Saturday, 13 April 2024

สัตว์เลี้ยง : วิธีฝึกลูกสุนัขและลูกแมวให้ขับถ่ายเป็นที่ !

วันนี้มาในโหมดของสัตว์เลี้ยงกันเลย ต่อจากคอนเท้นต์เมื่อกี้ การเลือกสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบ้าน มาต่อกันที่เรื่องของการฝึกการขับถ่ายให้กับลูกหมาและลูกแมว เนื่องจากมีคำถามกันเข้ามาว่า เราจะฝึกน้องให้ขับถ่ายเป็นที่ได้ไหม? ต้องทำอย่างไรบ้าง? เพื่อให้น้องฝึกหัดจนเป็นนิสัย แอดจึงมาเสนอเคล็ดลับดีๆให้ฟัง ไปดูกันเลย !

วิธีฝึกการขับถ่ายให้กับลูกสุนัข หรือลูกแมว

กระเพาะปัสสาวะของลูกสุนัขและลูกแมวยังมีขนาดเล็กอยู่ พวกเด็กๆเลยไม่สามารถกลั้นการขับถ่ายของตัวเองได้นานเป็นชั่วโมงเหมือนกับสัตว์เลี้ยงที่โตแล้ว ถ้าสังเกตเห็นว่าลูกสุนัขร้องครางพร้อมกับเดินวนไปวนมาเป็นวงกลม หรือไปวนเวียนอยู่ใกล้ๆกับประตูบานไหนสักบาน แสดงว่ามันกำลังมีอาการปวดท้อง ใกล้จุดที่มันจะขับถ่าย ให้เรารีบพาออกไปนอกบ้านโดยเร็ว

สุนัข

ลูกสุนัขที่สงบและจิตใจมั่นคง จะฝึกได้ง่ายกว่าลูกสุนัขที่ขี้ตื่น ตกใจง่าย นิสัยไม่ดีของสุนัขส่วนใหญ่เกิดจากความกลัวและความกังวล อย่าตีหรือเอ็ดตะโรใส่ลูกสุนัข หากเราจับมันเอาจมูกจิ้มไปดมที่อึหรือฉี่ของตัวมันเอง เพื่อจะฝึกให้จำว่าอย่าทำอีก เป็นวิธีที่ผิดอย่างมากและไม่ช่วยอะไรได้เลย !

การฝึกให้น้องแมวถ่ายในกระบะทรายที่เตรียมไว้ คุณจะต้องหมั่นเปลี่ยนทรายให้บ่อยๆ เพราะแมวเป็นสัตว์รักความสะอาด และจะไม่ยอมถ่ายแน่ๆ หากกระบะทรายสกปรกและส่งกลิ่นเหม็น มันจะพยายามหาที่สะอาดๆสำหรับขับถ่ายเสมอ

การฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่

สิ่งแรกที่เราต้องทำเมื่อพาลูกสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน คือ พาไปรู้จักที่ๆจะต้องขับถ่าย ถ้าสุนัขตัวอื่นใช้บริเวณนั้นเป็นที่ขับถ่ายอยู่แล้ว ลูกสุนัขก็จะเรียนรู้ได้จากกลิ่นเดิมที่มีอยู่ เมื่อสุนัขขับถ่ายในบริเวณนั้น ชี้ให้ลูกสุนัขดูแล้วพยายามลูบหัวน้องเบาๆ

การฝึกให้ขับถ่ายในกรง

ขังลูกสุนัขไว้ในกรงตาข่ายที่มีทางออกด้านข้างเสมอ ถ้าไม่มีคนคอยดูแลเล่นกับมัน หรือเป็นเวลาให้อาหาร และออกกำลังกาย เตรียมที่นอนให้กว้างพอให้มันหมุนตัวได้เท่านั้น เพื่อฝึกให้มันพยายามรักษาความสะอาดที่นอนและถ่ายเป็นที่ ถ้าที่นอนกว้างไป มันจะเลี่ยงไปนอนมุมสะอาด ที่เราไม่ได้ปูผ้ารองที่นอนไว้ให้

ฝึกให้ขับถ่ายบนกระดาษ

ใช้ในกรณีที่บ้านแคบ เริ่มจากเลือกมุมที่ต้องการซึ่งควรเป็นพื้นกระเบื้อง ปูหนังสือพิมพ์ให้เต็มพื้นที่ กักลูกสุนัขไว้ในบริเวณนั้น ปล่อยออกมาเฉพาะเมื่อคุณอยู่บ้านและคอยสังเกตดู ถ้ามันเริ่มเดินวนเป็นวงกลมหรือทำก้นเหมือนจะถ่ายให้รีบพาไปบริเวณที่เตรียมไว้ พอมันถ่ายลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วให้ลูบหัวมัน ค่อยๆลดบริเวณที่ปูกระดาษหนังสือพิมพ์ลงตามที่ต้องการ โดยควรพาสุนัขไปถ่ายบริเวณที่ปูหนังสือพิมพ์ไว้ทุกๆ 2 ชั่วโมงหรือเวลาที่มันต้องการ และหลังทำกิจกรรมต่างๆ

แมว
รูปภาพจาก lumerb

ฝึกแมว (ง่ายกว่าหมาเยอะ)

แมวขับถ่ายเป็นที่อยู่แล้ว แค่พาไปกระบะทรายจับขามันตะกุยในกระบะ 2-3 ครั้งก็เข้าใจ แต่ถ้ามันยังไปถ่ายที่อื่น ใช้กระดาษตักสิ่งที่มันปล่อยไว้มาใส่ในกระบะทราย เพื่อเตือนให้รู้ว่าควรทำอย่างไรในคราวหน้าหากมันต้องการขับถ่าย วางอาหารหรือกระดาษฟอยล์ไว้ในจุดที่ไม่ต้องการให้มันมาขับถ่าย เพราะแมวไม่ขับถ่ายในที่ที่มันกินอาหาร ลูกแมวที่ยังเล็กมาก เริ่มต้นโดยการวางกระบะทรายไว้หลายๆที่ พอโตขึ้นจึงลดเหลือเฉพาะบริเวณที่มันชอบเพียงที่เดียว

วิธีแก้ปัญหาแมวไม่ขับถ่ายในกระบะทรายที่ต้องการ คือ ตั้งกระบะในจุดที่มันชอบไปขับถ่าย แล้วคอยเลื่อนกระบะออกมาจากจุดนั้นทีละน้อยทุกวัน จนกระทั่งเลื่อนกลับไปอยู่ในจุดที่เราต้องการ

วิธีทำความสะอาดมูลของสุนัขและแมว

สุนัข

วิธีทำความสะอาดมูลสุนัขและแมวที่ถ่ายลงบนพรมหรือพื้นกระเบื้อง ให้ตักส่วนที่เป็นของแข็งทิ้ง และหากระดาษมาซับส่วนที่เป็นของเหลวออกให้มากที่สุด ราดบริเวณนั้นด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว ตามด้วยน้ำอุ่นผสมผงซักฟอกหรือสบู่เล็กน้อย ขัดด้วยแปรง ใช้ฟองน้ำซับน้ำออกจนแห้งแล้วทำความสะอาดซ้ำอีกครั้งด้วยวิธีเดิม และท้ายสุดคือ ใช้ผ้าชุบแอมโมเนียถูซ้ำอีกครั้ง เพื่อกำจัดกลิ่นให้หมด.