Saturday, 13 April 2024

ภาพสุนัขน่ารักๆและเบื้องหลังของ 10 เรื่องภาพยนตร์สุนัขที่ดีที่สุดตลอดกาล

งานประกาศรางวัลออสก้าได้ผ่านไปแล้วและถึงเวลาแล้วที่จะยอมรับนักแสดงบางคนที่ไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างถูกต้องสำหรับความสามารถอันน่าทึ่งของพวกเขา ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เราไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับพวกมันหรอก แต่ตัวละครที่เรารู้สึกดีที่สุดในภาพยนตร์ไม่ใช่มนุษย์จริงๆ สุนัขมักเป็นคนแรกที่ขโมยการแสดงและหัวใจของคนดู การผจญภัยของพวกมันนำมาซึ่งเสียงหัวเราะและน้ำตาที่ไม่มีใครเหมือน! ถ้าคุณชอบภาพยนตร์และสุนัข (โดยทั่วไปนะถ้าหากคุณเป็นมนุษย์) ข้อมูลที่น่ายินดีเหล่านี้ได้รวบรวมตัวละครที่ดีที่สุดของสุนัขบางตัวที่เคยปรากฏบนหน้าจอภาพยนตร์มาให้คุณ!

มาดูกันที่เรื่องแรก !

1.The Puppies (พันธุ์ดัลเมเชี่ยน), 101 Dalmatians, 1996

ดัลเมเชี่ยน

หลังจากภาพยนตร์การ์ตูนคลาสสิกในปี 1961 ดิสนีย์นำเรื่องราวอันเป็นที่รักมาสู่หน้าจอขนาดใหญ่ในการแสดงสดในปี 1996 พร้อมด้วยสุนัขจริงและผู้หญิงตัวร้ายที่น่ากลัว : Cruella de Vil รับบทโดย เกล็น โคลส

Pongo และ Perdy นำสุนัขมาด้วยกันเมื่อเจ้าของตกหลุมรัก พวกเขามีลูกสุนัขน่ารัก 15 ตัว ที่ถูกวางยานอนหลับและถูกจับไปพร้อมกับลูกสุนัขอื่น ๆ อีก 84 ตัว เพราะ Cruella ที่แสนโหดร้าย ต้องการให้พวกมันกลายเป็นเสื้อขนสัตว์

การผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ลูกสุนัข 230 ตัวและสุนัขตัวโต 20 ตัว ลูกสุนัขทั้งหมดมาจากบ้านหลังหนึ่งซึ่งเป็นครอกเดียวกันทั้งหมด เจ้าของเริ่มฝึกสุนัขเมื่ออายุหกสัปดาห์ และเมื่ออายุแปดสัปดาห์พวกเขาถูกนำตัวไปที่กองถ่ายที่ Shepperton Studios ในสหราชอาณาจักรโดยทำงานกับผู้ฝึกสอน 13 คน

มาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยมีความสำคัญอย่างยิ่งกับสัตว์ตัวเล็กๆที่มีความเสี่ยงจำนวนมากและชุดนี้ได้รับการฆ่าเชื้อทุกวัน หัวหน้าผู้ฝึกสอนสัตว์ Gary Gero อธิบายว่า“ ไม่มีใครเคยทำงานกับลูกสุนัขมากมายขนาดนี้”

2.Fly (พันธุ์ บอเดอร์ คอลลี่), Babe, 1995

Fly (Border Collie), Babe, 1995

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Babe เป็นภาพยนตร์ที่มีการพูดคุยกันของสัตว์ที่ดีที่สุดที่เคยสร้างมาและอาจเป็นภาพยนตร์สัตว์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันน่าประทับใจอย่างมาก : สัตว์ที่ผ่านการฝึกอบรม 970 ตัว จาก ผู้ดูแลสัตว์ 57 คน ด้วยการฝึกสัตว์ 18 เดือน การถ่ายทำอีก 6 เดือนและการดำเนินการผลิต 12 เดือน ทั้งหมดนี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีรายได้สูงถึง $ 250 ล้านในบ็อกซ์ออฟฟิศและได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ถึงเจ็ดครั้ง

เช่นเดียวกับในหนังสือของ Dick King-Smith’s เมื่อปี 2526 ซึ่งเป็นต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่องนี้ เมื่อหมูกำพร้ามาถึงที่ฟาร์ม Hoggett Fly ซึ่งเป็นสุนัขเลี้ยงแกะได้กลายเป็นแม่บุญธรรมของเขา ในคืนแรกเจ้า Fly ได้วางอุ้งมือบนหัวเล็ก ๆ ของ Babe และหลังจากนั้นพวกมันก็แทบไม่เคยแยกจากกันเลย Fly เลียใบหน้าของ Babe อย่างซาบซึ้งเมื่อเขาเรียกเธอว่า ‘แม่’ เป็นครั้งแรก และ Fly เองก็ช่วยให้ Babe กลายเป็นหมูที่สามารถเลี้ยงแกะได้โดยไม่น่าเชื่อ

เรื่องนี้มีความสมจริงถึง 80% หนังเรื่องนี้ทำมาจากสัตว์จริงๆ และ 20% ใช้สัตว์อนิเมชั่นจำลอง เพิ่มภาพเคลื่อนไหวคอมพิวเตอร์ดิจิทัลเพื่อช่วยให้พวกเขา ‘พูดคุย’ ในขั้นตอนหลังการผลิต

3.Marmaduke (พันธุ์ เกรทเดน), Marmaduke, 2010

Marmaduke (Great Dane), Marmaduke, 2010

ปัญหาเกี่ยวกับภาพยนตร์สุนัขอาจมีช่วงที่ต้องใช้ CGI ที่เห็นได้ชัด เช่น ตอนสุนัขเต้นรำและ เล่นกระดานโต้คลื่น คือคุณเริ่มสงสัยว่ามีสุนัขอยู่ในคอมพิวเตอร์เท่านั้นหรือไม่ นั่นก็ไม่เชิงหรอก กรณีของภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่องแรกของ Marmaduke ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูน long-running สองในสามของภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงสุนัขตัวจริง ถึง … 80 ตัวในนั้น

สุนัขเกรทเดน ที่มีร่างกายใหญ่โตและใบหน้าที่มีน้ำลายไหลอยู่ข้างแก้มตลอดเวลาถูกสร้างขึ้นมาสำหรับหน้าจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ โดยเน้นความสนุกไปในเรื่องตลกทางกายภาพ

4.Lassie (พันธุ์ รัฟ คอลลี่), Lassie Come Home, 1943

Lassie (Rough Collie), Lassie Come Home, 1943

Lassie ประสบความสำเร็จในชั่วข้ามคืน : สุนัขที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ คือ ดาราตัวหลักจากหนังฮิตเรื่องแรก

ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ Eric Knight Lassie Come Home เป็นเรื่องที่เรียบง่าย แต่น่าประทับใจเกี่ยวกับ Yorkshire lad Joe (Roddy McDowall) และเจ้าสุนัขคอลลี่ที่ซื่อสัตย์และชาญฉลาดของเขา ครอบครัวที่ยากจนของโจต้องขายสุนัขและ Lassie ถูกพาไปยังเจ้าของคนใหม่ของเขาในสกอตแลนด์ (ซึ่งทำให้มันได้พบกับ Priscilla ซึ่งรับบทโดย Elizabeth Taylor อายุ 11 ปี) แต่สุนัขมีความภักดีต่อโจมากจน ทำให้เกิดความมุ่งมั่นที่จะเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายหลายร้อยไมล์เพื่อกลับบ้าน

สุนัขคอลลี่ อายุ 1 ปี เพศชายชื่อ Pal มันได้รับการฝึกฝนโดย Rudd Weatherwax – แต่เดิมได้รับการคัดเลือกให้เป็นสุนัขผาดโผน แต่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นผู้นำหลังจากที่ได้ไปสำรวจสถานที่เกิดเหตุแม่น้ำ ในฐานะผู้กำกับเฟร็ดเอ็มวิลค็อกซ์อ้างว่า ‘Pal กระโดดลงไปในน้ำและ Lassie ได้กระโดดปีนออกมา!’ นอกจากนี้มันยังมีทักษะในการกระโดดรั้ว สามารถแกล้งเดินด้วยความเหนื่อยล้าได้ หรือแม้แต่กระแทกตัวเองผ่านกระจกหน้าต่าง มันก็สามารถทำได้

Pal แสดงในภาพยนตร์อีกหกเรื่องของ MGM และ the two pilots รายการโทรทัศน์ที่ฉายในปี 1950 ก่อนจะเกษียณ นักวิจารณ์คนหนึ่งเรียกชื่อ Lassie ว่า ‘Greer Garson with fur’ และสุนัขยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโชคลาภทางการเงินโดยมันได้ทำรายได้ให้กับ MGM ในปี 1940 จำนวน 238 ล้านเหรียญ

5.White Fang (หมาป่า), White Fang, 1991

White Fang (Wolfdog), White Fang, 1991

เรื่องราวของ White Fang แผ่ออกไปพร้อมกับนักสำรวจแร่ Gold Rush ชื่อ แจ็ค และชีวิตของสุนัขป่ามักจะน่าสนใจกว่า ในฐานะที่เป็นลูกสุนัขป่า มันกำพร้าและต้องดูแลตัวเองโดย ไม่มีฝูง ในถิ่นทุรกันดารอะแลสกา มันเป็นลูกบุญธรรมของครอบครัวชาวอเมริกันพื้นเมืองที่ฝึกให้มันทำงานแล้วมันก็ถูกจับโดยนักสู้สุนัขมืออาชีพ เมื่อ White Fang ได้รับบาดเจ็บจากการทะเลาะวิวาท แจ็คดูแลมันให้กลับมามีสุขภาพดีและสอนให้มันเชื่อใจมนุษย์อีกครั้ง

White Fang เป็นวีรบุรุษ – เขาช่วยแจ็คจากหมี จากถ้ำในเหมืองและจากไฟไหม้ในห้องพักของเขา มันเป็นคนที่ค้นพบทองคำบนที่ดินของแจ็ค

Clint Rowe ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ฝึกสุนัขนำทาง ชื่อ Jed ซึ่งผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว ซึ่งมันมีสายพันธุ์หมาป่าครึ่งนึง สายพันธุ์มาลามิวท์อีกครึ่งนึง

6.Hooch (พันธุ์ ด็อจ เด บอร์โดซ์), Turner & Hooch, 1989

Hooch (Dogue De Bordeaux), Turner & Hooch, 1989

Hooch เป็นสุนัขตัวร้ายที่น่ารักในภาพยนตร์ – มันคิดว่ามันเป็น ur-Marley หรือ บีโธเฟ่น

Hooch เป็นพยานในคดีฆาตกรรมสกอตต์ เทอร์เนอร์ (ทอมแฮงค์ส) นักสืบตำรวจผู้มีความกังวลสูง จึงจับมือกับสุนัขเพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรม อย่ามัวแต่คิดว่าพล็อตเรื่องมันไร้สาระเลยนะ – คิดซะว่าเราดูที่ความสัมพันธ์ที่มีมนต์ขลังระหว่าง Young Hanks กับเพื่อนสุนัขที่เป็นเพื่อนสนิทของเขาดีกว่า

เจ้าตัวสีน้ำตาล ช็อคโกแลต อายุ 10 ปี ด็อจ เด บอร์โดซ์ Dogue de Bordeaux (สายพันธุ์หายาก) ที่ชื่อว่า Beasley เแสดงเป็นตัวละครหลัก โดยมีครูฝึกชื่อ Clint Rowe และยังมีอีกสามตัวที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันคือ – เจ้า Barry, เจ้า Vigor และ เจ้า Cristo .

Turner and Hooch เป็นหนึ่งในคู่หูที่ดีที่สุดของโรงภาพยนตร์ ไม่น่าแปลกใจที่ทอม แฮงค์พูดในภายหลังว่าเขาต้องการให้สคริปต์ มีประโยค อะแฮ่มตอนจบ ที่แตกต่างสำหรับ Hooch แฮงค์จะได้รับการปลอบใจให้รู้ว่าอย่างน้อยก็มีความสุขในตอนจบแบบนี้ สำหรับบีสลีย์ เจ้าหมาพันธุ์ Dogues ส่วนใหญ่จะมีชีวิตอยู่จนถึงแค่อายุ 6 ขวบเท่านั้น แต่เจ้าตัวนี้มีชีวิตอยู่ถึง 14 ปี – หรือถึงในปี 98 เลย และเจ้าตัวนี้นั้นมีน้ำลายเยอะมากจริงๆ

7.Benji (สายพันธุ์ผสม), Benji, 1974

Benji (Mixed Breed), Benji, 1974

เบ็นจิ ไม่ได้เป็นแค่สุนัข เขาเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมที่แปลกประหลาด สายพันธุ์ผสมที่มีขนดกกลายเป็นไอคอนในช่วงทศวรรษ 1970 ด้วยการตกอับของ Joe Camp ที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมเป็นล้าน ๆ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ที่มีชื่อเสียง แฟรงค์ อินน์ สอน ฮิกกินส์ (เจ้าสุนัขตัวนี้) มากกว่า 100 เทคนิค แต่สุนัขที่อายุมากแล้ว ถึง 14 ขวบ ตอนที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้มีความพิเศษมาก เพราะอารมณ์ที่หลากหลายที่เจ้าสุนัขตัวนี้สามารถแสดงออกมาได้ในคิว : เนื้อหาความอยากรู้อยากเห็น ความทุกข์ และความเศร้า ไม่น่าแปลกใจที่คนจำนวนมากตกหลุมรักมัน

8.Toto (พันธุ์ แคร์นเทร์เรียร์), The Wizard Of Oz, 1939

Toto (Cairn Terrier), The Wizard Of Oz, 1939

Oz อาจไม่มีอยู่หากไม่มี โตโต้ โดโรธี สาวชาวแคนซัสในรัฐแคนซัสที่ไม่เคยวิ่งหนีไปกับพายุทอร์นาโด หากเธอไม่ได้พยายามปกป้องสุนัขที่เธอรัก โตโต้ อยู่ในเกือบทุกฉากคลาสสิกนี้ตั้งแต่เปิดเพลง ‘Over the Rainbow’ ไปจนถึงอารมณ์ ‘ไม่มีที่ไหนเหมือนฉากสุดท้ายของเรื่องที่ โตโต้ เป็นผู้ช่วยเหลือ Scarecrow (เจ้าหุ่นไล่กา), Tin Man (เจ้าหุ่นกระป๋อง) และ Cowardly Lion (สิงโต)

MGM ได้พิจารณาบทสำหรับนักแสดงผู้ชายที่มีชื่อเสียงสักคนในชุดสุนัข เพื่อให้แสดงในบทของ โตโต้ เพราะมันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่า สุนัขเทอร์เรียจะเข้ามามีบทบาทเองจริงๆ

เงินเดือนของลูกสุนัข : สำหรับเจ้า Spitz ได้รับเงิน $ 125 ต่อสัปดาห์ สำหรับการแสดงของ Terry ไม่มากเท่ากับ Judy Garland ที่ $ 500 ต่อสัปดาห์ แต่มากกว่า $ 50 ต่อสัปดาห์และมากกว่าที่ตัวละคร Munchkins ได้รับ.

9.Bailey (พันธุ์ เรด รีทรีฟเวอร์), A Dog’s Purpose, 2017

Bailey (Red Retriever), A Dog’s Purpose, 2017

เราพบกับ เจ้า โทบี้ เป็นคนแรก ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์รีทรีฟเวอร์ ชื่อ เจ้าเบย์ลี่ จากนั้นก็เป็น เยอรมันเชฟเพิร์ด เอลลี่ , คอร์กี้ เจ้าทิโน่ , ออสเตรเลียน เชฟเพิร์ด ,เซนเบอร์นาร์ด เข้ามาเป็นกลุ่มบัดดี้กัน

เจ้าเบลีย์ได้เวลาไทม์มิ่งบนหน้าจอมากที่สุด ผู้ฝึกสอน มาร์ค ฟอร์บส์ คิดว่าการเดินทางแบบที่เป็นรีทรีฟเวอร์ ที่มีทั้งอารมณ์และรูปลักษณ์พิเศษที่แสดงให้เห็นถึงการเป็นตัวละครที่ยอดเยี่ยม กลเม็ดที่ดีที่สุดของ เจ้าเบลี่ย์คือการกำลังวิ่งกัดหางของตัวเองในสไตล์ที่น่าตื่นเต้นและกระโดดข้าม อีธาน เจ้านายหนุ่มของเขา เพื่อกลับให้เขากลับไปเล่นฟุตบอลได้เหมือนเดิม

รวมสุนัขจากหลากหลายสายพันธุ์: ใช้สุนัขทั้งหมด 29 ตัวและสุนัขที่เล่นบทนำ 5 ตัว; โดยการคัดเลือกสุนัขจากทั้งหมด 70 ตัว

10.Sandy (พันธุ์ ออตเธอร์ฮาวน์), Annie, 1982

Sandy (Otterhound), Annie, 1982

ในละครเพลงเรื่องนี้ เด็กกำพร้าผู้โด่งดังได้พบกับ แซนดี้ สุนัขข้างถนน เมื่อเธอช่วยชีวิตมันจากพวกเด็กผู้ชายหลายคน และด้วยไหวพริบของแอนนี่ก็ช่วยให้แซนดี้รอดจากการถูกจับโดยพวกเทศบาลกำจัดสุนัข หลังจากนั้นเธอก็พามันกลับบ้านไปยังที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เธอรักมันมากจนเมื่อเธอได้รับโอกาสให้ย้ายไปอยู่ที่คฤหาสน์ของ Daddy Warbucks มหาเศรษฐี เธอจะไม่ไปกับเขาหากไม่ได้พามันไปอยู่กับเธอด้วย และในการเดินทางไปยัง Radio City Music Hall เพื่อนสนิทที่มีขนดกตัวนี้ก็ได้นั่งที่นั่งกำมะหยี่ไปพร้อมกับเธอด้วย

นักแสดงนำจากเรื่องนี้ เป็น สุนัข ชื่อ บิงโก อายุ 6 ขวบ ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์หายาก ซึ่งมันต้องกินอาหารทุกคืน ที่ทำจากสเต็กหรือซี่โครง แซนดี้ ไม่มีบทการแสดงโลดโผนที่ท้าทายมากมายในภาพยนตร์ – ยกเว้นการกระโดดลงไปในสระว่ายน้ำเพื่อ “ปกป้องพ่อ” Warbucks – แต่เขาประทับใจในเสน่ห์จากธรรมชาติของมันเช่น เมื่อมันซ่อนตัวอยู่ใต้กองผ้าที่ใส่แล้ว มันน่ารักมากจริงๆ

John Huston ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ผู้มีประสบการณ์เบื้องหลังการทำงาน และ The Maltese Falcon ผู้ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้กำกับได้เลือก แอนนี่ เข้ามาทำงานกับ บิงโก ที่เป็นสุนัข …และเด็กเต้นรำหลายสิบคน เขากล่าวว่า“ ความเชื่อแบบเก่าที่คุณควรระวังเด็กและสัตว์นั้น เป็นเรื่องที่ไร้สาระ หากคุณรู้รายละเอียดอะไรเกี่ยวกับเด็กและสัตว์ คุณคงไม่รู้หรอกว่า พวกเขาจะทำตามความคาดหวังของคุณได้เสมอ ‘

ข้อมูลและรูปภาพจาก : boredpanda