Wednesday, 22 May 2024

แปลกแต่จริง! ไก่พันธุ์ซีไบรท์ยอดนิยมกับสีขนที่เหมือนกับภาพวาด

ไก่พันธุ์ซีไบรท์ เป็นไก่พันธุ์ที่ผู้คนนิยมเลี้ยงไว้เพื่อนำขนของมันมาทำเป็นเครื่องประดับ ขนของมันมีลักษณะที่ดูเหมือนกับลูกไม้ ในช่วงลำตัวที่มีสีขาวดูเหมือนมีชีวิต มีมิติจนน่าทึ่ง บางครั้งก็แอบดูเหมือนภาพวาดระบายสีตามตัวเลขเช่นกัน

ไก่สายพันธุ์นี้ตั้งชื่อตามผู้สร้าง ก็คือ Sir John Saunders Sebright ไก่พันธุ์ยอดนิยมตัวนี้จริงๆแล้วเป็นไก่แจ้ – ซึ่งเป็นไก่ขนาดเล็กที่ไม่มีแบบสายพันธุ์ที่เป็นตัวใหญ่หรือแม้แต่สายพันธุ์ที่ดูสอดคล้องกัน

รวมถึงเป็นหนึ่งในไก่แจ้ที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ และ เป็นสัตว์ปีกตัวแรกที่มีแฟนคลับโดยเฉพาะ ขนาดที่เล็กของพวกมันหมายความว่า พวกมันไม่ได้ถูกเก็บไว้เพื่อผลิตให้กลายเป็นเนื้อสัตว์เหมือนไก่สายพันธุ์อื่นๆ ส่วนใหญ่ และพวกมันยังวางไข่ขาวเล็กๆ ด้วย นี่คือสายพันธุ์ที่แตกต่างออกไปอย่างหมดจดซึ่งมีขนนกเจือปนเข้ามาทำให้มันมีลักษณะโดดเด่นและต่างออกไป ทั้งยังมีผู้ที่ชื่นชอบมันมากมายอีกด้วย

ไก่พันธุ์ซีไบรท์

แปลกแต่จริง! ไก่พันธุ์ซีไบรท์ยอดนิยมกับสีขนที่เหมือนกับภาพวาด
Photo: Mark Robinson/Flickr

Sir Saunders Sebright เป็นผู้เพาะพันธุ์สัตว์ที่มีทักษะและเป็นที่เคารพนับถือ เขาตั้งใจที่จะสร้างไก่แจ้ตัวเล็ก ๆ ที่มีขนคล้ายกับไก่แจ้ให้ดูโดดเด่นมากขึ้นจากเดิม วิธีการที่เขาดำเนินการนั้นอาจไม่ชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าเขาทำได้โดยการผสมข้ามพันธุ์ไก่ อย่างไก่แจ้ Nankin ไก่แจ้ตัวเล็กๆ คล้ายฮัมบูร์กสีทอง และไก่แจ้พิทเกมขนไก่ตัวเล็กๆ

ภาพจาก Agroveterinaria El Rancho, Quiché

ในสหราชอาณาจักร มีเพียงสองรุ่นของ Sebright เท่านั้นที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ – คือ สีทองและสีเงิน – ทั้งสองแบบมีขนสีดำที่ขอบ อย่างไรก็ตาม เป็นตัวสีเงินที่สะดุดตาที่สุด เนื่องจากคอนทราสต์ ซึ่งทำให้ไก่ตัวนี้ดูเหมือนภาพวาดสีต่อตัวเลขที่รอการวาดให้เสร็จ

ภาพจาก Ashleigh Reed Fitzpatrick

Sebrights เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับการตกแต่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร แต่ก็ถือว่าเลี้ยงยากมากเมื่อเทียบกับไก่อื่นๆ ตามข้อมูลในวิกิพีเดียแล้ว มรดกของลักษณะเฉพาะบางอย่างที่สายพันธุ์นี้มีนั้นได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แล้วด้วย

ภาพจาก Honeysuckle Acres Rabbitry

สำหรับไก่สายพันธุ์ที่สะดุดตานั้น ถ้าใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมละก็ ให้ลองดู Kdaknath สีดำสนิท และไก่สายพันธุ์ Serama ที่ดูงดงามที่สุด เมื่อพูดถึงขนาด ไม่มีสายพันธุ์ใดเทียบได้กับเจอร์ซีย์ไจแอนต์ยักษ์ด้วยละ ลองไปหาดูกันนะ!

อ้างอิง : odditycentral