Saturday, 20 July 2024

ทำความรู้จัก ชิบะอินุ (Shiba Inu) สุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในสายพันธุ์สปิตซ์

ชิบะอินุ (柴犬 : Shiba Inu) เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาสายพันธุ์ดั้งเดิม (สปิตซ์) ของญี่ปุ่นทั้ง 6 สายพันธุ์ ชิบะอินุเป็นพันธุ์ดั้งเดิมสำหรับการล่าสัตว์ แม้จะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่แข็งแรง ปราดเปรียว และมีนิสัยอ่อนโยน รักเด็ก จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ต้องที่การเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน

ประวัติของสุนัขพันธุ์ชิบะ

อินุ เป็นคำภาษาญี่ปุ่น แปลว่า สุนัข และคำว่า ชิบะ หมายถึง “พุ่มไม้” ในภาษาญี่ปุ่น เดิมทีชิบะอินุได้รับการอบรมให้ล่าสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นก และกระต่าย แม้จะมีความพยายามที่จะรักษาพันธุ์ไว้ก็ตาม ชิบะเกือบจะสูญพันธุ์ไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากหลายตัวล้มตายจากระเบิด สารเคมีและเชื้อโรค แต่หลังจากสงครามได้มีการนำสุนัขชิบะอินุที่เหลืออยู่ 3 สายเลือด คือ ชินชุ ชิบะ / มิโน ชิบะ และ ซานอิน ชิบะ มาผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ชิบะ

สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ,สุนัขญี่ปุ่น,ลูกหมา,ลูกหมาชิบะ,หมาขนาดเล็ก,สุนัขขนาดเล็ก,สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม,สัตว์เลี้ยง

สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กถึงกลาง
ส่วนสูงโดยประมาณ เพศผู้ 35-43 เซนติเมตร เพศเมีย 33–41 เซนติเมตร
น้ำหนักโดยประมาณ เพศผู้ 10 กิโลกรัม เพศเมีย 8 กิโลกรัม
ขนาดศีรษะ ต้องพอดีกับสัดส่วนลำตัว ศีรษะกว้าง แบน มีร่องที่ศีรษะเล็กน้อย ริมฝีปากกระชับ แน่น และดำสนิท หูเป็นทรง 3 เหลี่ยม ตั้งตรง จมูกสีดำทั้งจมูก
ตา เป็นรูปทรง 3 เหลี่ยม ลึก ตาเฉียงขึ้นไปทางโคนหู ขอบตาดำ นัยน์ตาสีน้ำตาล
ลักษณะตัว แผ่นหลังทรงอยู่ในระดับเดียวกันจนถึงโคนหาง กล้ามเนื้อกระชับกำลังดี ซี่โครงขยายกำลังดี ช่วงท้องกระชับแข็งแรง ช่วงสะโพกแข็งแรง หางหนา ม้วนตั้งขึ้นบนแผ่นหลังเป็นเหมือนรูปเคียว
ขน เป็นขน 2 ชั้น ขนชั้นนอกจะตรง หยาบ ขนชั้นในเส้นเล็ก นุ่ม และหนาแน่น สีมาตรฐานจะมี สีแดง สีแดงงา (แดงเกือบดำ) และสีดำกับสีน้ำตาลแทน
ที่สำคัญ! สุนัขชิบะ มีอายุขัยอยู่ที่ 12-15 ปี โดยประมาณ ไม่ค่อยมีโรคประจำสายพันธุ์ และไม่ค่อยมีกลิ่นตัว

นิสัยของสุนัขพันธุ์ชิบะ

สุนัขพันธุ์ชิบะอินุมีนิสัยฉลาด กล้าหาญ กระตือรือร้น ซื่อสัตย์ รักอิสระ ร่าเริง คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ขี้เล่น รักครอบครัวรักเจ้าของ สามารถพาเข้าสังคมได้ แต่อาจติดนิสัยนักล่ากับสัตว์ที่มีขนาดเล็ก เช่น หนู กระต่าย กระรอก และอาจมีนิสัยเอาแต่ใจ คุ้มดีคุ้มร้ายบ้าง เจ้าของจึงควรฝึกฝนอาการดื้อของเจ้าชิบะเป็นประจำ

การเลี้ยงและการดูแลสุนัขพันธุ์ชิบะ

สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ,สุนัขญี่ปุ่น,ลูกหมา,ลูกหมาชิบะ,หมาขนาดเล็ก,สุนัขขนาดเล็ก,สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม,สัตว์เลี้ยง

เจ้าของต้องพาน้องหมาออกกำลังกาย เล่นเกม และหากิจกรรมให้ทำอยู่บ่อยๆ เนื่องจากน้องมีนิสัยกระตือรือร้น ร่าเริง ชอบวิ่งไปมาอยู่ตลอดเวลา ชิบะอินุเป็นสุนัขที่มีขนสั้น มีการผลัดขนปีละ 2-3 ครั้ง จึงดูแลไม่ยาก เจ้าของควรหมั่นหวีขนให้น้องบ่อยๆ ส่วนการอาบน้ำควรอาบให้อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ต่อครั้งก็ได้ ดูแลสุขภาพช่องปาก ฟัน และใบหูให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอหลังจากอาบน้ำ เพื่อป้องกันช่องหูอักเสบหรือน้ำเข้าหู ส่วนเรื่องอาหาร สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ เหมาะกับอาหารแบบแห้งที่มีคุณภาพสูง โดยปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือ ½ ถึง 1/5 ถ้วย ควรแบ่งออกเป็นสองมื้อเท่าๆกัน และเจ้าของควรเช็คน้ำหนักตัวน้องอยู่เสมอว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่

โรคอันตรายที่ต้องระวังของสุนัขพันธุ์ชิบะ

ควรมีการตรวจสอบตั้งแต่การเลือกซื้อสุนัขที่มาจากแหล่งที่มาให้ดี มีผลการตรวจสุขภาพของลูกสุนัขแต่ละตัวรวมทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ของลูกสุนัข เพราะอาจมีโรคที่ติดมาจากกรรมพันธุ์ของน้องได้ โรคที่พบบ่อยในสุนัขสายพันธุ์นี้คือ โรคสะบ้าเคลื่อน โรคข้อสะโพกเสื่อม, โรคขนตางอกผิดปกติ, โรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคต้อหิน เจ้าของจึงควรหมั่นตรวจสอบดูแลสุขภาพของเจ้าชิบะน้อยอยู่สม่ำเสมอ หากมีอาการแปลกไม่แน่ใจควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ,สุนัขญี่ปุ่น,ลูกหมา,ลูกหมาชิบะ,หมาขนาดเล็ก,สุนัขขนาดเล็ก,สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม,สัตว์เลี้ยง

อ้างอิง : wikipedia , inarikensha