Saturday, 13 July 2024

สัตว์เลี้ยง : พฤติกรรมที่เป็นปัญหาของแมวเหมียวที่เราควรรู้ !

ต่อจากปัญหาของเจ้าพวกสุนัขก็มากันที่เจ้าแมวเหมียว การฝึกแมวสำหรับพวกเราอาจจะเป็นไปได้ยากสักหน่อย อาจจะต้องใช้ความอดทนที่มากกว่าเจ้าสุนัข ใช่สินะ ก็พวกเรามันเป็นทาสนิ ฮ่าๆๆ แต่เจ้าพวกแมวเหมียวก็ถือว่าเป้นสัตว์ที่ดูแลได้ง่ายกว่าเจ้าพวกสุนัขนะคุณว่าไหม?

เราควรมีทัศนคติที่ดีกับแมว อย่ามีอคติว่าแมวเป็นสัตว์นิสัยเสีย ไม่ชอบทำตามคำสั่ง เพราะถ้าหากเราคิดอย่างไร มันก็มักจะได้อย่างนั้นนะ การฝึกแมวไม่ควรใช้การขู่หรือลงโทษ ควรใช้ความนุ่มนวลหลอกล่อมันแทน และควรกันสิ่งล่อใจเจ้าแมวเหมียวออกไปจนกว่าจะฝึกมันได้สำเร็จ

เมื่อพูดคุยกับแมวควรใช้เสียงสูง เพราะมันมักจะคิดว่าเสียงดัง คือ คำดุด่าของคน

ถ้าน้องแมวเหมียวมีท่าทีก้าวร้าว อย่าโกรธตอบ เพราะจะยิ่งทำให้มันตื่นตระหนก ควรพูดด้วยเสียงเรียบแต่จริงจังว่า “อย่า” แล้วดึงความสนใจมันด้วยของเล่น

เมื่อแมวไล่งับข้อเท้าคุณแสดงว่ามันอยากเล่นด้วย และถ้ามันต้องอยู่ตัวคนเดียว ควรหาของเล่นไว้ให้ เช่น ตุ๊กตายางรูปหนู กระดาษฟอยล์ม้วนเป็นก้อน ลูกบอลที่แขวนไว้ตามประตู หรือจะหาแมวไว้เป็นเพื่อนสักตัวอีกก็ดี

แมวข่วน

แก้นิสัยชอบกัด ข่วน หรือ ขู่

แก้ได้ด้วยการตีมันด้วยกระดาษม้วนเป็นท่อนบางๆ มันจะเข้าใจและยอมรับวิธีนี้ เพราะใกล้เคียงกับปฏิกิริยาตอบโต้โดยธรรมชาติที่มันจะได้รับจากแมวตัวอื่น

เมื่อแมวทำความผิดอย่างอื่น ลงโทษมันด้วยปืนฉีดน้ำ (แต่ห้ามฉีดเข้าหน้าน้องแมวนะ) หรือส่งเสียงดังเมื่อมันกำลังทำผิด แต่คุณต้องซ่อนตัวไว้ไม่ให้มันรู้ว่าคุณเป็นคนทำเสียงนั้น

ฝึกแมวให้เลิกกระโดดขึ้นบนโต๊ะที่มีสิ่งของวางอยู่ โดยเรียงถาดอะลูมิเนียมไว้ตามขอบโต๊ะ เมื่อมันกระโดดขึ้นไปถูกถาดตกลงมาจะตกใจกับเสียงดังจนไม่กล้าทำอีก

วิธีแก้ปัญหาแมวชอบนอนตามเก้าอี้หรือโซฟาในบ้าน ให้ซ่อนลูกเหม็นไว้ใต้เบาะที่นั่ง แมวจะไม่เข้ามาใกล้อีกเพราะแมวส่วนใหญ่จะไม่ชอบกลิ่นลูกเหม็น

ข้อควรระวัง :

อย่าใช้วิธีนี้หากคุณมีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน เพราะลูกเหม็นเป็นสารเคมีมีพิษทั้งต่อคนและสัตว์

หาเสาให้แมวลับเล็บหรือตะกุยได้ไว้ในบริเวณบ้าน มันจะได้ไม่ไปข่วนเครื่องเรือนให้เป็นรอย และควรหาของเล่นหรือขอที่แมวชอบแขวนไว้ใกล้กับเสาเพื่อจูงใจให้มันมาเล่น

แมวส่วนใหญ่จะทึกทักเอาว่า อาหารทุกชนิดที่วางไว้เป็นอาหารของมัน ดังนั้น คุณจึงไม่ควรวางของน่ากินทิ้งไว้ให้แมวเห็น เพราะเป็นการปลูกฝังนิสัยที่ไม่ดีให้กับมัน

ถ้าเพื่อนบ้านของคุณเลี้ยงนก ควรหากระดิ่งเล็กๆมาผูกกับปลอกคอของแมว เพื่อช่วยเตือนภัยให้แก่นกของเพื่อนบ้าน แต่บางครั้งแมวจะสามารถเรียนรู้วิธีเคลื่อนไหวได้เบามากจนทำให้กระดิ่งไม่ดังได้

แมวซน

วิธีป้องกันแมวกระโดดขึ้นบนเครื่องเรือน คือ เป่าลูกโป่งใบเล็กผูกไว้ในที่ที่มันชอบกระโดดใส่ แมวไม่ชอบเสียงดังและจะตกใจเมื่อลูกโป่งแตก

ฝึกให้แมวเลิกไล่จับนก โดยแอบอยู่หลังพุ่มไม้คอยจนมันเริ่มย่องเข้าหานกก็ฉีดน้ำใส่มันทันที ทำหลายครั้งจน แมวเลิกพฤติกรรมนี้ไป ถ้าแมวชอบคาบลูกนกมาจากรัง ควรจับมันขังไว้ในบ้านในฤดูที่นกฟักไข่หรือเลี้ยงลูกอ่อน.