Saturday, 13 July 2024

ทามาสกัน | น้องหมาที่ดูเหมือนหมาป่า แต่ไม่มีเชื้อสายของหมาป่าเลย

ทามาสกัน (Tamaskan) น้องหมาที่ดูหน้าตาเหมือนกับหมาป่า แต่ไม่มีเชื้อสายของหมาป่าเลย ทามาสกันเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหม่และหายากที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อเลียนแบบรูปลักษณ์ของหมาป่าสีเทาโดยไม่มีความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมกับนักล่าในป่าเลยแม้แต่นิดเดียว

ในช่วงทศวรรษ 1980 กลุ่มผู้เพาะพันธุ์สุนัขชาวอังกฤษได้เริ่มภารกิจที่จะพัฒนาสุนัขสายพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะเหมือนหมาป่า ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงรวม German Shepherds , Siberian Huskies, Alaskan Malamutes และ Samoyeds เข้าด้วยกัน ให้กลายเป็น Tamaskan ที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่พวกเขาคิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าการผสมข้ามสายพันธุ์ใหม่นี้กับ Wolfdog ของเชโกสโลวะเกียทำให้ทามาสกันเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ในขณะที่ทามาสกันอาจดูเหมือนหมาป่าจริงๆ หรืออย่างน้อยก็เป็นลูกพี่ลูกน้องที่สนิทสนมกัน โดยทางสายพันธุกรรมแล้ว ทั้งสองสายพันธุ์ก็ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เพราะสุดท้ายแล้วทามาสกันก็เป็นหมาปกติทั่วไปเหมือนกับทั้งหมด

ทามาสกัน (Tamaskan) เจ้าหมาป่าที่ไม่ใช่หมาป่า

ทามาสกัน | น้องหมาที่ดูเหมือนหมาป่า แต่ไม่มีเชื้อสายของหมาป่าเลย
Photo: K9Web

ทามาสกัน (Tamaskan) จัดเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ โดยทั่วไปแล้วเพศชายจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยมีน้ำหนักระหว่าง 66 ถึง 99 ปอนด์ (ประมาณ 30-45 กิโลกรัม) และสูงระหว่าง 25 ถึง 28 นิ้ว

จุดประสงค์ในการพัฒนาสายพันธุ์นี้ คือ เพื่อพัฒนาสุนัขบ้านให้ดูเหมือนกับหมาป่า แล้วก็เป็นสุนัขที่ฉลาดและกล้าหาญที่มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างไม่เปลี่ยนแปลง จากการฝึก พวกมันตอบสนองได้ดีต่อการฝึก และมีพลังเยอะมาก แต่ขอแนะนำสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์กับสุนัข เนื่องจากพวกเขาต้องการความเอาใจใส่และการใส่ใจ การให้เวลาร่วมกันเป็นอย่างมาก คุณอาจจะต้องแบ่งเวลาให้กับพวกมันค่อนข้างเยอะ

ทามาสกัน (Tamaskan) น้องหมาที่ดูหน้าตาเหมือนกับหมาป่า

สุนัขทามาสกันมักจะผูกพันกับเจ้าของและครอบครัวของพวกมันเป็นอย่างมาก และมีแนวโน้มที่จะเกิดความวิตกกังวลในการแยกทางหากปล่อยไว้ตามลำพังบ่อยเกินไป สุนัขเหล่านี้เป็นมิตรมากและมักจะชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน

ลูกสุนัขที่เหมือนหมาป่าตัวแรกได้มาถึงดินแดนของสหรัฐในปี 2548 และถึงแม้จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นนับแต่นั้นมาก็ตาม แต่ก็ถือว่าเจ้าทามาสกันก็ยังถือว่าหายากมากๆ โดยลูกสุนัขจะต้องจองไว้ล่วงหน้า ต้องรอเท่านั้น และพวกมันก็มีราคาสูงกว่า 2,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 67,000 บาท) แต่ไม่มีใครบอกว่า การเลี้ยงสุนัขที่ดูเหมือนหมาป่าทุกตัวจะมีราคาถูก… เพราะเจ้าพวกหมาป่าอย่างไซบีเรียน อลาสกันเองก็ใช่ว่าจะราคาน้อยๆเช่นกัน ..

อ้างอิง : odditycentral