Wednesday, 22 May 2024

ปรากฏการณ์ฟ้าผ่านี้ | ฆ่าฝูงแกะที่กำลังเล็มหญ้าถึง 550 ชีวิต

เมื่อเร็วๆ นี้ สื่อของจอร์เจียได้เผยแพร่ภาพที่น่าตกใจของแกะมากกว่า 500 ตัวที่เจอกับปรากฏการณ์ฟ้าผ่าตายเพียงครั้งเดียว ขณะที่กำลังเล็มหญ้าบนทุ่งหญ้าบนภูเขาในเมือง Ninotsminda ทางตอนใต้ของจอร์เจีย

ตามรายงานข่าว เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม Nikolay Levanov เจ้าของแกะจากหมู่บ้าน Tambovka ได้รับโทรศัพท์ที่สุดอึดอัดใจจากคนเลี้ยงแกะของเขา โดยบอกว่า .. แกะของเขากว่าร้อยตัวถูกฆ่าตายในพายุฝนฟ้าคะนอง และสิ่งที่เลวานอฟไม่รู้ก็คือ แกะตัวอื่นเกือบ 400 ตัวถูกฟ้าผ่าพร้อมกันพร้อมกับฝูงแกะของเขาเอง โชคดีที่คนเลี้ยงแกะเองถูกฟ้าผ่าจนหมดสติและฟื้นตัวได้ในที่สุด

ปรากฏการณ์ฟ้าผ่าที่ฆ่าแกะตายในคราเดียว!

ปรากฏการณ์ฟ้าผ่านี้ | ฆ่าฝูงแกะที่กำลังเล็มหญ้าถึง 550 ชีวิต
Photo: Jnews

ภาพวิดีโอที่น่าตกใจที่ถ่ายในที่เกิดเหตุปรากฏการณ์ที่หายากอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นซากแกะหลายร้อยตัวที่แผ่กระจายไปทั่วทุ่งหญ้าสีเขียวบนภูเขา Abul ซึ่งเป็นพื้นที่เลี้ยงแกะที่เป็นที่นิยมในจอร์เจียตอนใต้ Levanov และเจ้าของแกะคนอื่นๆ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อเจ้าหน้าที่ของจอร์เจียเพื่อขอความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อบรรเทาความสูญเสียของพวกเขา แต่การตอบสนองอย่างเป็นทางการก็คือ คณะกรรมการทางวิทยาศาสตร์ต้องระบุสาเหตุที่แท้จริงของการตายของแกะก่อน

“พูดตามตรง นี่เป็นกรณีแรก เราไม่เคยได้ยินว่าพายุฝนฟ้าคะนองสามารถฆ่าแกะจำนวนมากได้” Alexander Mikeladze รองนายกเทศมนตรีเมือง Ninotsminda กล่าว “แน่นอนว่าสำนักงานของนายกเทศมนตรีจะให้การสนับสนุน แต่ก่อนอื่น เกษตรกรต้องนำความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญมาพิจารณา เพื่อที่จะระบุสาเหตุของการเสียชีวิตจำนวนมากได้อย่างแม่นยำ”

จิ้มลิงค์นี้เพื่อกดดูวีดีโอบันทึกเหตุการณ์ >> ปรากฎการณ์ฟ้าผ่าแกะ 550 ตัว

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม มีการประกาศว่า แกะ 550 ตัวจะถูกเผาในสถานที่ใกล้ๆกัน เนื่องจากภูมิประเทศที่ยากลำบากทำให้ไม่สามารถขนแกะออกจากภูเขาได้ และเนื่องจากมันมีจำนวนมากมายเหลือเกินจึงไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเจ้าของว่าเป็นใครบ้างแล้วพวกเขาจะได้รับการชดเชยในทางใดทางหนึ่งหรือไม่

เหตุการณ์ที่คล้ายกันอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นในปี 2016 ในประเทศนอร์เวย์ เมื่อพบฝูงกวางเรนเดียร์ประมาณ 300 ตัวเสียชีวิตในพื้นที่ห่างไกลของที่ราบสูง Hardanangervidda ที่แห้งแล้ง ในเวลานั้น สายฟ้าฟาดได้รับการอธิบายว่าเป็นหนึ่งในอันตรายที่สุดที่เคยมีมา

อ้างอิง : odditycentral