Wednesday, 22 May 2024

สัตว์เลี้ยง : พฤติกรรมที่เป็นปัญหาของสุนัข !

วันนี้แอดจะมาแนะนำเคล็ดลับในเรื่องของการจัดการกับปัญหาพฤติกรรมของเจ้าสุนัข สัตว์เลี้ยงใกล้ตัวของเรา เราจะทำอย่างไรกันดี หากสุนัขของเราดุ จะมีวิธีห้ามสุนัขได้อย่างไร หรือหากสุนัขต่อสู้กันเอง เราจะจัดการกับพฤติกรรมเหล่านี้ได้อย่างไร ? ไปดูกันจ้า

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสุนัขต่างเห็นพ้องกันว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะจัดการกับพฤติกรรมที่เป็นปัญหาของสุนัข คือ การป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมนั้นอีก โดยการฝึกให้ถูกต้องตั้งแต่มันยังเล็กอยู่ หากมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องหาวิธีแก้ไขโดยการฝึกใหม่ จนเกิดการจำจดจนเป็นพฤติกรรมที่มีความเคยชิน และใช้คำสั่งพื้นฐานง่ายๆ สั้น กระชับ ที่สุนัขจะได้เรียนรู้และตอบสนองเราได้ในทันที

ควรหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาแล้วหาทางแก้ไข

ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการที่สุนัขถูกทอดทิ้งให้เหงา ทำให้มันรู้สึกไม่มั่นใจและไม่ปลอดภัย สุนัขต้องเผชิญกับคนแปลกหน้า หรือเวลาที่มันตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย

เมื่อสุนัขทำผิด ต้องดุด้วยเสียงดังชัดเจนว่า “อย่า” เมื่อมันเชื่อฟังคำสั่ง ก็ค่อยลูบหัวและพูดชมเชย

ถ้าสุนัขกระโจนเข้าใส่ตัวคน จัดการโดยการ งอเข่า ขึ้นกระแทกท้องของมันแรงๆ ทำเร็วๆ อย่าให้มันทันรู้ตัวได้ว่าความเจ็บปวดนั้นมาจากไหน

หมากระโดด

เมื่อสุนัขหลุดจากสายจูง และวิ่งหนีไม่ยอมกลับมาหาคุณเมื่อคุณเรียก อย่าเสียเวลาไปวิ่งไล่จับ ควรนั่งลงและพยายามพูดหว่านล้อมด้วยน้ำเสียงเป็นมิตรให้มันมาหา หรือใช้วิธีเดินนำโดยเร็ว พร้อมออกคำสั่งให้ “ตามมา” เมื่อมันทำตามให้เราชมเชย อาจมีให้รางวัลเป็นขนมชิ้นเล็กๆก็ได้ (หากเราเลือกที่จะวิ่งไล่ตามมัน มันจะคิดว่า มันคือ จ่าฝูง และเราคือ ผู้ตามของมัน ครั้งหน้าคุณจะไม่สามารถสั่งคำสั่งมันได้อีก เพราะมันจะรู้สึกว่าตัวเองเหนือกว่าคุณ)

หาคนมาช่วยฝึกสุนัขว่าควรทำตัวอย่างไรเมื่อเจ้าของเปิดประตูบ้านรับแขก ให้ผู้ช่วยกดกริ่งหรือส่งเสียงเรียก เมื่อสุนัขเริ่มเห่า ให้มันเงียบเสียงลง เดินไปที่ประตู เรียกให้มันมายืนข้างๆแล้วออกคำสั่งให้มันหมอบลง ดังนั้นเมื่อคุณเปิดประตูรับแขก สุนัขจะเตรียมพร้อมปกป้องคุณได้ สุนัขมีสัญชาตญาณหวงแหนเจ้าของอาจฝึกได้ยากจนต้องผูกสายจูงเพื่อควบคุมมัน

สุนัขบางตัวจะเห่าหรือร้องคร่ำครวญไม่หยุด เมื่อเจ้าของออกจากบ้าน แก้โดยการเปิดวิทยุทิ้งไว้เบาๆ เวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน หรือวางนาฬิกาไว้ในบริเวณที่สุนัขอยู่ จะช่วยให้มันคลายเหงา

ฝึกสุนัขไม่ให้กระโจนต้อนรับคุณ ไม่ว่ามันจะดีใจเพียงใด โดยสั่งให้มันนั่งลงก่อนแล้วจึงตบหัวลูบหลังแสดงความรักและพูดชมเชยมัน วิธีนี้จะช่วยให้สุนัขค่อยๆเรียนรู้ว่ามันจะได้รับความรักเฉพาะเมื่อมันยืนอยู่บนพื้นเท่านั้น !

หมาเห่า

ถ้าสุนัขของคุณนิสัยเสียจนแก้ไขไม่ได้ พาไปหาผู้ฝึกสุนัขอาชีพ ซึ่งเขาอาจจะบอกถึงปัญหาของมันได้ว่าเกิดจากความผิดปกติทางจิตที่ไม่สามารถแก้ไขได้ หรือ เกิดจากนิสัยไม่ดีที่ยังพอแก้ไขได้

ทำอย่างไรเมื่อมีสุนัขดุ

วิธีห้ามสุนัขต่อสู้กันที่ดีที่สุดคือ ล่ามโซ่หรือใช้เชือกจูงเสมอเวลาพามันออกไปในที่สาธารณะ ถ้ามันก้าวร้าว เช่น คำถาม หรือ เดินรี่เข้าใส่ตัวอื่น ให้พูดว่า “หยุด” แล้วดึงมันไปทางอื่น

ถ้าสุนัขตัวอื่นทำท่าขู่คุณหรือสุนัขของคุณ สั่งมันด้วยเสียงหนักแน่นว่า “กลับบ้าน” เท่านี้ มักจะได้ผล ถ้ามันยังไม่ยอมเชื่อฟังก็หาก้อนหินหรือไม้ใหญ่ๆเตรียมไว้เพื่อขู่ โดยปกติแล้วแค่เราทำท่าก้มเก็บก้อนหิน สุนัขตัวอื่นมันจะกลัวแล้วหนีไปเอง

เมื่อสุนัขที่บ้านของคุณกำลังต่อสู้กัน วิธีที่ปลอดภัยคือ ปล่อยให้มันสู้กัน จนมีฝ่ายหนึ่งยอมแพ้ไปเอง อย่าพยายามเข้าไปแยก ยกเว้นเมื่อเห็นว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอาจจะได้รับอันตรายมาก

หมากัดกัน

ถ้าต้องแยกสุนัขที่กำลังสู้กันอยู่ ให้ทำเสียงดังเพื่อให้มันตกใจจนยอมปล่อยเขี้ยวจากคู่ต่อสู้ แต่อย่าตะโกนห้ามดังๆ เพราะเสียงตะโกนจะยิ่งทำให้สุนัขตื่นเต้นและดุร้ายยิ่งขึ้น เมื่อสุนัขตกใจจนปล่อยออกจากกันแล้ว แยกมันออกจากกันโดยคนเข้าจับขาหลังของมันดึงออกมาฝ่ายละตัว !

ภาพหน้าปกโดย dahancoo จาก Pixabay