่ายที่ดีต่อสุขภาพควรเป็นสีน้ำตาล ชื้น และมีความสม่ำเสมอกัน มีกลิ่นอ่อน ๆ นั่นหมายความว่า ลำไส้ของสัตว์ของคุณเป็นปกติและมีสุขภาพดี!

2.ขับถ่ายออกมามีสีเขียว

ขี้หมาสีเขียว
อ้างอิง : Brightside

เมื่อสัตว์เลี้ยงของเราขับถ่ายออกมามีสีเขียว นั้นอาจหมายความว่า .. สัตว์เลี้ยงของคุณกินหญ้ามากเกินไป มันน่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดี หรือมีพยาธิ (โดยเฉพาะซัลโมเนลลา) หรือเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่น ๆก็เป็นได้

3.ขับถ่ายออกมาเป็นสีดำหรือสีเข้มกว่าปกติ

ขับถ่ายออกมาเป็นสีดำหรือสีเข้มกว่าปกติ
อ้างอิง : Brightside

หากคุณสังเกตเห็นการขับถ่ายของสุนัขของคุณ ดูเป็นสีเข้มกว่าปกติและมืดมิดเหมือนกับสีดำละก็นี่อาจเป็นสัญญาณเตือน การขับถ่ายออกมาเป็นสีดำมักหมายความว่า มันกำลังมีแผลในลำไส้และกระเพาะอาหารและอาจมีเลือดออก ทำให้อุจจาระมีสีเข้ม หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ทางที่ดีควรรีบพาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ในทันที !

4.ขับถ่ายออกมาเป็นสีเหลือง

ขับถ่ายออกมามีสีเหลือง
อ้างอิง : Brightside

หากสัตว์เลี้ยงของเราขับถ่ายออกมามีเหลืองอาจบ่งบอกได้ว่า .. สัตว์เลี้ยงของคุณอาจแพ้อาหารบางชนิด สีนี้อาจเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติกับตับ ตับอ่อน ถุงน้ำดีหรือลำไส้ของสัตว์เลี้ยง เนื่องจากอุจจาระนั้นเคลื่อนผ่านทางเดินอาหารเร็วเกินไป

5.ขับถ่ายออกมาเป็นสีขาว

อ้างอิง : Brightside

สีขาวเป็นสีที่ไม่ธรรมดาสำหรับการขับถ่าย อาจเป็นผลมาจาก 2 สิ่งหลัก ๆ ได้แก่ ปัญหาเรื่องอาหารหรือตับ หากสัตว์เลี้ยงของคุณทานอาหารดิบ มีแคลเซียมส่วนเกิน (จากไข่หรือกระดูก) อาจทำให้อุจจาระมีสีขาว สัตว์เลี้ยงของคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับตับหรือถุงน้ำดี เนื่องจากน้ำดี (ซึ่งมีหน้าที่เปลี่ยนการขับถ่ายให้กลายเป็นสีน้ำตาล) อาจไปไม่ถึงลำไส้

หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นควรติดต่อสัตวแพทย์ประจำตัวของพวกมันทันที !!

6.ขับถ่ายออกมามีสีเทาและขนาดเล็ก

ขับถ่ายออกมามีสีเทาและขนาดเล็ก
อ้างอิง : Brightside

คุณสังเกตเห็นอุจจาระสีเทาเล็ก ๆ แห้ง ๆ หรือไม่? เพื่อนขนยาวของคุณอาจกำลังมีอาการท้องผูกหรือมีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร

หากเป็นเช่นนี้สุนัขของคุณอาจขาดน้ำได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหา ให้เติมน้ำลงในอาหารสุนัขของคุณและกระตุ้นให้มันทานอาหาร หากปัญหายังคงอยู่การพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจสุขภาพตับอ่อนเป็นความคิดที่ดี!

7.ขับถ่ายมีริ้วสีแดงปนออกมา

ขับถ่ายออกมามีเลือดปน
อ้างอิง : Brightside

ริ้วสีแดงเป็นสัญญาณของเลือดสด สิ่งนี้สามารถบ่งบอกถึงปัญหาต่างๆ เช่น พาร์โวไวรัส ปรสิต อาหาร โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบหรือการบาดเจ็บที่บริเวณทวารหนัก หากคุณเห็นสิ่งนี้ให้พาสัตว์เลี้ยงของคุณไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจหาแหล่งที่มาของเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขของคุณได้รับการรักษาที่ถูกต้องในทันที !

8.ขับถ่ายมีเมือกปนออกมา

ขับถ่ายมีเมือกปน
อ้างอิง : Brightside

แม้ว่าการมีเมือกจะเป็นเรื่องปกติ แต่มันก็ต้องไม่ได้มีปริมาณมากจนเกินไป สิ่งนี้สามารถบ่งบอกถึงความเครียด ปัญหาจากการทานอาหารบางชนิด ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ ปรสิตหรือโปรโตซัว แบคทีเรีย ไวรัส สิ่งแปลกปลอมที่กินเข้าไปหรือแม้แต่เนื้องอก

เนื่องจากเหตุผลนั้นมีความหลากหลายและมีสาเหตุที่จะเกิดสิ่งนี้ได้มากมาย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำความเข้าใจว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

9.เหมือนจะมีอาการท้องเสียร่วมด้วยและมีกลิ่นเหม็นเขียว

การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง
อ้างอิง : Brightside

สุนัขของคุณอาจท้องเสียจากการกินอาหารมัน ๆ หรืออาหารที่ไม่เหมาะสม หากสิ่งนี้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แสดงว่าสัตว์เลี้ยงของคุณ จะมีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้งในไม่ช้า

อย่างไรก็ตามหากเหตุการณ์นี้ยังคงเกิดขึ้น แสดงว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจมีอาการแพ้อาหารหรือแพ้อาหารบางชนิด หากท้องร่วงมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวด้วยอาจเป็นผลมาจากปรสิต (เช่นไจอาร์เดีย)

10.ขับถ่ายออกมามีจุดสีขาว

ขับถ่ายออกมามีจุดสีขาว
อ้างอิง : Brightside

คุณเห็นจุดสีขาวคล้ายข้าวในการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงของคุณหรือไม่? หากสัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการคันที่ก้นด้วย ให้ตรวจหาพยาธิตัวตืด และพาเพื่อนของคุณไปหาสัตว์แพทย์เพื่อหายาถ่ายพยาธิซะ

11.อุจจาระของมันดูบางมาก

อุจจาระของมันดูบางมาก
อ้างอิง : Brightside

การขับถ่ายของมันที่มีลักษณะเป็นแถบยาว บางเบามากๆ มันอาจบ่งบอกถึงการตีบของลำไส้ สุนัขตัวผู้ที่มีต่อมลูกหมากโตก็อาจเกิดอุจจาระชนิดนี้ได้เช่นกัน

อ้างอิง : Brightside