Wednesday, 22 May 2024

หากเรามีสัตว์เลี้ยงสักตัวจะดีไหม? แล้วเราจะทำอย่างไรกับภาระที่เพิ่มขึ้น !

ในช่วงนี้แอดเห็นคนรอบตัว ซื้อสัตว์เลี้ยงตัวใหม่มาเลี้ยงกันเยอะ มีเพื่อนบางคนเข้ามาถามว่าจะเลี้ยงตัวอะไรดี แบบไหนดี แล้วควรซื้อกี่ตัวดี มันจะได้เป็นเพื่อนกัน บางคนก็เคยมีประสบการณ์เคยเลี้ยงมาแล้ว บางคนก็ยังเป็นมือใหม่ แอดเลย นำเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมาฝาก ไปอ่านกันได้เลยจ้า.

มีสัตว์เลี้ยงสักตัวตอนนี้จะดีไหม ?

อย่างถ้าเราอยากจะเลี้ยงลูกสุนัขสักตัว เราต้องทำความเข้าใจกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดก่อน สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่แทบจะขาดมนุษย์ไม่ได้กันเลยทีเดียว อย่างลูกสุนัขต้องการเพื่อนเพื่อเรียนรู้การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น ดังนั้นถ้าเราคิดจะเลี้ยงสุนัขแล้วไม่มีคนอยู่บ้านประจำ ควรหาแมวหรือสุนัขที่โตแล้วมาเลี้ยงจะดีกว่า

การเลี้ยงสุนัข

หรือถ้าคุณเลี้ยงสุนัขไว้ก่อนแล้ว ตอนที่มีลูกคนใหม่ ควรหาเวลาเล่นกับสุนัขทุกวัน เพื่อไม่ให้มันรู้สึกว่าตัวเองถูกทอดทิ้ง หรือเสียใจว่าคุณไม่รักมันแล้ว

การหาสัตว์เลี้ยงให้ลูกนั้น อย่าลืมว่าเด็กเล็กยังดูแลสัตว์เลี้ยงของตนเองไม่ได้ แม้เด็กอายุ 3-4 ขวบจะรักและสามารถที่จะเล่นกับสัตว์เลี้ยงได้ แต่ก็ยังดูแลตัวเองไม่ได้เช่นกันกับสัตว์เลี้ยงของคุณ ในขณะที่เด็กวัย 10 ขวบ ขึ้นไปจะสามารถดูแลให้อาหารและพาสัตว์เลี้ยงของเขาไปออกกำลังกายด้วยตนเองได้

ผู้สูงอายุ หรือ คนที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนมาไหน จะเหมาะกับการมีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อน อย่างดีที่สุด เพราะการดูแลสัตว์เลี้ยงทำให้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงให้กับสภาพจิตใจ และทำให้ผู้สูงวัยมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่เสมอ.

การเลี้ยงสุนัข
รูปภาพจาก Fran__ 

การเลือกสัตว์เลี้ยง

ถ้าตัดสินใจจะเลี้ยงลูกสุนัข ควรเลือกลูกสุนัขที่มีอายุ 6-10 สัปดาห์ หรือ ราวๆเดือนครึ่ง ถึง สองเดือนครึ่ง อย่าเลือกสุนัขที่มีอายุมากกว่านี้ หรือ สุนัขที่โตมาในหมู่สุนัขด้วยกัน เพราะจะปรับตัวเข้ากับคนได้ยากมากๆ

ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ควรเลี้ยงสุนัขตัวโต นิสัยเรียบร้อย สุนัขแต่ละตัวจะมีนิสัยต่างกันถึงแม้จะเป็นพันธุ์เดียวกันก็ตาม เวลาเราเลือกสุนัขจึงต้องสังเกตดูนิสัยเฉพาะตัวของมันด้วย อย่าเลือกสุนัขตัวเล็ก ที่บอบบาง เด็กเล็กจะยังไม่รู้จักวิธีเล่นกับสัตว์เลี้ยง อาจมีการจับตัว หรือเล่นกับพวกมันแรงเกินไปจนได้รับอันตรายได้

ข้อควรระวัง :

อย่าปล่อยเด็กเล็กไว้ตามลำพังกับสุนัข แม้ว่ามันจะดูเชื่องและรักเราเพียงใดก็ตาม.

เลือกลูกสุนัขตัวที่เดินเข้ามาหาเราอย่างมั่นใจและเป็นมิตร ไม่มีท่าทีก้าวร้าว อย่าเลือกตัวที่เล็กกว่าตัวอื่นๆในรุ่นเดียวกัน หรือมีท่าทีขี้อาย

สุนัขที่เลี้ยงไว้เพื่อปกป้องตัวคุณหรือทรัพย์สินนั้น ไม่จำเป็นต้องดูดุร้ายเสมอไป สุนัขตัวเล็กแต่เห่าเสียงดังก็ป้องกันขโมยได้ดีพอๆกัน สุนัขตัวโตดูน่าเกรงขามเหมาะสำหรับพาไปไหนมาไหนเพื่อป้องกันอันตรายเวลาอยู่นอกบ้านมากกว่า.

สุนัข
รูปภาพจาก 8777334

จะทำอย่างไรกับภาระที่เพิ่มขึ้น !

เวลาพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นหรือออกนอกบ้านบนพื้นเฉอะแฉะ หาผ้าขนหนูผืนเล็กติดตัวไปด้วย สำหรับเช็ดตัวสัตว์เลี้ยงก่อนเข้ามาในบ้าน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดพื้นบ้าน

ถ้าจะอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงในห้องน้ำ ควรหาผ้าคลุมพื้นให้ทั่วเสียก่อน หลังอาบน้ำ เช็ดตัวจนเกือบแห้ง จะปล่อยให้สุนัขสะบัดน้ำออกจากขนให้หมดก่อนจึงจะเปิดประตูให้ออกมาจากห้องน้ำ

ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปูพื้นบริเวณที่ให้อาหารเท่านั้น อย่าวางหนังสือพิมพ์ไว้ไม่เป็นที่ เพราะจะทำให้มันสับสนคิดว่าเป็นบริเวณที่มันสามารถมาขับถ่ายไว้ ได้ด้วย

ถ้าสัตว์เลี้ยงมักจะคาบอาหารออกไปนอกบริเวณที่กำหนดไว้ ทำให้คุณต้องคอยตามเก็บกลับมา มันจะค่อยๆเรียนรู้เองโดยสัญชาตญาณ ว่าต้องกินอาหารให้เป็นที่เป็นทาง คุณไม่ต้องกังวล

ขนสัตว์ที่ร่วงอยู่ตามเครื่องเรือนในบ้าน หรือ เสื้อผ้า ให้ใช้ฟองน้ำเปียกหมาดๆเช็ดออก หรือพันแถบกาวรอบฝ่ามือ ลูบด้านที่เป็นแถบกาวเหนียวไปตามที่ที่มีขนร่วงติดอยู่ สำหรับขนละเอียดที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์และบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก ให้เช็ดออกด้วยกระดาษเช็ดมือแผ่นหนาชุบน้ำพอหมาดๆ

สุนัข, ลูกสุนัข, สัตว์เลี้ยง, สัตว์, ที่น่ารัก
รูปภาพจาก Free-Photos

เป็นอย่างไรกันบ้าง! ลองอ่านดูแล้วคร่าวๆ เราเองก็ต้องดูแลเจ้าพวกสัตว์เลี้ยงไปเยอะเหมือนกัน ก่อนที่เราจะมั่นใจซื้อมันมาเลี้ยง สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เวลา เราควรจะมีเวลาเพียงพอให้กับมัน การดูแลเด็กๆพวกนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สิ่งสำคัญรองลงมาก็คือ ความรัก เลือกน้องมาแล้วก็ควรใส่ใจเค้าเยอะๆ รักเค้าจริงๆ คุณควรไปเลือกน้องมาด้วยตัวเอง และเป็นคนแรกที่จับตัวน้อง เค้าว่ากันว่า สัตว์เลี้ยงจะนิสัยเหมือนกับคนแรกที่จับตัวน้อง อุ้มน้องพาน้องกลับมาที่บ้าน อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญอีกอย่าง ก็คือ เรื่องเงิน เราควรมีเงินสำรองเพียงพอสำหรับสัตว์เลี้ยงของเราด้วย เพราะหากวันใดที่น้องเกิดไม่สบายหรือป่วยขึ้นมา อยากบอกว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาน่ะแพงกว่าคนหลายเท่าเลยนะ ถึงน้องจะมีแผลแค่ใส่ทิงเจอร์ก็เถอะ เตรียมตัวไว้ให้ดี วันนี้แอดจะมาให้เคล็ดลับเท่านี้ก่อน ยังคงมีภาคต่อนะจ้าา สำหรับใครที่อยากเลี้ยงน้องจริงๆ ลองสำรวจตัวเองดูก่อน ว่าเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงแบบไหน ลักษณะนิสัยของตัวเราเอง (คนเลี้ยง) เป็นแบบไหน ควรเลี้ยงสายพันธุ์อะไร น้องถึงจะเข้ากับเราได้ดี ลองคิดๆดูน๊า ^^