Saturday, 20 July 2024

หนูแฮมเตอร์ หนูตะเภา หนูเจอร์บิล – วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง

เด็กๆชอบสัตว์เลี้ยงที่เชื่องและเป็นมิตร ส่วนพ่อแม่ชอบสัตว์เลี้ยงที่ดูแลและให้อาหารได้ง่าย ซึ่งหนูแฮมเตอร์ หนูตะเภา และหนูเจอร์บิล ล้วนมีคุณลักษณะที่ตรงกับความต้องการของทั้งเด็กและผู้ใหญ่

หนูแฮมเตอร์ (Hamster)

หนูแฮมเตอร์ หนูตะเภา หนูเจอร์บิล - วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง

เป็นหนูตัวเล็กๆ รักสะอาดและแทบไม่มีกลิ่นเลย จึงเหมาะกับการเลี้ยงในบ้านมาก มีอุปนิสัยค่อนข้างดุ จนกว่าจะคุ้นเคยกับเจ้าของและมักก้าวร้าวกับพวกเดียวกันเองเสมอ จึงควรเลี้ยงแยกกรงกัน ให้เลือกซื้อหนูที่เชื่องแล้วหรือหนูอายุน้อยที่พอฝึกให้เชื่องได้

การจับหนูรุ่นๆที่ยังมีโอกาสตื่นกลัวอย่างรุนแรง อาจถูกมันกัดได้ ขณะที่หนูกำลังกินอาหารเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำให้มันคุ้นเคยกับการอุ้ม หนูแฮมสเตอร์จะเก็บอาหารบางส่วนไว้ในถุงข้างแก้มเพื่อเก็บไว้กินทีหลัง ช่วงที่มันกำลังง่วนตุนอาหารนี้เองที่คุณสามารถลูบหลังมันได้ พยายามจับอย่างทะนุถนอมจนกระทั่งมันยอมให้คุณอุ้มเมื่อมันกินอาหารอิ่มแล้ว

กรงสำหรับเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ควรสร้างจากไม้เนื้อแข็ง พลาสติกแข็ง หรือโลหะ มีขนาดอย่างน้อย 61×30 ซม. (2×1 ฟุต) มิฉะนั้นมันจะกัดจนหนีออกมาได้ ปิดทางด้านหน้าหรือด้านบนด้วยมุ้งลวดตาาถี่ และรองพื้นด้วยกระดาษธรรมดา (ไม่ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์) หรืออาจใช้ขี้เลื่อยแทนก็ได้ หนูแฮมสเตอร์มักถ่ายมูลที่เดิมในกรง ดังนั้นให้วางถาดโลหะที่ใส่ขี้เลื่อยไว้ในกรงด้วย และทำความสะอาดถาดทุกวัน เปลี่ยนอาหารที่ให้ไว้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเปลี่ยนกระดาษหรือขี้เลื่อยสัปดาห์ละครั้ง

หนูแฮมเตอร์ (Hamster)

หนูแฮมสเตอร์กินอะไร?

อาหารอาจเป็นข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และเมล็ดทานตะวัน หรืออาจให้อาหารสำเร็จรูปที่มีขายในร้านขายสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ควรให้ผักกาดหอม หัวกะหล่ำ หัวผักกาดหรือแอปเปิ้ลฝานเป็นบางชิ้นบ้างเป็นบางครั้ง ต้องมีน้ำให้พอเพียงเสมอ หาท่อนไม้ที่มีรสหวาน เช่น ไม้ก่อ ต้นหลิว ไว้ให้มันแทะด้วย

หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน และไม่ทนทานกับอุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือหนาวจัด ควรเลี้ยงมันในห้องที่มีอุณหภูมิคงที่ (อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือ 18 องซาเซลเซียส) และให้น้ำอย่างเพียงพอ ไม่ควรตั้งกรงไว้ใกล้กับแมวหรือสุนัข หรือหน้าต่าง และเครื่องทำความร้อน อย่าลืมหารังนอนที่อ่อนนุ่มและทำจากใยธรรมชาติให้มันด้วย ไม่ควรใช้หญ้าแห้งเพราะอาจบาดถุงข้างแก้มได้

หนูแฮมสเตอร์

ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี จะมีอายุยืนกว่า 2 ปี

หนูตะเภา (Guinea pig or cavy)

หนูตะเภา (Guinea pig or cavy)

หนูชนิดนี้เลี้ยงได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน กรงสำหรับเลี้ยงหนูตะเภาคู่หนึ่งควรมีขนาด 105×61 เซนติเมตร และสูง 61 เซนติเมตร ตาข่ายลวดทางด้านหน้าควรมีช่องขนาด 25 มิลลิเมตร หรือ 13 มิลลิเมตร และถ้าอยู่นอกบ้านให้คลุมด้วยสักหลาดคลุมหลังคา

ในกรงควรมีกล่องขนาด 25×25 เซนติเมตร และสูง 15 เซนติเมตร พร้อมกับรองด้วยฟางนุ่มไว้ให้หนูใช้เป็นที่นอน และรองพื้นกรงด้วยขี้เลื่อยหรือเศษใบไม้แห้ง เปลี่ยนฟางและวัสดุที่ใช้รองพื้นกรงสัปดาห์ละครั้ง

ให้ธัญพืชหลายๆอย่างผสมกันและผักต่างๆเป็นอาหาร วิตามินเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ทุกวัน หาท่อนไม้ที่มีรสหวาน เช่น ไม้ก่อ หรือต้นหลิว ไว้ให้มันแทะเพื่อลับฟันด้วย และควรมีน้ำสะอาดไว้ให้กินเสมอ

หนูเจอร์บิล (Gerbil)

หนูเจอร์บิล (Gerbil)

หนูทะเลทรายชนิดนี้มีขนาดเล็กกว่าหนูบ้านเล็กน้อย และอุ้มได้ง่ายกว่าเพราะเวลากลัวมันจะไม่กัดอย่างหนูแฮมสเตอร์ สามารถเลี้ยงด้วยอาหารอย่างเดียวกับที่ใช้เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ได้ แต่อย่าใส่เมล็ดทานตะวันมากนัก ให้ผักกาดหอม หน่อกะหล่ำ แครอท หรือแอปเปิ้ลบ้าง หนูเจอร์บิลกินน้ำน้อย แต่ก็ต้องมีน้ำไว้ให้มันเสมอ

หนูเจอร์บิลเป็นหนูที่ชอบขุดโพรง จึงควรเลี้ยงในตู้เลี้ยงปลาขนาดใหญ่ที่ใส่ดินร่วนหรือเศษใบไม้แห้งนุ่มๆไว้ประมาณ 3 ใน 4 ส่วน และให้เปลี่ยนดินปีละ 3 ครั้ง ถ้ามันมาขุดโพรงใกล้กระจก คุณก็จะได้เห็นมันทำอะไรได้ทั้งบนพื้นดินและใต้ดิน

หนูเจอร์บิล (Gerbil)

หนูเจอร์บิลจะอ่อนเพลียง่ายเมื่อเจอกับอากาศร้อน จึงห้ามทิ้งกรงไว้กลางแดด เจอร์บิลเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น คุณอาจปล่อยพวกมันออกนอกกรงได้แต่ต้องคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ

หนูเจอร์บิลแพร่พันธุ์เร็วมาก ขอให้ร้านขายสัตว์เลี้ยงเลือกเพศให้ หากคุณไม่ต้องการคู่ที่ผสมพันธุ์กันได้.