Thursday, 20 June 2024

เพลน (Pleń) ตัวอ่อนขนาดจิ๋ว สิ่งมีชีวิตที่เหมือนมาจากต่างดาว

เพลน (Pleń) ตัวอ่อนขนาดจิ๋ว เป็นที่ทราบกันว่าตัวอ่อนของริ้นบางชนิดสามารถอพยพได้โดยการรวมตัวเป็นรูปร่างคล้ายงูขนาดใหญ่ ซึ่งมีจำนวนนับหมื่นตัวและคลานบนพื้นดูรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดนี้เรียกว่า “เพลน (Pleń)” ในโปแลนด์และ “Heerwurm” ในเยอรมนี

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 พบว่าตัวอ่อนของ sciaria militaria ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของริ้น เชื้อราที่มีปีกสีดำ ซึ่งพบได้ทั่วยุโรปตอนกลาง เราสามารถพบการเคลื่อนไหวบนพื้นได้ ดูคล้ายกับงูกำลังเลื้อยขนาดยักษ์ตั้งแต่ 50 เซนติเมตรถึง 10 เมตร ตามที่เคยได้รับรายงาน

ชาวโปแลนด์ส่วนใหญ่เรียกมันว่า Pleń ซึ่งเป็นคนแรกที่บันทึกปรากฏการณ์ที่หายากนี้เอาไว้ วิธีการอพยพนี้มีตัวเลขระหว่างตัวอ่อนขนาดเล็กจำนวนสองสามพันตัวจนถึงหลายหมื่นตัว พวกมันคลานบนพื้น รวมกันเป็นหน่วยเดียว ไปสู่เป้าหมายที่นักวิทยาศาสตร์คาดไม่ถึง !

เพลน (Pleń) ตัวอ่อนขนาดจิ๋ว

เพลน (Pleń) ตัวอ่อนขนาดจิ๋ว เหมือนสิ่งมีชีวิตที่มาจากต่างดาว
Photo: Imgur

มีการกล่าวถึง Pleń ครั้งแรกในเอกสารภาษาโปแลนด์ มีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ในแคว้นซิลีเซีย ย้อนกลับไปในสมัยนั้น ผู้คนต่างเชื่อมโยงปรากฏการณ์นี้กับความโชคร้ายหรือความเจริญรุ่งเรืองและความสุข ผู้คนบางกลุ่มมักจะเก็บตัวอ่อนพวกนี้มาตากแห้ง แล้วนำลงเกลี่ยให้ทั่วที่ดินและในยุ้งฉาง เพราะพวกเขาเชื่อว่าพวกมันจะทำให้การเก็บเกี่ยวจะเกิดความอุดมสมบูรณ์

มีรายงานการพบเห็น Pleń ประมาณ 100 ครั้ง ในโปแลนด์หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งครั้งล่าสุดถูกพบและสามารถจับภาพเอาไว้ได้ ที่ในเทือกเขา Carpathian, บึง Biebrza และป่าดึกดำบรรพ์ Białowieza

แม้ว่ารายงานส่วนใหญ่ของปรากฏการณ์ Pleń จะพบในโปแลนด์เป็นหลัก แต่นับตั้งแต่นั้นมาก็มีการสังเกตพบในส่วนอื่นๆ ของโลกเช่นกัน รวมถึงในป่าของรัสเซีย ลิทัวเนีย สวีเดน นอร์เวย์ บาวาเรีย ฮังการี สวิตเซอร์แลนด์ และอเมริกาเหนือ .

แม้ว่ากระบวนการทางวิทยาศาสตร์จะยังไม่ได้ให้คำอธิบายที่สมบูรณ์สำหรับปรากฏการณ์นี้ได้ แต่จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน การเคลื่อนที่ของตัวอ่อนขนาดเล็กจำนวนหลายพันตัวที่เคลื่อนที่ไปราวกับกลุ่มก้อนยักษ์นี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความเร็วที่มากขึ้น

ตัวอ่อนพวกนี้จะคลานเข้าหากันเหมือนสายพานลำเลียง ตัวอ่อนที่อยู่ด้านบนของกองคลานข้ามเพื่อนตัวอื่นๆซึ่งกำลังเคลื่อนที่ไปพร้อมๆกันด้วย ซึ่งหมายความว่าพวกมันเคลื่อนที่เร็วขึ้นสองเท่า สลับกันกับพวกที่คลานอยู่ด้านล่างก็ต้องใช้เวลาไปพร้อมกันด้วยเช่นกัน

โดยรวมแล้ว ถ้ามวลประกอบด้วยสองชั้น มันจะเคลื่อนที่เร็วกว่าบุคคลประมาณ 1.5 เท่า และถ้าจำนวนชั้นมากขึ้น ความเร็วก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเดินทางไปรอบๆ สำหรับเป้าหมายสูงสุดของการย้ายถิ่นครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎีว่า น่าจะเป็นการขาดแคลนอาหารหรือผลกระทบจากการแห้งแล้งที่เกิดจากแสงแดด.

อ้างอิง : odditycentral