Tuesday, 21 May 2024

แมวตัวร้อน มีอาการผิดปกติหรือไม่สบายตัว ทำอย่างไรได้บ้าง?

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า แมวตัวร้อน มีอาการผิดปกติหรือไม่สบายตัว? ส่วนใหญ่แล้วน้องแมวมักจะซ่อนความเจ็บป่วยและยังซ่อนตัวเองเมื่อรู้สึกไม่สบายตัว แต่ปัญหาหลายอย่างจะได้รับการปฏิบัติอย่างดีที่สุดเมื่อเจ้าของสามารถรับรู้ถึงความเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงได้เร็วที่สุด ซึ่งเจ้าของเองจะเป็นหมอคนแรกของสัตว์เลี้ยงเสมอ เพราะเราเป็นคนที่เห็นเขาทุกวัน ดังนั้นอย่าเพิกเฉย และพยายามสังเกตอาการของพวกมันเอาไว้!

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวตัวร้อน หรือมีอาการผิดปกติ?

สัญญาณบ่งชี้ความเจ็บป่วยที่พบบ่อยที่สุดในแมว คือ การซ่อนตัวอยู่ในที่เงียบ ๆ และไม่อยู่ในที่ๆคุ้นเคย แมวป่วยมักนอนในท่าค่อมตัวอย่างเงียบ ๆ

อาการที่สามารถสังเกตเห็นได้ :
– อ่อนเพลีย
– ไม่ยอมทานอาหาร ไม่ค่อยกินน้ำ
– นิ่งซึม ไม่ร่าเริง ไม่ค่อยขยับตัว
– อาเจียนหรือท้องเสีย
– บางครั้งอาจมีอาการไอหรือจาม
– ขนร่วงเยอะ
– บางตัวอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่น หายใจหอบถี่ หายใจมีเสียงดัง

วัดไข้ให้น้องแมว

แมวไม่ยอมกินอาหาร

ขั้นแรก : เจ้าของควรมีปรอทวัดไข้สำหรับสัตว์เลี้ยงก่อน ให้เลือกซื้อติดบ้านไว้เลยสักอัน
ปกติแล้วอุณหภูมิของแมวจะอยู่ที่ราวๆ 38.5-39.5 องศาเซลเซียส

ในการวัดอุณหภูมิให้กับน้องแมวนั้น ให้หล่อลื่นเทอร์โมมิเตอร์ก่อนจะใส่เข้าไปทางทวารหนัก (จำเป็นต้องใช้เจลหล่อลื่นหรือวาสลีนช่วย) แล้วสอดเข้าไปในทวารหนักของแมว 1 ถึง 1.5 นิ้ว ให้แช่เทอร์โมมิเตอร์ไว้ประมาณ 10 วินาทีถึงหนึ่งนาที หากอุณหภูมิอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียสขึ้นไปหรือ 37.2 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่าให้โทรติดต่อสัตวแพทย์ทันทีเพื่อขอคำแนะนำ ถ้าสูงกว่า 40.5 องศาหรือ 35.5 องศาหรือต่ำกว่าให้รีบไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด อย่าลืมจดบันทึกการวัดค่าอุณหภูมิของน้องแมวไว้ด้วย รวมถึงวันที่ เวลาในการวัดไข้ เพื่อนำข้อมูลไปให้คุณหมอได้แต่ถ้าเราไม่สามารถวัดไข้เองได้แนะนำให้พาไปพบสัตวแพทย์ช่วยแทน

สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ ห้ามเอาปรอทวัดไข้คนมาวัดไข้ให้น้องแมว เพราะมันมีการวัดค่าที่แตกต่างกัน

ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หากเป็นเวลากลางคืนที่เราไม่สามารถนำน้องแมวไปพบสัตวแพทย์ได้ เราสามารถช่วยบรรเทาอาการป่วยให้กับน้องได้เบื้องต้น คือ การเช็ดตัวให้น้องโดยใช้น้ำอุณหภูมิห้อง โดยเฉพาะอุ้งเท้าที่ใช้ระบายความร้อนออก บริเวณใบหูของน้องแมว ให้น้องแมวนอนพักในที่ๆมีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนจนเกินไป หากน้องมีอาการท้องเสีย หรือ อาเจียน เจ้าของควรพยายามให้น้องดื่มน้ำบ่อยๆ เตรียมน้ำที่สะอาดวางไว้ข้างๆตัวน้อง เพื่อลดภาวะการสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย หากน้องแมวไม่สามารถดื่มน้ำเองได้ ให้ใช้ไซลิ้งฉีดให้น้องเบาๆ เพื่อให้ได้รับน้ำเพียงพอกับร่างกาย

แมวไม่สบาย

เจ้าของอาจลองใช้นิ้วมือคลำเบาๆทั่วร่างกายของน้องเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการบาดเจ็บอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ บางทีน้องอาจมีอาการบวมช้ำตามร่างกาย ที่สำคัญคือ อย่าปล่อยให้น้องแมวตัวร้อน มีไข้เกิน 24 ชั่วโมง

สำคัญมาก : ห้ามให้น้องแมวกินยาพาราเซตามอล ยาแอสไพริน หรือยาอื่นๆโดยเด็ดขาด ร่างกายของแมวไวต่อยาแอสไพรินมาก ถ้าคุณให้ยาเองในปริมาณที่ผิด แมวจะอาการทรุดหนักหรือถึงแก่ชีวิตได้เลย

น้องแมวไม่สบายกินอะไรได้บ้าง?

ระหว่างที่น้องแมวไม่สบาย น้องจะมีอาการอ่อนแอ เสียพลังงานร่างกายเยอะ เจ้าของควรเสริมอาหารอ่อนให้น้องแทนอาหารเม็ดปกติ เช่น การให้ทานไข่ต้ม อาหารเหลวสำหรับน้องแมวป่วย เจ้าของอาจให้อาหารเสริมลงในอาหารมื้อหลักได้เพื่อกระตุ้นความอยากอาหารให้กับน้องแมว

แมวป่วย

สำคัญมาก : อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบต่อไปนี้ ห้ามให้น้องแมวเด็ดขาด
– แคลเซียม
– วิตามินดี/ซี
– กระเทียม/หัวหอม

แมวตัวร้อนมีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง?

น้องแมวมีอาการตัวร้อน ไม่ไข้ เซื่องซึม อาจมีสาเหตุมาจาก :
– แพ้ภูมิตัวเอง
– ติดเชื้อแบคทีเรีย/ไวรัส หรือเชื้อรา
– ร่างกายมีอาการบาดเจ็บ
– เนื้องอกหรือมะเร็ง

อ้างอิงจาก : wikihow , olddominionanimalhospital,cataccessories