Sunday, 21 April 2024

รู้หรือไม่? การเลี้ยงสุนัขทำให้สภาพจิตใจของเราแข็งแรงและมีความสุขมากขึ้น

รู้หรือไม่? การเลี้ยงสุนัขทำให้สภาพจิตใจของเราแข็งแรงและมีความสุขมากขึ้น พวกเราที่เลี้ยงสุนัขรู้แน่นอนว่าสัตว์เหล่านี้ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น แม้จะไม่เห็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังก็ตาม

แต่จากผลการศึกษาล่าสุดได้พิสูจน์แล้วว่า นอกจากเราจะมีเพื่อนที่ซื่อสัตย์แล้ว เจ้าของสุนัขยังมีสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้น และความแข็งแกร่งทางร่างกายอีกด้วย หากคุณยังสงสัยว่า คุณควรเลี้ยงสุนัขหรือไม่ ให้พิจารณาถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่เป็นไปได้สำหรับคุณและสมาชิกในครอบครัวของคุณ

ทำไมการเลี้ยงสุนัขทำให้สภาพจิตใจของเราแข็งแรงและมีความสุขมากขึ้น?

ทำไมการเลี้ยงสุนัขทำให้สภาพจิตใจของเราแข็งแรงและมีความสุขมากขึ้น?

ในการศึกษาซิจัยที่เรียกว่า The Kardiovize Brno 2030 นักวิจัยได้ศึกษาประชากรจากยุโรปกลางที่ประกอบด้วย 1,769 คน อายุระหว่าง 25-64 ปี เป็นเพศชาย 44.3% และไม่มีประวัติโรคหัวใจ

ภายในเวลา 2-3 ปี นักวิจัยได้เปรียบเทียบ เจ้าของสุนัข และ ผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ หรือผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเลย โดยเทียบกับปัจจัยต่างๆ เช่น สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ดัชนีมวลกาย อาหาร ระดับการออกกำลังกาย ความดันโลหิต การสูบบุหรี่ และระดับคอเลสเตอรอล

เจ้าของสุนัข และ ผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ หรือผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงเลย

ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวรวมอยู่ด้วย และจากผู้ป่วยทั้งหมด 24.3% ที่เลี้ยงสุนัข ปรากฏว่า คนกลุ่มนี้สูบบุหรี่น้อยลง มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น และมีระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล “อยู่ในเกณฑ์ดี”

ซึ่งเมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ ปัจจัยทางกายภาพเหล่านี้และอื่นๆ ส่งผลให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลง

แน่ใจแล้วนะว่าคุณจะไม่พ่ายแพ้ให้กับความน่ารักของเจ้าพวกนี้

เจ้าของสุนัขที่พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นเป็นประจำ มีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายถึงระดับที่จำเป็นมากขึ้นถึง 34%

นักวิทยาศาสตร์อธิบายประโยชน์ต่อสุขภาพเหล่านี้โดยข้อเท็จจริงที่ว่า ..

เจ้าของสุนัขมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นหรือไม่มีสัตว์เลี้ยงเลย หากคุณเลี้ยงสุนัข คุณมักจะเดินไปกับเขาหรือเธอด้วยตัวเองไม่ว่าจะฝนตกหรือแดดออก และมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าคนอื่น ๆ โดยที่คุณไม่ได้สังเกต

การวิจัยก่อนหน้านี้ยังพิสูจน์ว่า … เจ้าของสุนัขที่พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นเป็นประจำ มีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายถึงระดับที่จำเป็นมากขึ้นถึง 34%

และยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยพบว่า .. การเดินสุนัขไม่ได้เป็นเพียงแต่เป็นการทดแทนกิจกรรมทางกายอื่นๆ พวกเราที่มีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงมักจะมีกิจกรรมทางกายในระดับปานกลาง และมีความกระฉับกระเฉงในชีวิตของเรามากกว่าคนอื่นๆ รวมถึงการเล่นกีฬา การเต้นรำ และการทำสวน

ความผูกพันระหว่างมนุษย์กับสุนัขยังส่งผลดีโดยรวมต่อคุณภาพชีวิตของเรา

ผลการวิจัยอื่น ๆ ยังเปิดเผยว่า .. คนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นบ่อยขึ้น และมีผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น

สุนัขที่อายุ 1 ปีหรือน้อยกว่า และสุนัขสายพันธุ์ใหญ่มักจะเดินบ่อยและมักจะเดินเป็นระยะเวลานานตามลำดับ นอกเหนือจากว่าพวกมันจะทำให้เราเดินได้มากขึ้น ความผูกพันระหว่างมนุษย์กับสุนัขยังส่งผลดีโดยรวมต่อคุณภาพชีวิตของเรา และแพทย์เชื่อว่าการรณรงค์ในที่สาธารณะที่ส่งเสริมการเป็นเจ้าของสุนัขอย่างมีความรับผิดชอบเป็นก้าวที่ดีในการไปสู่สังคมที่มีสุขภาพดีขึ้นอีกด้วย !

อ้างอิง : brightside