Saturday, 20 July 2024

รู้หรือไม่? วิธีคำนวณอายุของสุนัขแบบใหม่ ไม่ใช่ 1=7 ปี แล้วนะ!

รู้หรือไม่? วิธีคำนวณอายุของสุนัขแบบใหม่ ไม่ใช่ 1=7 ปี แล้วนะ! ถึงสุนัขของคุณจะมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วแค่ไหน จริงๆแล้วมันไม่ได้อายุ 1 ปีที่เท่ากับ 7 ปีของมนุษย์หรอกนะ น้องหมานั้นมีอายุที่โตเร็วกว่าเราก็จริง แต่เจ้าของก็ยังเรียกน้อง แล้วแทนตัวเองว่าพี่กันทั้งนั้น ซึ่งตามความเชื่อเดิม จะอยู่ที่สัดส่วน 1=7 ปี แต่นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าหลักการดังกล่าวนั้นผิด เพราะตอนนี้มีวิธีคำนวณอายุแบบใหม่จากงานวิจัยที่ชื่อว่า ‘Quantitative Translation of Dog-to-Human Aging by Conserved Remodeling of the DNA Methylome’ ที่เผยแพร่บนวารสาร Cell ออกมายืนยันแล้ว

วิธีคำนวณอายุของสุนัขแบบใหม่

ซึ่งงานวิจัยนี้ได้ศึกษา Methylome ในส่วนของ DNA ที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายนอกโดยกลไกที่ชื่อว่า DNA methylation ในสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ จำนวน 104 ตัว พบว่า ในช่วง 5 ปีแรก อายุของสุนัขนั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่ามนุษย์มาก เนื่องจากสุนัขมีจำนวน methyl groups มากกว่ามนุษย์ แต่หลังจากนั้นสุนัขจะเริ่มมีการสะสมของ methyl groups น้อยลง และจะทำให้เจ้าสุนัขตัวน้อยของคุณนั้นโตช้าลง

รู้หรือไม่? วิธีคำนวณอายุของสุนัขแบบใหม่ ไม่ใช่ 1=7 ปี แล้วนะ!

แต่อย่างไรก็ตามการคำนวณอายุสุนัข จะไม่ได้ใช้ 30 คูณแต่อย่างใด แต่จะมีสูตรการคำนวณแบบใหม่ เพียงพิมพ์ข้อความ 16ln(x)+31 ลงใน google ( l ตัวแอลไม่ใช่ตัวไอนะ) แล้วใส่อายุหมาของเราลงไปตรงตัว x เช่น ถ้าหมาเราอายุ 10 ขวบ ก็พิมพ์ว่า 16ln(10)+31 แล้วกดค้นหาได้เลย

จิ้มตรงนี้ .. เพื่อคำนวณอายุน้องหมา!

ตัวอย่างเช่น

น้องหมาอายุ 5 เดือน จะเท่ากับ คนอายุ 19.9 ปี

น้องหมาอายุ 1 ปี จะเท่ากับ คนอายุ 31 ปี

น้องหมาอายุ 3 ปี จะเท่ากับ คนอายุ 48.6 ปี

น้องหมาอายุ 5 ปี จะเท่ากับ คนอายุ 56.8 ปี

น้องหมาอายุ 10 ปี จะเท่ากับ คนอายุ 67.8 ปี

น้องหมาอายุ 15 ปี จะเท่ากับ คนอายุ 74.3 ปี

เขาถึงว่ากันว่า ในช่วงวัยเด็กของลูกสุนัข ควรเป็นเวลาที่เจ้าของมอบเวลาให้กับพวกเขามากที่สุด เพราะเด็กๆจะจดจำทุกสิ่งที่คุณทำ 1 ปีแรกเป็นวัยที่สนุกที่สุดในชีวิตของพวกเขา เหมือนกับตอนพวกเราอยู่ในช่วงวัยรุ่น

สุนัข,เจ้าของสุนัข,สัตว์เลี้ยง,หมา,ครอบครัว,ความรัก
Woman with her husky dog in the park

ซึ่งตอนนี้พวกเราก็พอจะรู้วิธีคำนวณอายุน้องหมาแบบใหม่แล้ว อย่าลืมดูแล ให้เวลากับพวกเขาบ้างนะ :)) ยิ่งอายุมาก เขาก็จะขี้เหงาขี้อ้อนขึ้น ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ อย่าลืมให้กินอาหารที่มีคุณภาพ เพราะจะมีผลต่อสุขภาพของพวกเขาเมื่ออายุมากขึ้น ถ้าเราให้อาหารดีๆกับพวกเขาอาจจะแพงไปสักหน่อย แต่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ อาหารดีๆจะช่วยให้น้องหมาของเรามีสุขภาพดี ไม่ค่อยเจ็บป่วย อาบน้ำให้กับพวกเขาดูแลร่างกายให้สะอาด ตรวจสอบพวกเขา บางครั้งอาจมีบาดแผลที่เรามองไม่เห็นหากไม่ตั้งใจมอง

และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมฉีดวัคซีนป้องกันโรคอย่างสม่ำเสมอ การทำวัคซีนจะมีความสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยตอนสุนัขของเราป่วย ยิ่งถ้าเป็นพยาธิหนอนหัวใจแล้วจะสำคัญมาก หมั่นดูแลรักษาเขาเพื่อให้เขาอยู่กับเราได้นานที่สุด อย่าลืมนะว่าเขาหน่ะเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกับพวกเรา 🙂

อ้างอิงข้อมูลจาก : จส.100 / VetBasket