Friday, 21 June 2024

วิธีเอาตัวรอด เมื่อเราเจอกับสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย

สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ สุนัขที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อันตรายด้วยตัวของมันเองพวกมันอาจมีนิสัยเหมือนกันกับหมาป่าได้มากกว่าสุนัขทั่วไป เช่น พวกสุนัขจรจัดอาจจะอยู่อาศัยรวมเป็นฝูงและมักจะปกป้องดินแดนของตัวเอง ที่สำคัญพวกมันอาจจะไม่กลัวผู้คน เราจึงอยากแนะนำวิธีเอาตัวรอด หากคุณต้องเจอกับสุนัขที่มีนิสัยดุร้ายเช่นนี้.

หากคุณพบสุนัขจรจัดอย่าวิ่งหนีและอย่าพยายามขว้างอะไรใส่มัน

ถ้าคุณเจอกับสุนัขที่มีนิสัยดุร้าย อย่าพยายามวิ่งหรือเดินหนีมันอย่างรวดเร็ว สัตว์อาจรู้สึกถึงสัญชาตญาณในการล่าและอาจคิดว่าคุณเป็นเหยื่อที่ดีสำหรับมัน!

สิ่งที่ควรทำที่สุดคือ:

  • อยู่ในระยะที่ปลอดภัยและรอให้สัตว์เดินจากไปเอง
  • ค่อยๆถอยหลังดูปฏิกิริยาของสุนัข ถ้าสุนัขตาม ให้คุณหยุด ถ้าสัตว์ไม่ขยับให้เดินถอยหลัง ทันทีที่สุนัขมองออกไปให้ก้าวไปตามปกติ

คุณสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของสุนัขได้โดยวางสิ่งของไว้ระหว่างตัวคุณกับสัตว์ อาจเป็นกระเป๋าเป้ ร่ม รองเท้าหรือแจ็คเก็ตก็ได้ เพื่อหวังว่าสัตว์จะตีความว่าวัตถุเป็นอุปสรรคระหว่างคุณและตัวมันเองก็จะสนใจไปที่อย่างอื่นแทน.

หากคุณกำลังขี่จักรยานหรือสเก็ตบอร์ด
คุณจะดึงดูดสุนัขเหล่านี้ได้มาก

สุนัขจรจัดตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวและมักก้าวร้าวต่อจักรยาน รถจักรยานยนต์ รถยนต์และการขนส่งประเภทอื่น ๆ หากสุนัขเริ่มไล่ล่า ให้คุณรีบหยุด : แล้วสัตว์จะไม่สนใจคุณและเดินจากไปเอง!

คุณสามารถไปต่อได้ เมื่อสุนัขหันหน้าหนีและเริ่มเดินจากไป อย่าพยายามขี่จักรยานให้เร็วขึ้น เพราะสุนัขนั้นวิ่งเร็วมากและมันจะตามคุณทัน อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว !

หากคุณกำลังเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณเอง
คุณจะต้องเลือก: รับความเสี่ยงด้วยตัวเองหรือกับสัตว์เลี้ยงของคุณ

หากสุนัขจรจัดเห่าหรือเห่าใส่สุนัขของคุณ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะต้องการรีบอุ้มสุนัขของคุณ แต่สุนัขจรจัดอาจตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวนี้และพยายามที่จะโจมตีคุณแทน หากคุณทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้บนพื้นก็มีความเสี่ยงที่สุนัขจรจัดจะพยายามโจมตีสัตว์เลี้ยงของคุณ ในสถานการณ์เช่นนี้สัตว์เลี้ยงของคุณอาจได้รับบาดเจ็บ

มันแทบจะไม่มีทางออกที่ดีเลย หากคุณไม่สามารถทิ้งสุนัขไว้ที่พื้นได้ คุณควรโยนมันข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น รั้วหรือวางไว้บนต้นไม้ (ถ้าเป็นแมว)

อย่างไรก็ตามมีอีกทางเลือกหนึ่ง คือ ปล่อยให้สัตว์ของคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งและตัวคุณเองต้องพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของสุนัขจรจัดตัวนั้น เช่น ถ้าคุณมีของกินให้โยนให้สุนัขจรจัดซะ ซึ่งแน่นอนส่วนใหญ่พวกมันมักจะหิวและไม่ปฏิเสธอาหาร ตามหลักการแล้วให้คุณโยนขนมให้ห่างจากตัวคุณมากที่สุด : สุนัขจรจัดจะเดินจากไปเองหรือมันอาจสงบสติอารมณ์ลงแล้วให้โอกาสคุณได้หนีไป

ข้อควรระวัง : ไม่ควรใช้สเปรย์พริกไทย เพราะสุนัขจะก้าวร้าวและอันตรายมากขึ้นด้วยกลยุทธ์นี้.

หากสุนัขพร้อมที่จะโจมตี อย่ามองตาของมันเด็ดขาดเพราะจะถือว่าเป็นสัญญาณของความก้าวร้าว

สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งที่คุณสามารถควบคุมได้ คือ เมื่อสุนัขเข้าใกล้คุณและเริ่มคำราม !

ให้คุณหยุดและอย่ามองสุนัขเข้าตา การสบตาสุนัขเป็น สัญญาณเริ่มการต่อสู้ และถ้าคุณหยุดคุณอาจดูเหมือนเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับสุนัข ดังนั้นพวกมันอาจจะเห่าใส่คุณและเดินจากไป

หากสุนัขเข้าใกล้คุณและเริ่มต้นการดมกลิ่นที่ตัวคุณ คุณเพียงแค่ให้มันเกิดขึ้น ปล่อยให้มันดมกลิ่นไป อย่าขยับตัวและอย่าพยายามสัมผัสสุนัขด้วยมือของคุณ เพราะมันอาจถือว่าเป็นการโจมตี!

มีการแนะนำว่า ให้ตีสุนัขในจุดที่เฉพาะเจาะจง ( โดยปกติคือจมูก ) ซึ่งจริงๆมันดูแล้วแทบไม่น่าจะช่วยได้เลย เพราะสุนัขนั้นมีสัมผัสที่เร็วมากและคุณอาจจะตีพลาด และการโบกมือของคุณมักจะทำให้สุนัขโกรธมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันตัวเองจากสัตว์ที่ก้าวร้าว คือ อย่าเข้าไปใกล้มันเลย หากคุณได้ยินเสียงเห่าดังหรือเห็นสุนัขฝูงหนึ่ง ให้คุณพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะต้องเดินไกลขึ้นเพื่อไปอีกฝั่งนึงก็ตาม.

ข้อมูลและรูปภาพจาก : Bright Side